Đức cha Louis dâng Thánh lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Giáo xứ Trại Lê

GPHT (31.11.2023) – Chúa Nhật 33 Thường Niên, Giáo hội Việt Nam được Mừng Kính Trọng Thể Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đây là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống hào hùng của Giáo hội Việt Nam cũng là cơ hội để mỗi tín hữu làm mới lại đức tin của mình ngang qua mẫu gương thánh thiện của các ngài. Trong tâm tình đó, chiều Chúa Nhật, ngày 19/11/2023, Đức cha Louis đã có chuyến viếng thăm mục vụ và dâng thánh lễ tại Giáo xứ Trại Lê.

Cùng dâng lễ với ngài có cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài, quý cha trong Giáo hạt Can Lộc, quý tu sĩ, quý cộng đoàn và đặc biệt là có khoảng 500 anh chị em lương dân được mời đến tham dự.

Trước thánh lễ, Đức cha Louis, quý cha cùng cộng đoàn hiện diện đã thực hiện nghi thức niệm hương. Đây là nghĩa cử tốt đẹp thể hiện đạo hiếu “uống nước nhớ nguồn’’, bày tỏ tấm lòng thảo hiếu đối với Thiên Chúa là Cha chúng ta, sự trân quý và niềm tri ân đối với các vị tiền nhân Đức tin, ông bà tổ tiên, cha mẹ – những người đã ra đi trước chúng ta, đã sống và chết cho niềm tin vào Đức Kitô để thắp lên ngọn lửa hầu chiếu tỏa ánh sáng đức tin cho các thế hệ mai sau.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn trở về Nguồn – Nguồn Suối Đức tin qua việc dâng lễ kính nhớ các ngài hôm nay, đồng thời ngài mời gọi cộng đoàn đáp trả bằng thái độ sống niềm tin hiện tại.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis nhấn mạnh đến ý nghĩa ngày Lễ Các Thánh Tử đạo Việt Nam và việc kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đây không chỉ là nét đẹp tinh túy của văn hóa dân tộc mà còn là lẽ sống, là nhiệm vụ căn cốt thiêng liêng, là phẩm chất của con người vì không ai tự mà có và tự mình mà có thể sinh ra. Sau đó, ngài chia sẻ với cộng đoàn về nguồi cội, tổ tiên của ngài. Ngài vừa là người của vùng đất Quảng Nam nhưng cũng người là một người con của Giáo phận Hà Tĩnh. Tình quê hương trong ngài thật đậm đà, thắm đượm nghĩa ân tình.

Qua đó, Đức Cha cũng nhắn gửi đến cộng đoàn một thông điệp rất quan trọng là khi tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ thì cũng hướng đến việc tôn thờ và yêu mến Thiên Chúa, Đấng là cội rễ và nguồn mạch của mọi tình phụ tử. Mỗi người hãy ý thức điều đó để biết sống quảng đại, mở rộng trái tim đến với anh chị em đồng loại không phân biệt màu da, chủng tộc. Bên cạnh đó, Đức cha còn nhắc nhở mỗi người con phải luôn tự hào vì được làm con cái và thừa hưởng gia tài đức tin các Các Thánh tử đạo để ý thức làm cho hạt giống Đức tin đó được trổ sinh, đơm hoa kết trái trong lòng Giáo Hội như xưa các thánh tử đạo đã đổ máu ra trong lòng đất Việt để minh chứng tình yêu kiên trung của mình.

Thánh lễ Kính Các Thánh Tử Đạo khép lại trong niềm tự hào nhưng hãy còn đó lời vang vọng của các thánh tử đạo mời gọi và nhắc nhở mỗi chúng ta ý thức hơn nữa bổn phận và trách nhiệm của mình trong cuộc sống để mỗi người can đảm sống tinh thần chứng nhân đức tin cách trưởng thành hơn. Nguyện xin ban cho mỗi thành viên, mỗi gia đình trong giáo xứ biết noi gương các thánh luôn trung thành yêu mến Chúa, sống đời đạo đức gương mẫu để ngày sau tất cả cũng được hợp hoan cùng các thánh trên Quê Trời.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh