Giáo họ Vĩnh Sơn: Đức cha Louis đến viếng thăm mục vụ và dâng thánh lễ cầu bình an cho năm mới

GPHT ( 22.01.2023)_ Bình an là món quà vô giá mà Thiên Chúa đã trao ban cho nhân loại. Cuộc sống con người không thể tồn tại nếu thiếu đi sự bình an. Người môn đệ Chúa Kitô có sứ mạng ra đi và mang bình an đến với mọi người. Để trao ban tình yêu và bình an của Chúa đòi hỏi chúng ta phải can đảm vượt ra khỏi chính mình, khỏi sự an toàn giả tạo để ‘Đi Ra Vùng Ngoại Biên’ như Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi trong Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng: “Chúng ta hãy đi ra, đi ra để cống hiến cho mọi người sự sống của Chúa Giêsu Kitô” (Số 25).

Trong tâm tình đó, lúc 8h30’, ngày 22/01/2023 tức ngày Mồng Một Tết, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã đến viếng thăm, dâng thánh lễ cầu bình an đầu năm tại giáo họ Vĩnh Sơn, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh. Hiệp dâng thánh lễ với ngài có cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài, quý cha, quý thầy Phó tế, quý tu sĩ nam nữ cùng đông đảo thành phần dân Chúa tham dự.

‘Cùng Giáo Hội đi ra vùng Ngoại Biên’ Có thể nói là nỗi ưu tư và thao thức của Đức cha Louis trong sứ mạng tông đồ. Đây phải chăng cũng chính là chủ đích, là kim chỉ nam mục vụ truyền giáo của ngài trong năm mới này.

Nhà thờ Giáo họ Vĩnh Sơn

Ngày đầu tiên trong năm mới, Đức cha Louis đã đặt trái tim mình nơi hai giáo họ Vĩnh Sơn, Vĩnh Điền và giáo điểm Vĩnh Quang. Đây là những giáo họ, giáo điểm truyền giáo chính của Giáo Phận Hà Tĩnh. Đa số người dân nơi đây chưa biết đến Tin Mừng của Chúa Kitô và Giáo Hội. Thiên Chúa rất cần những bước chân sẵn sàng ra đi để đến với các anh chị em nơi đây. Với vị trí địa lý khá hiểm trở, đời sống của người dân hết sức bấp bênh nhưng không vì thế mà cản trở đức tin đã có của các tín hữu tại đây. Hiện 2 giáo họ và 1 giáo điểm này đã có 305 tín hữu và do cha Anphong M. Lương Văn Tương, CRM, quản nhiệm.

Trước thánh lễ, Đức cha Louis đã đến thăm hỏi, trao ban bình an và dành những lời cầu chúc tốt lành trong năm mới. Đồng thời ngài cũng bày tỏ lòng hân hoan vui mừng vì thấy lòng đạo của giáo dân ngày một thăng tiến.

Trong thánh lễ, Đức cha Louis đã gửi gắm tất cả tình thương mến đến cộng đoàn qua bài chia sẻ. Ngài mời gọi tất cả cộng đoàn nhìn lại quá khứ với lòng tri ân. Mặc dù, năm cũ qua đi với những bất trắc, dịch bệnh, lũ lụt, những thất bại trong công việc làm ăn, hay có thể là các biến cố xảy đến không như lòng chúng ta mong muốn và còn bao nhiêu nỗi lắng lo khác nữa. Nhưng chúng ta đừng lo lắng! Vì chúng ta đã có Thiên Chúa là Cha chúng ta. Ngài luôn yêu thương, chăm sóc cho từng người chúng ta. Mỗi người hãy biết cảm ơn Chúa, vì Ngài đã ban cho cộng đoàn chúng ta rất nhiều hồng ân. Ngài thấu suốt nỗi khổ của con cái Ngài đang gánh chịu. Thiên Chúa mời gọi ta tin vào Ngài. Mặc dù, Thiên Chúa biết rõ thân phận con người đầy yếu đuối, hạn chế nhưng hãy ký thác tất cả vào lòng Xót Thương của Ngài. Ngài là Cha chúng ta miễn là chúng ta biết tin tưởng, Ngài sẽ ra tay. Dẫu vậy cuộc sống vẫn còn đó những gánh nặng chồng chất của phận người nhưng tất cả mọi người hãy phó thác và dâng lên Thiên Chúa những ước nguyện và dự tính của mình trong năm mới.

Sau thánh lễ, Đức Cha và quý cha cùng cộng đoàn đã lần lượt lên hái lộc thánh. Cũng trong lần gặp gỡ này, Đức Cha đã trao 160 suất quà đong đầy yêu thương và ý nghĩa đến với những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn không phân biệt niềm tin tôn giáo, hầu mang đến niềm vui cho người dân trong những ngày đầu xuân.

Chuyến viếng thăm mục vụ đầu năm đã khép lại, nhưng lưu dấu nhiều niềm vui và nhiều cảm nghiệm sâu sắc trong hành trình sứ vụ của Đức Cha. Càng thấm thía hơn lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô khả kính: “Tôi thà có một Hội Thánh bị bầm dập, mang thương tích và nhơ nhuốc vì đi ra ngoài đường, hơn là một Hội Thánh ốm yếu vì bị giam hãm và bám víu vào sự an toàn của mình… Nếu có cái gì đáng phải khiến chúng ta trăn trở và áy náy lương tâm, thì đó chính là sự kiện nhiều anh chị em chúng ta đang sống mà không có sức mạnh, ánh sáng và niềm an ủi phát sinh từ tình bạn với Đức Giêsu Kitô, không có một cộng đoàn đức tin nâng đỡ họ, không tìm thấy ý nghĩa và mục tiêu trong đời” (Niềm Vui Tin Mừng, số 49).

Ước gì mỗi người cảm nghiệm được sự khát khao của Chúa để dám dấn thân lên đường ra đi trở nên dấu chỉ, khí cụ bình an của Chúa cho một thế giới đang bị đè nặng bởi bất an, bất công và bạo lực trong xã hội hôm nay.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh