Khai mạc Tuần Chầu Giáo Xứ Tràng Đình, Giáo Hạt Can Lộc

GPHT (04.02.2023)_ Vào lúc 15h00’ thứ Sáu, ngày 03/02/2023, Đức cha Giám quản Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến viếng thăm mục vụ và chủ sự thánh lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, khai mạc Tuần Chầu Đền Tạ tại Giáo xứ Tràng Đình giáo hạt Can Lộc. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng với tiết trời đầy chan hòa, ấm áp của mùa xuân. Cùng sự hiện diện đầy trân quý của quý cha trong và ngoài giáo hạt Can Lộc và đông đảo giáo dân tham dự.

Tràng Đình được tách ra từ giáo xứ Thọ Ninh và Trại Lê từ năm 1903. Giáo xứ tọa lạc dưới chân Rú Nậy theo hướng Nam thuộc xã Yên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Đây là một giáo xứ có bề dày lịch sử rất hào hùng. Mặc dù giáo xứ đã từng trải qua giai đoạn lịch sử đầy cam go và gian khổ, đã chịu những cơn bách hại nghiệt ngã về Đức tin vào đầu những năm của thập kỷ 30, thế kỷ XX. Nhưng đến hôm nay, giáo xứ đã từng bước lớn mạnh và khẳng định được vị thế của mình. Là một giáo xứ có truyền thống sống đạo vững mạnh và bền chặt, minh chứng lòng trung kiên của những giáo dân nhiệt thành. Thế hệ con cháu mai sau sẽ không cảm thấy hổ thẹn với các bậc tiên tổ đã hy sinh xương máu trong công cuộc bảo vệ đức tin tinh tuyền son sắt của mình.

Ngày nay, đến giáo xứ Tràng Đình chúng ta chứng kiến được nhiều nét đổi thay, cả về đời sống kinh tế, văn hóa cũng như đời sống đạo nơi 3.876 tín hữu. Đặc biệt, là ngôi Thánh Đường tráng lệ vừa mới hoàn thành lại càng tôn lên vẻ đẹp và sự phong nhiêu cho bộ mặt giáo xứ.  Tràng Đình gồm có 4 giáo họ là: Tràng Đình (trị sở), Yên Mỹ, Kim Long, và Yên Cái, hiện cha Gioan Nguyễn Phương Hướng coi sóc. Nhờ sự quan tâm của Đức cha, quý cha trong giáo Phận từ thời kỳ phôi thai đến nay nên đời sống đức tin được ổn định và phát triển. Các hội đoàn trong giáo xứ như Gia Đình Thánh Tâm, Phan Sinh Tại Thế, TNTT hoạt động ngày càng có chiều sâu. Chính sự sốt sắng và nổ lực hy sinh của mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ đã làm lan tỏa đức tin đến với nhiều anh chị em lương dân xung quanh.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis nhấn mạnh đến ý nghĩa của Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đức Giêsu Kitô là Đấng Thánh nhưng đã làm người, Ngài có một trái tim yêu thương như bao người khác vì Ngài mang bản tính con người. Nhưng Ngài cũng là Thiên Chúa Tối Cao, nơi trái tim Ngài chứa đựng suối nguồn yêu thương và cứu độ. Đó là nơi chúng ta múc lấy nguồn sự sống. Cử hành lễ Thánh Tâm, nhắc nhở mọi người sống theo gương Chúa Giêsu vì Người “có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11, 29). Nơi Thánh Tâm, chúng ta cảm nghiệm được lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa cũng như ước muốn vô tận của Ngài là được ở trong mối tương quan thân thiết với chúng ta. Chúng ta được mời gọi trở nên hiện thân Chúa Giêsu, ước ao dâng hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa và tha nhân để yêu mến Thiên Chúa hết linh hồn, hết trí khôn…và yêu tha nhân như chính mình. (x. Mc 12, 28-34)

Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu mở ra một điểm hẹn mới cho sự thăng tiến về đời sống đạo đầy sức sống. Chắc chắn rằng: Những điểm sáng của giáo xứ đã, đang và sẽ góp phần nhỏ bé vào bức tranh giáo phận trong giai đoạn hình thành, phát triển thêm đa dạng và khởi sắc. Ước mong, giáo xứ sẽ hứa hẹn nhiều thăng tiến hơn nữa hầu được duy trì và phát triển trong niềm tin, sống phúc âm giữa lòng dân tộc và tiến những bước vững chắc hướng đến một tương lai tươi sáng hòa vào dòng chảy mới của giáo phận.

Ban Truyền Thông Gp.Hà Tĩnh