Buổi canh thức cầu nguyện cho án phong chân phước cho Cha Matteo Ricci ở Bắc Kinh

Ngày 17/12/2022, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của Cha Matteo Ricci; do đó Cha đã được công bố là “Đấng Đáng kính”.

Cha Matteo Ricci sinh tại thành phố Macerata của Ý ngày 6/10/1552 và qua đời tại Bắc Kinh ngày 11/5/1610.

Theo hãng tin Fides, trong buổi canh thức, lời cầu nguyện xin Chúa cho việc phong chân phước cho Cha Matteo Ricci do giáo phận Hồng Kông soạn. Lời kinh có đoạn: “Qua tấm gương xuất sắc của ngài, xin cho lòng nhiệt thành truyền giáo của chúng con được hồi sinh, để chúng con có thể học cách thực hành Chân lý trong tình yêu thương trong cuộc sống hàng ngày và giúp đỡ tha nhân, đặc biệt là các anh chị em Trung Quốc của chúng con, nhận biết và yêu mến Chúa”.

Bên cạnh việc chuẩn bị cho buổi canh thức, giáo dân của nhà thờ chính toà Bắc Kinh còn tổ chức một cuộc triển lãm các hình ảnh ghi lại công việc của nhà truyền giáo vĩ đại.

Con đường hành hương

Trong thời gian tới sẽ có một loạt các sáng kiến được thực hiện nhằm khởi động lại tinh thần truyền giáo và hoạt động của Cha Ricci. Trong số đó, nổi bật là dự án thiết lập một “con đường hành hương” theo bước Cha Ricci ở Trung Quốc đại lục. Một lộ trình sẽ không mang hình thức một “chuyến tham quan du lịch” đơn thuần, nhưng sẽ hồi tưởng lại với lòng đạo đức một hành trình nhằm đi qua tất cả những địa điểm quan trọng liên quan đến sứ mạng của Cha Ricci ở Trung Quốc: từ Triệu Khanh (Zhaoqing), từ năm 1589 đến 1595, đến Nam Xương, nơi cha được bổ nhiệm làm người phụ trách cứ điểm truyền giáo và nhận lệnh đi Bắc Kinh; ở Nam Kinh, nơi cha gặp ông Phaolô Từ Quảng Kỳ (Xu Guangqi), một trong những người bạn và ân nhân quan trọng nhất của cha, người được cha ban bí tích rửa tội, cho đến khi cha đến Bắc Kinh, nơi cha được chôn cất.

Giám mục Hồng Kông thăm Bắc Kinh

Tham dự buổi canh thức cũng có Đức cha Stêphanô Chu Thủ Nhân, Dòng Tên, Giám mục Hồng Kông, đang viếng thăm tổng giáo phận Bắc Kinh trong những ngày này. Trong thời gian ở Bắc Kinh, Đức cha và các thành viên khác của giáo phận Hồng Kông, trong đó có Đức cha phụ tá Giuse Hạ Chí Thành (Ha Chi-shing), cũng sẽ viếng mộ Cha Ricci.

Chuyến thăm của Đức cha Chu Thủ Nhân được Cha Mátthêu Chân Học Bân (Zhen Xuebin), Chưởng ấn Giáo phận Bắc Kinh nhấn mạnh, là cơ hội để “trao đổi giữa hai Giáo hội địa phương”. Cha nói rằng chuyến viếng thăm tổng giáo phận Bắc Kinh của Đức cha Chu “sẽ cho phép chúng ta hiểu và học hỏi lẫn nhau”. (Fides 17/04/2023)