ĐHY Zuppi đi Nga ngày 28 và 29/6 để tìm con đường cho một hoà bình công bằng

Sáng thứ Ba ngày 27/6, Phòng báo chí Toà Thánh loan tin, Đức Hồng Y Matteo Maria Zuppi, Tổng Giám Mục Bologna và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý đến Moscow trong hai ngày 28 và 29/2023, để thúc đẩy đối thoại và tìm kiếm giải pháp hoà bình cho cuộc chiến của Nga ở Ucraina.

Là đặc sứ của Đức Thánh Cha, trước đó, Đức Hồng Y Zuppi đã thăm Ucraina trong hai ngày 05 và 06/6. Ngài đã gặp ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ucraina và các quan chức chính phủ cao cấp khác. Trong cuộc viếng thăm, Đức Hồng Y đã chuyển sự quan tâm của Đức Thánh Cha dành cho người dân Ucraina, nhấn mạnh sự cần thiết của các bên liên quan để ưu tiên đối thoại và tìm ra điểm chung cho một giải pháp công bằng đối với cuộc chiến.

Cuộc gặp với tổng thống Zelensky đã tạo cơ hội thảo luận về các bước để giảm bớt đau khổ, tái xây dựng lòng tin và thúc đẩy hòa giải. Đức Hồng Y Zuppi nhắc lại sự sẵn sàng hỗ trợ của Vatican thông qua các kênh ngoại giao và các sáng kiến nhân đạo.

Sau khi trở về từ Kiev, Đức Hồng Y Zuppi tiếp tục thực hiện sứ vụ được Đức Thánh Cha trao phó là “làm dịu căng thẳng trong cuộc xung đột ở Ucraina”.

Sáng thứ Ba ngày 27/6, Phòng báo chí Toà Thánh cho biết Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý sẽ đi Moscow trong hai ngày 28 và 29/6. Cùng đi với ngài là một chức sắc của Phủ Quốc vụ khanh.

Thông cáo của Phòng báo chí Toà Thánh cũng cho biết mục đích chính của sáng kiến là khuyến khích những cử chỉ nhân đạo, có thể góp phần thúc đẩy một giải pháp cho tình hình bi thảm hiện nay và tìm ra những con đường để đạt đến một nền hoà bình công bằng.

Theo sau thông cáo của Toà Thánh, Hội đồng Giám mục Ý đã bày tỏ sự hiệp thông với Đức Hồng Y Chủ tịch. Trong một tuyên bố, Đức cha Giuseppe Baturi, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Ý mời gọi các cộng đoàn của Giáo hội, đặc biệt các đan viện hiện diện trên lãnh thổ quốc gia đồng hành bằng lời cầu nguyện với Đức Hồng Y Zuppi trong cuộc viếng thăm Moscow.

Tuyên bố viết: “Chúng ta hy vọng sáng kiến mới này sẽ góp phần đạt được một nền hòa bình công bằng. Với những lời của Đức Thánh Cha, chúng ta hướng về Đức Trinh Nữ Maria: ‘Lạy Nữ Vương của gia đình nhân loại, xin chỉ cho các dân tộc con đường tình huynh đệ. Lạy Nữ Vương hòa bình, xin ban hòa bình cho thế giới’”.