Đức cha Louis viếng thăm và dâng Thánh lễ Giao thừa Tết Quý Mão 2023 tại Giáo xứ Chân Thành

GPHT ( 222.01.2023)_ Vào lúc 20h00’ tối thứ Bảy ngày 21/01/2023, tức tối 30 tết, Đức cha Giám quản – Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến viếng thăm và chủ sự Thánh lễ Giao thừa tại Giáo xứ Chân Thành. Đồng tế với ngài có cha quản nhiệm Giuse Phan Đình Trung, cùng quý cha, quý nam nữ tu sĩ và đông đảo tín hữu đến tham dự phụng vụ.

Những giờ phút cuối cùng của một năm thường gợi lên trong chúng ta những dòng cảm xúc thiêng liêng khó tả. Đó là tâm tình của lòng biết ơn hòa trong sự ân hận; đó là niềm vui đứng trước ngưỡng cửa của một năm mới, xen lẫn những thao thức hoài bão cho một hành trình phía trước; đó còn là lời mời gọi thái độ phó thác tuyệt đối vào Chúa khi ý thức sự mỏng manh của phận người giữa gian trần. Vâng, thời gian trôi qua và dòng thời gian không chờ đợi ai đang thúc đẩy chúng ta, đưa mắt nhìn về Đấng Vĩnh Hằng, Chúa tể thời gian.

Qua bài chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn Dân Chúa hãy dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân, và xin Chúa thứ tha tội lỗi, để mỗi người được thư thái bình an trước thềm năm mới. Như thế, ngày cuối năm là dịp để hồi tỉnh, trở về với Chúa và thắp sáng đức tin.  Những việc làm tỏa sáng vẫn là những việc Chúa mời gọi con người thực hiện để làm vinh danh Chúa và nối kết tất cả mọi người.  Ngày cuối năm cũng là ngày tạ lỗi Chúa và tạ lỗi mọi người. Tạ lỗi là nói lên lòng sám hối, ăn năn và tạ ơn.

Trong thánh lễ Giao thừa này, vị cha chung giáo phận cũng tha thiết mời gọi mỗi Kitô Hữu hãy tiếp cận với Lời Chúa, không những trong Phụng vụ mà còn trong đời sống thường ngày, đưa Lời Chúa vào môi trường sống của mình và trở nên chứng tá sống động của Lời Chúa giữa một xã hội đầy biến động này.

Kết thúc thánh lễ là giờ Chầu Thánh Thể tạ ơn Chúa cuối năm. Trong những giây phút linh thiêng bên Thánh Thể Chúa của ngày cuối cùng năm cũ, mỗi người được đắm chìm trong tình yêu vô lượng của Chúa Giêsu, ở đó, mỗi người hồi tưởng lại những ơn lành mà Chúa đã ban cho trong một năm cũ vừa qua. Và mỗi người cũng muốn dâng lên Chúa những tâm tình thống hối ăn năn, vì những lỗi lầm của mỗi người đã xúc phạm đến Chúa, đã làm phiền lòng những anh chị em sống bên cạnh. Xin Chúa thương đón nhận và tha thứ, để mỗi người được thanh thản bước vào năm mới, với sức sống mới, với những phấn đấu mới, với những cố gắng mới, để mỗi người xứng đáng hơn nữa với tình thương và ân sủng, mà Chúa đang chuẩn bị ban cho mỗi người trong năm mới này.

Ước mong tâm tình tạ ơn, sám hối và tín thác sẽ hòa nên như một động lực, một quyết tâm mạnh mẽ và bền bỉ, giúp chúng ta sống từng ngày của năm mới với trọn tình yêu với Chúa, với tha nhân, quyết xây dựng gia đình thành một mái ấm yêu thương, để cuộc đời ta đầy tròn hơn ý nghĩa, gia đình ta thêm an vui và biến đổi chúng ta nên chứng nhân cho lòng thương xót của Thiên Chúa giữa thế giới này.

Kính chúc tất cả mỗi người một mùa xuân mới an khang, thịnh vượng và tràn đầy phúc lộc của Chúa xuân.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh