Giáo xứ Tràng Lưu: Thánh Lễ Cao Điểm Tuần Chầu Lượt

GPHT (12.6.2023) _ Ngày Cao Điểm Tuần Chầu giáo xứ Tràng Lưu nhằm vào dịp lễ trọng Mình Máu Thánh Chúa Giêsu, đem lại những cảm nghiệm thiêng liêng sâu xa trong lòng người. Đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng là sự quan phòng kỳ diệu đầy yêu thương của Thiên Chúa.

Cũng trong dịp trọng đại này, lúc 8h00’ ngày 11/6/2023 Chúa Nhật X. TN, Giáo xứ Tràng Lưu hân hoan chào đón sự hiện diện đầy trân quý của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Ngàn Sâu, quý tu sĩ, quý chủng sinh, quý khách đã về hiệp thông và dâng thánh lễ trong ngày cao điểm Tuần chầu.

Tràng Lưu được thành lập năm 1875 tách từ xứ mẹ Làng Truông. Đây là giáo xứ  giàu truyền thống lịch sử với đời sống đạo kiên vững. Trên mảnh đất thánh thiêng này đã từng cống hiến cho Giáo hội và xã hội nhiều người con ưu tú, trong đó phải kể đến Đức cha quá cố Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, là người đã dẫn đưa con thuyền Giáo phận Vinh vượt qua nhiều thăng trầm thời cuộc và còn rất nhiều linh mục, tu sĩ khác.

Theo báo cáo tất niên năm 2022, Tràng Lưu hiện có 8 giáo họ với 2.648 tín hữu dưới sự coi sóc tận tình của cha Phêrô Nguyễn Xuân Đình và cha phụ tá Fx. Nguyễn Tiến Dũng. Được khai sinh và ươm trồng bởi chuỗi hồng ân Thiên Chúa, Giáo xứ Tràng Lưu luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm, bổn phận của mình trong việc xây dựng, phát triển và gìn giữ những giá trị tốt đẹp của người kitô hữu.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis đã quảng diễn về Bí tích Thánh Thể, về sự hiệp thông với Chúa và anh chị em trong cùng một Tấm Bánh.

Hơn nữa, ngài còn giải thích rõ cho cộng đoàn hiểu rằng: Bí Tích Thánh Thể là bảo chứng, là nguồn lương thực thiêng liêng muôn đời cho chúng ta trong cuộc hành trình tiến về Thiên quốc: “Ta là bánh hằng sống từ trời xuống, ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời” (Ga 6,51).

Qua việc rước Mình và Máu Chúa Giêsu, mỗi chúng ta được đồng hoá với Đức Kitô và Đức Kitô cũng đồng hoá chúng ta vào trong chính bản thân của Người (x. Ga 6, 56). Thiên Chúa! Đấng cả tầng trời không chứa nổi, lại hoàn toàn ngự trong trái tim và thân xác tội lỗi hư hèn đầy yếu đuối của con người để nói lên một điều rằng Thiên Chúa yêu chúng ta biết nhường nào.

Mặt khác, Đức cha cũng muốn nhắn nhủ tới mọi người, khi được đón rước Chúa vào lòng, được tham dự thánh lễ mỗi ngày, thì chúng ta cũng được mời gọi diễn tả lại tình yêu tuyệt vời mà Đức Kitô đã hy hiến vì tình yêu. Chính trong Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu đã dạy cho chúng ta bài học yêu thương, phục vụ và tha thứ cho nhau.

Qua những ngày chứa chan ân phúc của Tuần Chầu đền tạ, đặc biệt trong thánh lễ cao điểm hôm nay. Ước mong, mỗi người sẽ giữ lại ngọn lửa yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể trong cõi lòng để biến cuộc sống mình thành tấm bánh, thành những nốt nhạc yêu thương, sống có trách nhiệm – dấn thân hy sinh, ra đi làm chứng cho Tin Mừng tình yêu giữa lòng nhân thế trong môi trường chúng ta được mời gọi bước tới.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh