Giáo xứ Hương Bình: Lễ giỗ Cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Dương

Vào lúc 9h00’ sáng thứ Năm, ngày 02/03/2023, tại nhà thờ giáo xứ Hương Bình, Hạt Văn Hạnh, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa đã đến chủ sự thánh lễ giỗ một năm cho cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Dương. Cùng hiệp dâng thánh lễ với ngài có sự hiện diện đông đảo của quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân tham dự.

Thấm thoát thời gian thoi đưa, cuộc đời con người nay còn mai đã mất như trong lời Bài hát Nắm Tro Tàn – NS. Đinh Công Huỳnh đã viết:

Người ơi hãy nhớ thân phận ta chỉ là cát bụi
Giàu sang, phú quý chẳng theo ta đến tận cõi đời
Mong manh kiếp người, tựa nụ hoa phai sắc cuối trời
Một kiếp phù sinh cuốn thân ta theo dòng nước trôi”

Mới ngày nào còn nghe tin cha Gioan Baotixita được Chúa gọi về trong sự bàng hoàng, ngỡ ngàng của biết bao nhiêu người mà bây giờ đã tròn một năm (02/03/2022 – 02/03/ 2023). Lễ giỗ của cha Gioan Baotixita được cử hành trong tâm tình của những ngày Mùa Chay Thánh, mùa của sám hối và trở về. Mùa nhắc nhở cho tất cả chúng ta nhớ đến thân phận của con người thật mong manh, nhưng cũng là mùa của niềm tin và hy vọng. Bởi khi trở về với chính mình, tận thâm sâu của cõi lòng, ta mới nhận ra rằng khát vọng sống của ta vẫn là được tìm về chân lý và được sống trong niềm tin mà Đấng tạo hóa đã ban như thánh Augustinô đã thốt lên:  “Lạy Chúa! Chúa đã tạo dựng nên con cho Chúa và lòng con khắc khoải khôn nguôi cho tới khi được an nghỉ trong Ngài”.

Cha Gioan Baotixita sinh ra tại mảnh đất An Nhiên, Hạt Văn Hạnh. Cha ra đi khi vẫn còn rất trẻ 49 năm tuổi đời với 18 năm linh mục. Trong suốt những năm sứ vụ, cha đã dấn thân, hy sinh và âm thầm chăm sóc cho đoàn chiên. Cha từng được bổ nhiệm quản xứ Vĩnh Phước, Chày, Cồn Sẻ và giáo xứ Hương Bình. Hương Bình là giáo xứ, là mảnh đất cuối cùng cha Gioan Baotixita đặt chân đến, cũng là giáo xứ đã chứng kiến những năm tháng vất vả, khó nhọc, nơi in đậm những kỷ niệm trong cuộc đời linh mục của cha.

Trước lễ, Đức Cha Louis cùng quý cha đồng tế đã đến thắp hương cho cha Gioan Baotixita như một nghĩa cử cao đẹp thể hiện lòng biết ơn và cầu nguyện cho ngài.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha Louis đã gửi đến cộng đoàn những tâm tình của Mùa Chay Thánh và ý nghĩa của sự chết. Chúa đến trần gian làm người, Ngài đã chết để cứu chuộc chúng ta. Cái chết của Ngài mở ngõ và dẫn ta đến sự sống đời đời. Còn cái chết của chúng ta chỉ là một sự biến đổi, là cửa ngõ cuối cùng để ta bước qua mà vào cõi hiện hữu đời đời với Thiên Chúa. Theo dấu chân của Ngài có biết bao chứng nhân đã dùng cái chết để minh chứng và làm trổ sinh hạt giống Đức tin. Cái chết không là gì đối với những ai yêu mến Ngài. Điều đó càng cũng cố và gia tăng thêm niềm tin cho chúng ta trong cuộc lữ hành trần gian tiến về nhà Cha trên Trời. Cái chết cũng giúp mỗi người biết tỉnh thức, cầu nguyện và sám hối. Sám hối để thấy rằng ở nơi Thiên Chúa ta bắt gặp một tình yêu ngút ngàn. Một Thiên Chúa sống cho con người và chết cho con người, một tình yêu vô thủy vô chung vượt lên trên sự hiểu biết của con người. Ngài không quên con người đã được dựng nên theo hình ảnh của Ngài, chính nhờ Ngài mà chúng ta được sống trong Đức Giêsu Kitô. Thiên Chúa đã hạ cố xuống thật sâu, thật thấp để cuộc đời chúng ta được nâng cao lên, được thánh hóa và có một giá trị tuyệt đối trong tình yêu của Ngài. Nhờ Ngài mà chúng ta cảm nhận được mình có một quê hương đích thực, một nơi cuối cùng để tìm về trong Thiên Chúa là nguồn tình yêu. Nơi đó, có một mái nhà và một người cha đầy yêu thương đang đợi chờ chúng ta trở về. (x. 2Cr 5,1).

Cử hành thánh lễ giỗ hôm nay không chỉ giúp chúng ta tưởng nhớ về cha Gioan Baotixita, nhưng đây còn là cơ hội để mỗi chúng ta ngẫm nghĩ và chiêm ngắm Thiên Chúa là Cha của tình yêu. Thiên Chúa hiện diện với chúng ta qua những dấu hiệu tinh tế âm thầm có khi tĩnh lặng, nếu không lắng nghe Lời Chúa và sống gắn bó với Ngài ta sẽ không nhận ra được. Qua đó Đức cha Louis cũng kêu gọi cộng đoàn hiện diện biết tỉnh thức, cầu nguyện và sám hối. Sám hối là thực thi Lời Chúa qua các giáo huấn của Giáo Hội. Đây cũng là một hành vi thờ phượng đối với Thiên Chúa. Nếu chúng ta thiếu sót về điều này thì sự thiếu sót sẽ là nọc độc giết chết linh hồn của chúng ta.

Sau thánh lễ, bà con giáo dân đã đến mộ cha Gioan Baotixita thắp hương và cầu nguyện cho ngài.

Là người Kitô hữu, chúng ta xác tín rằng chết không phải là hết mà là kết thúc giai đoạn khổ đau nơi cõi tạm này để bước vào cuộc sống vĩnh hằng nơi nhà Cha trên Thiên Quốc. Đó là một bảo đảm chắc chắn cho chúng ta trong niềm hy vọng được tái ngộ cùng cha Gioan Baotixita trên Quê Trời.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh