Chuyến thăm mục vụ của Đức cha Louis tại Giáo họ Trùng Giang – Giáo xứ Ba Đồn: “Còn đó những thao thức”

Trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi: “Chúng ta hãy đi ra, đi ra để cống hiến cho mọi người sự sống của Chúa Giêsu Kitô” (số 25). Thấm nhuần lời mời gọi và sứ mạng cao cả của người môn đệ Chúa Kitô, sáng ngày 30/11/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Chủ chăn Giáo phận đã vượt qua con lộ và dòng sông dài để viếng thăm mục vụ Giáo họ Trùng Giang, Giáo xứ Ba Đồn. Trong chuyến viếng thăm mục vụ này, ngài không chỉ mang niềm vui và Tin Mừng bình an đến với các tín hữu nơi vùng cồn này mà còn để lại những cảm nghiệm thiêng liêng sâu xa trong lòng mỗi người qua Thánh lễ Kính thánh Anrê – Quan thầy Giáo họ Trùng Giang.

Giáo xứ Ba Đồn được tách tứ xứ Mẹ Tân Phong, thuộc Giáo hạt Bình Chính với 1.667 tín hữu. Giáo xứ được thành lập ngày 17/12/2018 gồm 3 Giáo họ: Kênh Kịa (Trị sở), Tượng Sơn và Trùng Giang, hiện do cha Giuse Bùi Đình Hưởng phụ trách.

Trùng Giang là giáo họ nằm trên địa bàn tổ dân phố Cồn Két, phường Quảng Thuận, Tx. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Mặc dù thuộc vùng thị xã nhưng Giáo họ Trùng Giang lại nằm tách biệt giữa vùng gò bãi, không có cầu đường lưu thông, bốn bề là sông nước với 265 nhân danh, nghề nghiệp chỉ dựa vào đánh bắt nhỏ lẻ trên sông nước, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Dù phải trải qua bao biến loạn thời cuộc do cấm cách, bắt bớ cùng bao buồn vui cuộc sống mưu sinh, thế nhưng ngọn lửa Đức tin nơi đây vẫn luôn tỏa sáng nhờ lòng yêu mến Chúa và Giáo hội trong lối sống của những người dân bình dị chất phác.

Mặc dù tiết trời hôm nay có mưa và se lạnh nhưng với tấm lòng của người mục tử, Đức cha Louis vẫn quan tâm tìm đến với đoàn chiên. Đến nơi đây, ngài đã có một cuộc gặp gỡ đầy thân tình ấm áp và gần gũi với đoàn chiên của mình. Sự hiện diện của Đức cha như một nguồn sáng mới đem đến tình yêu, sự động viên, khích lệ lớn lao cho cộng đoàn Giáo họ.

Trong thánh lễ, Đức cha Louis đã gửi gắm tất cả tình thương mến đến với cộng đoàn qua bài chia sẻ. Qua tấm gương dấn thân của thánh Anrê, ngài nói về sứ mạng của các Tông đồ, những người đã được Đức Kitô tuyển chọn. Đức cha Louis nhấn mạnh đến tình yêu siêu việt của Thiên Chúa. Dẫu con người đã phạm tội làm mất ân nghĩa với Thiên Chúa nhưng Thiên Chúa luôn đầy tình yêu và giàu lòng thương xót. Thiên Chúa không muốn cho con người phải chết nhưng đã ban Con Một của mình là Đức Giêsu Kitô để thực hiện chương trình cứu độ nhân loại. Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn cũng biết chiếu tỏa thông điệp yêu thương đến với tất cả anh chị em. Chính chứng từ yêu thương và sống Đức tin của các Kitô hữu sẽ làm cho Giáo hội được triển nở trong lòng nhân thế.

Cuối thánh lễ, đáp lại tấm lòng của cộng đoàn giáo họ qua vị đại diện, Đức cha Louis đã nói lên những ước mong và thao thức trăn trở của người cha dành cho đoàn con cái mình. Ngài cảm kích trước tấm lòng và đời sống Đức tin mãnh liệt của các tín hữu nơi đây. Đồng thời ngài nói lên nỗi niềm đau đáu, làm sao để Giáo họ Trùng Giang có được chiếc cầu để khỏi bị cô lập với các giáo họ khác. Nhưng muốn xây được chiếc cầu bằng vật chất đó, trước hết trong lòng mỗi người phải nghĩ đến chiếc cầu tinh thần đó là tấm lòng mở ra với anh chị em đồng loại bằng ngọn lửa của tình yêu, khởi đi từ đời sống cầu nguyện cách liên lỉ và được biểu hiện bằng đời sống thấm đẫm tình yêu thương, sự cảm thông và chia sẻ. Ngài cũng ước mong nơi đây sẽ có một ngôi nhà vượt lũ được sớm mọc lên để phần nào đảm bảo an toàn cho người dân mùa mưa lũ cũng như có nơi để giáo dục Đức tin cho giới trẻ và củng cố tình hiệp thông trong cộng đoàn Giáo họ. Những thao thức đó, một người không thể làm được mà cần sự chung tay đồng lòng của tất cả mọi người, không chỉ trong giáo họ, giáo xứ Ba Đồn mà còn cần những tấm lòng quảng đại của quý ân nhân.

Niềm vui của ngày lễ kính thánh Quan thầy Anrê khép lại, mỗi người tín hữu nơi đây đều cảm nhận được nguồn ân sủng thiêng liêng của Thiên Chúa ngang qua Mẹ Giáo hội đặc biệt nơi tấm lòng người cha chung giáo phận. Ước mong sao, những thao thức của những người giáo dân vùng cồn sẽ sớm thành hiện thực.

Ban Truyền Thông Giáo phận Hà Tĩnh