Chế độ độc tài ở Nicaragua không cho hai linh mục tham dự Đại hội GTTG Lisbon trở về nước

Bà Martha Patricia Molina, luật sư và nhà nghiên cứu cho biết, linh mục đầu tiên bị chính quyền không cho trở lại đất nước là cha Tomás Sergio Zamora Calderón, cha sở giáo xứ Thiên Chúa của những Phép lạ, thuộc Giáo phận Léon y Chinandega. Bà nói cộng đoàn tín hữu rất hoang mang trước tin này vì cha Calderón là một linh mục rất năng động và rất gần gũi với dân chúng.

Linh mục thứ hai không được nhập cảnh tại sân bay của Nicaragua, sau khi tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới là cha William Mora, cha sở của giáo xứ Chúa Kitô Vua, thuộc Giáo phận Siuna, đồng thời cũng là giám đốc mục vụ giới trẻ Siuna. Cha Mora được biết đến là một linh mục rất tích cực trong những hoạt động mục vụ. Vì thế theo bà luật sư, các tín hữu rất lo lắng vì không biết tình hình giáo xứ sẽ ra sao nếu không có cha Mora.

Theo báo La Prensa, trong những tháng gần đây, chế độ độc tài của tổng thống Ortega và vợ ông, bà Rosario Murillo đã từ chối không cho vào Nicaragua gần 10 linh mục, hầu hết là người Nicaragua.

Ngoài ra, gần đây vào ngày 10/8, chính quyền còn phong toả tài khoản và tài sản của Đại học Trung Mỹ, do Dòng Tên điều hành. Trước quyết định này, sáu phong trào sinh viên ở nước này đã lên án và cho rằng hành động này như một cuộc tấn công trực tiếp đối với tự do giáo dục và trí thức. Tuyên ngôn chung của sáu phong trào này nói: “Thật là điều đáng báo động và đáng trách vì chế độ độc tài Sandino đóng băng tài khoản ngân hàng của Đại học Trung Mỹ cũng như tài khoản của các thành viên hội đồng Đại học và một số giám đốc. Những hành động vô căn cứ này, dựa trên những lời cáo buộc là rửa tiền và tài trợ khủng bố thiếu căn cứ và là thành phần của chiến lược đàn áp đối lập và bịt những tiếng nói phê bình. Chúng tôi yêu cầu hủy bỏ ngay việc đóng băng các tài khoản ngân hàng của Đại học Trung Mỹ và của mọi thành viên liên hệ”. (CNA 14/8/2023)

Nguồn: Vatican News