Giáo xứ Cửa Sót: Niềm vui nhân ba trong những ngày cao điểm Tuần Chầu

GPHT (27.8.2023) – Sáng thứ Bảy, ngày 26/8/2023, cộng đoàn giáo xứ Cửa Sót hân hoan chào đón Đức cha Louis về dâng thánh lễ Công bố thành lập giáo xứ và Ban bí tích Thêm Sức cho 72 em thiếu nhi. Hòa trong niềm vui mừng đó, ngôi trường giáo lý của giáo xứ cũng chính thức được khánh thành và làm phép.

Khánh thành trường giáo lý

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Đức cha Louis đã chủ sự nghi thức khánh thành và làm phép ngôi trường giáo lý trước niềm vui mừng của quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn trong và ngoài giáo xứ Cửa Sót.

Đã từ lâu, bà con giáo dân và nhất là các em giáo lý sinh ao ước có một ngôi trường giáo lý khang trang để việc học hỏi giáo lý, Lời Chúa được tốt hơn. Để hiện thực hóa ước nguyện đó, cha xứ Giuse Nguyễn Xuân Vinh đã cho thiết kế và xây dựng một ngôi trường với lối kiến trúc hiện đại và phong cách hài hòa.

Sau gần một năm thi công, với sự đóng góp công, của và lời cầu nguyện của bà con giáo dân và quý ân nhân, ngôi trường đã chính thức được khánh thành và làm phép. Hy vọng rằng, ngôi trường mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc dạy và học giáo lý của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ.

Công bố thành lập giáo xứ

Sau nghi thức khánh thành và làm phép trường giáo lý, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ để hiệp dâng thánh lễ. Trước phần khai lễ, cha quản hạt Phêrô Lê Nam Cao đã long trọng công bố quyết định số 02/2023/QĐLX-TGM ngày 16/5/2023 của Tòa Giám Mục giáo phận về việc thành lập giáo xứ Cửa Sót trên cơ sở chuẩn giáo xứ Cửa Sót.

Sau đó, Đức cha Louis đã trực tiếp trao quyết định thành lập giáo xứ cho cha quản xứ Giuse trước tâm tình tri ân cảm mến của cộng đoàn hiện diện. Việc trao quyết định này biểu lộ sự ủy quyền: linh mục quản xứ là đại diện của Đức Giám mục tại giáo xứ này, để phục vụ cộng đoàn dân Chúa (x. đ.515 §1, GL 1983)

Cửa Sót một trong những nơi đầu tiên trên vùng đất Nghệ –  Tĩnh – Bình đón nhận đức tin cùng với Cửa Chúa, Cửa Lò, Cửa Rùm. Năm 1875, giáo xứ Trung Nghĩa được thành lập trong đó có hai giáo họ Trung Cự và Kim Đôi. Sau hơn 140 năm lớn mạnh cùng với xứ mẹ Trung Nghĩa, ngày 14.2.2017, Tòa Giám mục Xã Đoài quyết định chia tách hai giáo họ Trung Cự và Kim Đôi thành Chuẩn xứ Cửa Sót. Và sau hơn 4 năm, giáo xứ Cửa Sót chính thức được thành lập. Từ đây, giáo xứ có tư cách pháp nhân và có đầy đủ mọi quyền lợi, nghĩa vụ theo giáo luật.

Hiện nay, giáo xứ Cửa Sót thuộc giáo hạt Trung Nghĩa, gồm 2 giáo họ là Kim Đôi (trị sở) và Trung Cự, với gần 5.000 tín hữu, nằm trên địa bàn xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

72 em thiếu nhi lãnh nhận bí tích Thêm Sức

Giảng trong thánh lễ, Đức cha quảng diễn cho cộng đoàn phụng vụ về Chúa Thánh Thần – Ngôi Ba Thiên Chúa. Thánh Thần là sức sống, là linh hồn của Giáo Hội. Chính Thánh Thần là Đấng gắn kết mỗi chi thể trong Giáo Hội thành thân mình duy nhất nơi Đức Kitô. Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn luôn biết sống gắn kết với nhau dưới sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần.

Sau phần giảng lễ, 72 em thiếu nhi trong giáo xứ được Đức cha Louis đặt tay ban bí tích Thêm Sức.

Kết thúc thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ đã bày tỏ tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức cha, quý cha, quý ân, thân nhân đã hiện diện trong sự kiện trọng đại này của giáo xứ.

Trong lời huấn từ sau cùng, Đức cha Louis thao thức trước thực trạng một số lạc thuyết nổi lên, gây hoang mang và mất niềm tin nơi một số tín hữu. Đồng thời, Ngài cũng nêu lên một số vấn nạn về đời sống luân lý cũng như sự ảnh hưởng của chủ nghĩa hưởng thụ đối với người trẻ. Qua đó, vị cha chung mời các cha xứ và các bậc phụ huynh quan tâm đến đời sống đức tin của người trẻ, để họ có thể vững vàng khi bước vào những môi trường mới trong tương lai.

Ước mong, với những dấu mốc đặc biệt hôm nay, cộng đoàn giáo xứ Cửa Sót sẽ ngày một phát triển, hướng đến một tương lai đầy sức sống và năng động nơi thế hệ những người trẻ.

Ban Truyền thông Gp. Hà Tĩnh