Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023: Hiệp hành trong hành động

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ THẾ GIỚI 2023:
HIỆP HÀNH TRONG HÀNH ĐỘNG

WHĐ (12.08.2023) – Thành viên Ban Thư ký Thượng Hội đồng đã đến Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023 tại Lisbon để chuẩn bị giải thích về “tính hiệp hành” cho giới trẻ Công giáo. Họ có một gian hàng tại “Thành phố của Niềm vui“, một địa điểm trong công viên Lisbon, nơi các Dòng tu và các Tổ chức sứ vụ và phục vụ Công giáo giao lưu với người trẻ trong suốt thời gian Đại hội từ ngày mồng 01 đến mồng 06.08.

Nhưng Ban Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục nhận thấy rằng nhiều bạn trẻ Công giáo đến từ khắp nơi trên thế giới đã có hiểu biết về Thượng Hội đồng cũng như về nhiều vấn đề được đề xuất để thảo luận. Trong dịp này, nhiều bạn trẻ đã bộc lộ những mối quan tâm được trình bày trong giai đoạn chuẩn bị, và muốn chia sẻ những lời cầu nguyện và hy vọng của họ với các tham dự viên Đại hội Thượng hội đồng tại Vatican vào tháng 10.2023 sắp tới.

Thierry Bonaventura, quản lý truyền thông của Thượng Hội đồng cho biết:

Được tiếp xúc với những người trẻ thật tuyệt vời, thực sự tuyệt vời. Hầu hết họ đều biết về Thượng Hội đồng, sẵn sàng lắng nghe thêm về Thượng Hội đồng, và háo hức chia sẻ những hy vọng và mối quan tâm của họ đối với Thượng Hội đồng.

Những Post-it Notes với những lời cầu nguyện của người trẻ trên một bức tường tại gian hàng của Thượng Hội đồng trong dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới. (HìnhCNS photo/Courtesy of the Synod Secretariat)

Những người trẻ đến thăm gian hàng của Thượng Hội đồng đã để lại hàng ngàn lời cầu nguyện dành cho Thượng Hội đồng và cho Giáo hội, được viết trên những Post-it Notes (mẩu giấy ghi chú), cùng với hàng trăm lá thư gửi cho Đức Thánh Cha Phanxicô và các thành viên của Thượng Hội đồng trên những tờ giấy khổ lớn in sẵn dòng chữ “Hãy nói điều gì đó với Thượng Hội đồng

Tất cả đều được chào đón”

Hôm mồng 09. 08, trong khi các nhân viên Thượng Hội đồng vẫn đang phân loại các Post-it Notes và thư từ tại Vatican, Bonaventura nói với Catholic News Service (CNS) rằng mối quan tâm chính của những người trẻ Công giáo rất rõ ràng, và điều đầu tiên trong danh sách của họ là sự hiệp nhất của Giáo hội.

Chẳng hạn, một lời cầu nguyện Post-it Notes không có chữ ký viết, “Cùng nhau, chúng ta có thể phát triển cả về sự hiệp nhất lẫn sự đa dạng. Tất cả đều được chào đón.

Và một sứ điệp khác gửi đến Thượng Hội đồng được viết bằng tiếng Anh do một khách hành hương người Đức ký tên, “Con hy vọng rằng Thượng Hội đồng sẽ củng cố và canh tân sự hiệp nhất trong Giáo hội và không dẫn đến chia rẽ. Xin hãy tìm một cách thế để thấy tất cả cùng nhau trong Đức Kitô.

Bonaventura cho biếtgiới trẻ Công giáo ở Lisbon nói với các nhân viên Thượng Hội đồng rằng họ muốn Giáo hội dành thêm thời gian và không gian riêng cho họ, chứ không chỉ đơn thuần như là những người nhận thừa tác vụ. Người trẻ muốn Giáo hội đón nhận những món quà và tài năng của họ, chẳng hạn như bằng việc sử dụng các kỹ năng của họ trong công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội.

Bonaventura cho biết thêm: Việc thừa nhận và mở rộng vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong Giáo hội, và việc giúp những người Công giáo LGBT cảm thấy được chào đón cũng là những mối quan tâm hàng đầu.

Ngoài ra, mối quan tâm khác cũng được đề cập là khả năng tiếp cận nhiều hơn với Thánh lễ Latinh trước Công đồng Vatican II.

Trên bản “Hãy nói điều gì đó với Thượng Hội đồng“, một bạn trẻ đến từ Hoa Kỳ đã viết rằng các Thánh lễ Latinh truyền thống là “những Thánh lễ đẹp nhất mà tôi từng tham dự”, và bạn ấy đã xin Đức Thánh Cha Phanxicô ngưng những hạn chế đối với việc cử hành lễ Latinh vì như thế là “loại bỏ và khai trừ một nhóm lớn những người Công giáo trung thành.

Hiệp hành trong hành động

Đối với Bonaventura, Đại hội Giới trẻ Thế giới là một minh chứng rõ ràng về tính hiệp hành trong hành động: Những người trẻ Công giáo từ khắp nơi trên thế giới đã đồng hành cùng nhau theo đúng nghĩa đen, họ tham gia “để ngợi khen Chúa, để đào sâu kiến thức của họ về Chúa Giêsu, để quy tụ xung quanh Đức Thánh Cha, và để lắng nghe giáo huấn của ngài. Và điều khiến tôi hơi ngạc nhiên, bởi vì tôi không biết rằng nhận thức của người trẻ về sứ mạng, về việc thực sự giúp đỡ những người chưa biết Chúa Giêsu biết về Người lại mạnh mẽ như vậy.

Những người hành hương cổ vũ trước Thánh lễ khai mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Công viên Eduardo VII ở Lisbon, hôm mồng 01. 08 (Hình: OSV News/Bob Roller)

Trong khi đó, khi nhấn mạnh đến các chiều kích hiệp hành của Đại hội Giới trẻ Thế giới, Sơ Nathalie BecquartPhó Tổng Thư ký Thượng Hội đồng giám mục cho biết:

Tôi đã học được tính hiệp hành từ và với những người trẻ. Đại hội Giới trẻ Thế giới là về tính hiệp hành trong hành động. Với những người trẻ, điều đầu tiên họ muốn là được lắng nghe. Những gì chúng tôi trải nghiệm ở đây, những gì chúng tôi thấy, thực sự là giấc mơ về một Giáo hội hiệp hành với tư cách là dân Chúa đang trên đường, tất cả cùng nhau hành trình như những người hành hương thừa sai, được Chúa Thánh Thần dẫn dắt.

Sơ Becquart nói với báo National Catholic Report (NCRrằng Thượng Hội đồng Giám mục năm 2018 về giới trẻ đã đề cập tới khái niệm về tính hiệp hành,

Nếu nhìn vào Tài liệu cuối cùng của Thượng Hội đồng về giới trẻ, bạn có thể thấy rằng thành quả chính của Thượng Hội đồng này, là sự nhận thức được rằng chúng ta cần trở thành một Giáo hội hiệp hành, và điều đó đã được thể hiện với thuật ngữ hiệp hành mang tính sứ mạng.

Sơ Nathalie BecquartPhó Tổng Thư ký Thượng Hội đồng

Theo Sơ Becquart:

Giáo hội hiệp hành là một nơi mọi người đều có điều gì đó để cho đi, đều có điều gì đó để học hỏi, và là nơi ngay cả những người trẻ nhất, những người nghèo, và những người không có tiếng nói cũng có thể góp phần mình, bởi vì Chúa Thánh Thần có thể nói với bất kỳ ai.

Những người trẻ đã đánh thức lại tính hiệp hành của Giáo hộiHiệp hành là một chiều kích cấu thành Giáo hội ngay từ ban đầu, nhưng là một chiều kích chưa bao giờ được phát triển trọn vẹn, và dần bị xao nhãng theo thời gian.

Pedro Paulo Weizenmann, một thanh niên Công giáo người Brazil, tình nguyện viên cho văn phòng Thượng Hội đồng của Vatican, nói với NCR rằng Đại hội Giới trẻ Thế giới là một “ví dụ điển hình về một giáo hội hiệp hành trong thực tế.

Bởi vì ở đây tất cả chúng ta đều cùng nhau. Người già, người trẻgiáo dân, tu sĩ, linh mục, giám mục, giáo hoàng đều đồng hành cùng nhau, trong cùng một cảm thức, trên cùng một hành trình, đối thoại, ca hát, tuyên xưng, và có được những trải nghiệm sâu sắc trong những cuộc đối thoại đó.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tìm cách sử dụng nỗ lực hoàn vũ của Thượng Hội đồng ba năm trong việc lắng nghe và đối thoại để mô hình hóa một Giáo hội, nơi tất cả những người đã lãnh phép Rửa – giáo dân và giáo sĩ – đồng hành cùng nhau. Trong Giáo hội hiệp hành, các giám mục vẫn cai quản giáo phận của mình nhưng các ngài thường xuyên thỉnh ý ​​tín hữu và lắng nghe kinh nghiệm sống của họ.

Mặc dù tại Đại hội Giới trẻ Thế giới, Đức Thánh Cha không đề cập tới Thượng Hội đồng về hiệp hành với giới trẻ, nhưng điệp khúc “todos, todos, todos” (tất cả, tất cả, tất cả) của ngài  sự nhấn mạnh rằng tất cả mọi người đều được chào đón trong Giáo hội – và lời khuyến khích chia sẻ Tin Mừng của ngài sẽ mang lại niềm vui cho những người hành hương và lặp lại những điểm chính trong chủ đề của Thượng Hội đồng: “Hướng tới một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ.

Đức Hồng Y Robert W. McElroy của San Diego, Hoa Kỳ, người được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm thành viên tham dự Thượng Hội đồng, nói với CNS rằng,

Lời lặp đi lặp lại của Đức Thánh Cha rằng tất cả mọi người đều được chào đón trong đời sống của Giáo hội – điều đó tác động rất sâu sắc và tốt đẹp đến những người trẻ.

Đây là cách Thiên Chúa liên kết với chúng ta: trước hết, Thiên Chúa muốn chúng ta biết rằng chúng ta được yêu thương; thứ đến, Thiên Chúa muốn chúng ta biết rằng Ngài sát cánh với chúng ta khi chúng ta đối diện với những vấn đề đè nặng lên chúng ta; và thứ ba, Thiên Chúa đang giúp chúng ta thay đổi cuộc sống của chúng ta 

Sơ Becquart chia sẻ, như được phản ánh trong Tài liệu cuối cùng của Thượng Hội đồng về giới trẻ, người trẻ Công giáo muốn trở thành những người tham gia tích cực vào đời sống của Giáo hội hơn là trở thành những người tiếp nhận giáo lý một cách thụ động.

Trong Thượng Hội đồng về giới trẻ, chúng ta hiểu rằng cách duy nhất để trao truyền đức tin ngày nay là theo phong cách của Đại hội Giới trẻ Thế giới, chính là phong cách hiệp hành.

Nhưng đồng thời Sơ cũng thừa nhận rằng hầu hết người trẻ Công giáo không sử dụng thuật ngữ “hiệp hành” để diễn tả hy vọng của họ đối với Giáo hội,

nhưng trên thực tế họ mơ về một Giáo hội như là một Giáo hội của anh chị em trong Đức Kitô, một Giáo hội chào đón cách cởi mở. Họ mơ về một Giáo hội như là thân thể của Đức Kitô, hướng dẫn họ bướtheo Đức Kitô. Họ mơ về một Giáo hội có thể thay đổi thế giới, có thể mang đến một thế giới tốt đẹp hơn.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm