Giáo xứ Tân Thành: Khai mạc Tuần Chầu trong tâm tình Mùa Chay Thánh

GPHT ( 25.3.2023) _Trong bầu khí trầm lắng của những ngày Mùa Chay Thánh, với ánh nắng vàng tươi sáng của những ngày cuối Xuân và sắp chuyển mình sang Hạ, vào lúc 3h00’ chiều thứ Sáu, ngày 24/03/2023, Giáo xứ Tân Thành, hạt Can Lộc hân hoan đón chào Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã đến viếng thăm và chủ sự thánh lễ khai mạc Tuần Chầu Lượt. Cùng hiệp dâng thánh lễ với ngài có sự hiện diện đầy trân quý của quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý tu sĩ và đông đảo quý cộng đoàn tham dự.

Giáo xứ Tân Thành hôm nay đang ngày một khởi sắc, chuyển mình vươn lên hòa vào dòng chảy phát triển mới của Giáo phận. Trải qua lịch sử với đầy những bước thăng trầm của thời cuộc, giáo xứ ngày càng trưởng thành và thăng tiến về mọi mặt. Điều đó được thể hiện qua sự lớn mạnh của các hội đoàn và số giáo dân ngày càng tăng trưởng trong giáo xứ. Theo báo cáo tất niên 2022, giáo xứ đã có tới 3.595 tín hữu. Các sinh hoạt tôn giáo cũng diễn ra sôi nổi và sốt sắng, thu hút mọi tầng lớp và lứa tuổi tham gia. Giáo xứ luôn nêu cao tấm gương và tinh thần sống đạo bền bỉ, với ý thức trách nhiệm mang hạt giống Tin Mừng gieo rắc trên mảnh đất quê hương, xứ sở. Trong hơn 2 năm qua, giáo xứ Tân Thành đang nổ lực ngày đêm để ngôi thánh đường đã khởi công sớm hoàn thành trong thánh ý Chúa. Hiện giáo xứ do cha Micae Trần Phúc Bách hướng dẫn. Một linh mục đầy nhiệt huyết, hy sinh và hết lòng vì đoàn chiên.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis đã giúp cộng đoàn hiểu rõ về trọng tâm Sứ điệp Lời Chúa là Mặc khải của Chúa Giêsu Kitô về chính Ngài. Ngài vừa là Thiên Chúa thật vừa là người thật. Hai bản tính ấy kết hợp với nhau tạo nên sự duy nhất trong tình yêu. Về bản tính Thiên Chúa, Ngài xuất phát từ Chúa Cha, cùng chung tâm tình yêu thương nhân loại với Chúa Cha và trong Chúa Thánh Thần. Về bản tính con người Ngài mang trái tim không ngừng xót thương và đau khổ vì trần thế tội lỗi.

Cử hành lễ Thánh Tâm hôm nay là dịp để chúng ta thấy rõ Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa. Thánh Tâm Chúa Giêsu là tiếng kêu xé lòng của Đức Kitô về tình yêu vô thủy vô chung mà Thiên Chúa đã dành cho con người. Qua đó, Đức cha cũng mời gọi mỗi người hãy biết đón nhận mọi đau khổ trong các mối tương quan và trên các khía cạnh của đời sống thực tại. Mỗi người hãy biết chấp nhận những bước đường gồ ghề phải đi qua, biết chịu đựng và tha thứ cho nhau để họa lại tình yêu sống động là tình yêu Con Thiên Chúa đã hiến thân chịu chết vì nhân loại.

Ngày khai mạc Tuần Chầu hôm nay, hy vọng sẽ thắp lên ngọn lửa sốt mến và khát khao kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong lòng mỗi người con Tân Thành. Nhờ những phút sâu lắng kết hợp với tình Chúa hòa quyện với tình người trong những ngày hồng phúc này. Ước mong, mỗi người luôn ý thức vai trò và bổn phận của mình qua việc xây dựng, phát triển và gìn giữ những giá trị căn cốt của người Kitô hữu trong lòng xã hội hôm nay.   .

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh