Điểm lại các sự kiện trong tháng 11 năm 2022

Tháng mười một, hãy nhớ nguyện xin
Cầu cho các Đẳng được lên Thiên Đàng
Luyện ngục lửa cháy nóng ran
Quằn quại đau khổ kêu vang thấu lòng

Đoạn đầu bài thơ “Cầu cho các tín hữu đã qua đời” của tác giả Hoài Thanh đã nói thay nỗi lòng của các linh hồn nơi luyện tội chờ mong người còn sống cầu nguyện cho mình trong tháng Mười Một. Tháng 11 là tháng có nhiều sự kiện diễn ra trong Giáo hội toàn cầu và Giáo hội Việt Nam.

Giáo hội toàn cầu

1. Vào lúc 11 giờ trưa ngày 2/11/2022, lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ tại đền thờ thánh Phêrô để cầu nguyện cho các Hồng y và Giám mục qua đời trong năm qua. (xem bài viết)

2. Như thói quen từ nhiều năm nay, chiều ngày 2/11/2022, trước ngày lên đường đi Bahrain, Đức Thánh Cha đã đến đền thờ Đức Bà Cả ở Roma để phó thác chuyến viếng thăm của ngài trong tay Đức Mẹ. (xem bài viết)

3. Sáng thứ Năm 3/11/2022, Đức Thánh Cha đã rời nhà trọ Thánh Marta, lên đường bắt đầu chuyến tông du kéo dài 4 ngày tại Bahrain (từ ngày 3-6/11/2022). Máy bay chở Đức Thánh Cha đã cất cánh từ phi trường Fiumicino của Roma lúc 9 giờ 45 sáng giờ Roma. (xem bài viết)

4. WHĐ (03.11.2022) – Để đánh dấu cột mốc 50 năm thành lập (1970-2020), Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) đã tổ chức Đại hội vớiChủ đề “FABC 50: Cùng nhau hành trình như các dân tộc châu Á… và họ đã đi theo một con đường khác” từ ngày 12-30. 10. 2022, tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Bangkok, Baan Phu Waan, Thái Lan. (xem bài viết)

5. Vào lúc 4 giờ 36 chiều ngày 3/11/2022, theo giờ Bahrain, máy bay của hãng hàng không ITA chở Đức Thánh Cha và đoàn tháp tùng đã hạ cánh xuống Sân bay Sakhir cách thành phố Awali 5, 5 km về phía nam tây nam. Đức Thánh Cha đã được chào đón theo nghi lễ dành cho một vị nguyên thủ quốc gia và bắt đầu chuyến viếng thăm với cuộc gặp gỡ Quốc vương Bahrain. (xem bài viết)

6. Lúc khoảng 6 giờ chiều giờ địa phương, Đức Thánh Cha đã có buổi gặp gỡ với giới chức chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn của Vương quốc Bahrain. Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến sự đa dạng và khoan dung về mặt xã hội của Bahrain, đồng thời ngài kêu gọi tôn trọng người nhập cư, cơ hội việc làm, bảo vệ môi trường và xây dựng hoà bình. (xem bài viết)

7. Lúc khoảng 6 giờ chiều giờ địa phương, Đức Thánh Cha đã có buổi gặp gỡ với giới chức chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn của Vương quốc Bahrain. (xem bài viết)

8. Tại Diễn đàn Đối thoại Bahrain vào sáng Thứ Sáu 4/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên tiếng phản đối chiến tranh, kêu gọi tự do tôn giáo thực sự, nhìn nhận quyền của phụ nữ, bảo vệ các quyền cơ bản của trẻ em và nói về khái niệm quyền công dân. Ngài nhấn mạnh rằng bất cứ khi nào sự thù hận, bạo lực và bất hòa được rao giảng, danh của Thiên Chúa sẽ bị bôi nhọ. (xem bài viết)

9. Chiều ngày 4/11/2022, tại dinh thự của Giáo hoàng trong khu vực Cung điện Hoàng gia Sakhir, Đức Thánh Cha đã tiếp Đức Thượng phụ Batôlômêô của Constantinople và Đại Giáo trưởng Hồi giáo Al-Tayyib của al-Azhar. (xem bài viết)

10. Vào lúc 16 giờ, giờ địa phương, sau khi gặp Đại Imam của Al-Azhar trong Dinh Hoàng gia Sakhir, Đức Thánh Cha cùng với Đại Imam đến gặp các thành viên của “Hội đồng Bô lão Hồi giáo” tại Đền thờ Hồi giáo của Dinh Hoàng gia Sakhir. (xem bài viết)

11. Vào lúc 16 giờ, giờ địa phương, sau khi gặp Đại Imam của Al-Azhar trong Dinh Hoàng gia Sakhir, Đức Thánh Cha cùng với Đại Imam đến gặp các thành viên của “Hội đồng Bô lão Hồi giáo” tại Đền thờ Hồi giáo của Dinh Hoàng gia Sakhir. (xem bài viết)

12. Sau buổi gặp gỡ với các thành viên của “Hội Đồng Bô Lão Hồi Giáo” tại Đền thờ Hồi giáo của Dinh Hoàng gia Sakhir, Đức Thánh Cha đã di chuyển bằng xe đến Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Arập cách đó 1km để tham dự buổi gặp gỡ đại kết và cầu nguyện cho hòa bình. (xem bài viết)

Thánh lễ tại Sân vận động quốc gia Bahrain

13. Thứ Bảy, ngày 05/11/2022, ngày thứ ba trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Bahrain. Vào lúc 7 giờ 40, giờ địa phương, Đức Thánh Cha đi xe đến Sân vận động quốc gia Bahrain cách nơi ở của ngài 7km để dâng Thánh lễ với các tín hữu. (xem bài viết)

14. Trong bài giảng Thánh lễ tại vận động quốc gia Bahrain, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu “luôn yêu thương và yêu thương tất cả mọi người”, yêu thương cả kẻ thù. (xem bài viết)

15. Trong cuộc gặp gỡ chiều ngày 5/11/2022 với giới trẻ tại Bahrain, Đức Thánh Cha đề cao sự gặp gỡ và đối thoại giữa các nền văn hóa và tín ngưỡng khác nhau ở Bahrain. Ngài khuyến khích người trẻ học quan tâm đến người khác, làm lan rộng tình huynh đệ và chấp nhận thách đố khi đưa ra quyết định trong cuộc sống. (xem bài viết)

16. Trong cuộc gặp gỡ chiều ngày 5/11/2022 với giới trẻ tại Trường Thánh Tâm ở Awali, Bahrain, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với họ, “Chúng tôi cần sự sáng tạo, ước mơ và lòng can đảm của các bạn, sự quyến rũ và nụ cười của các bạn, niềm vui lây lan của các bạn và cảm giác điên cuồng mà các bạn có thể mang lại cho mọi hoàn cảnh, giúp chúng ta thoát khỏi những thói quen và cách nhìn nhận mọi việc theo cách cổ hủ.” (xem bài viết)

17. Sáng Chúa Nhật 6/11, ngày thứ tư và là ngày cuối cùng trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Bahrain, Đức Thánh Cha dâng lễ riêng lúc 6:30 sáng. Sau đó, ngài đã chào các nhân viên của nhà nơi ngài ở trong 4 ngày qua trước khi đi đến nhà thờ Thánh Tâm ở Manama cách đó 27km để gặp gỡ và cầu nguyện với các giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh và các nhân viên mục vụ. Đây là cuộc gặp gỡ cuối cùng trong chuyến tông du lần này của Đức Thánh Cha. (xem bài viết)

18. Sáng Chúa Nhật 6/11, ngày thứ tư và là ngày cuối cùng trong chuyến tông du, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ và cầu nguyện với các giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh và các nhân viên mục vụ tại nhà thờ Thánh Tâm ở Manama. (xem bài viết)

19. Ngày 4/11, ngày thứ hai trong chuyến tông du đến Bahrain, Đức Thánh Cha đã đến Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Arập tham dự buổi gặp gỡ đại kết và cầu nguyện cho hòa bình. (xem bài viết)

20. Trên chuyến bay từ Bahrain trở về Roma, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về Ucraina và nhiều cuộc xung đột trên thế giới. Ngài nói về tình bạn với Đại Giáo trưởng Hồi giáo của Al Azhar, về tầm quan trọng của việc đảm bảo quyền và bình đẳng cho phụ nữ, về các vấn đề di cư và chống lạm dụng trẻ em. Ngài nói với những người Công giáo Đức: “Nước Đức đã có một Giáo hội Tin lành tuyệt vời, tôi không muốn nhìn thấy một Giáo hội khác.” (xem bài viết)

21. Nhận định về chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Vương quốc Bahrain, từ ngày 03 đến 06/11 vừa qua, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Quyền Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc khẳng định rằng, cuộc viếng thăm có tác động tích cực, để lại một di sản lâu dài cho Bahrain. Còn Đức Hồng Y Miguel Ángel Ayuso Guixot, Tổng trưởng Bộ Đối thoại Liên tôn cho rằng, cuộc viếng thăm giúp cho cuộc đối thoại với Hồi giáo được liên tục và mang lại tính mới mẻ cho tình bạn và hiệp thông. (xem bài viết)

22. Với mục đích tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria trong ngày Lễ Trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Chuỗi Mân Côi Phụ nữ Toàn cầu sẽ được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 8/12 tới đây. (xem bài viết)

23. Để chuẩn bị cử hành Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 6, vào Chúa Nhật 13/11, Bộ Loan báo Tin mừng đang tổ chức một số sáng kiến để giúp đỡ người nghèo và nâng cao nhận thức về tình trạng nghèo khổ, trong đó có Thánh lễ do Đức Thánh Cha cử hành và bữa ăn trưa cho 1.300 người tại Vatican. (xem bài viết)

24. Hôm 9/11/2022, Đức tổng giám mục Sviatoslav Shevchuk của Kyiv, Lãnh đạo Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina đã viếng thăm Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI tại tu viện Mater Ecclesiae và xin ngài tiếp tục cầu nguyện cho Ucraina. Đức Biển Đức XVI nói với tổng giám mục Shevchuk rằng ngài “tiếp tục cầu nguyện cho Ucraina.” (xem bài viết)

25. Ngày 10/11/2022, trong cuộc gặp gỡ các linh mục và nhà báo đang hành hương Thổ Nhĩ Kỳ, Đức Thượng phụ Batôlômêô của Constantinople cho biết, tại Bahrain, ngài đã đề nghị với Đức Thánh Cha ấn định một ngày chung để cả Chính Thống giáo và Công giáo cùng cử hành hành lễ Phục Sinh. (xem bài viết)

26. Trong diễn văn được soạn nhân cuộc gặp gỡ các thành viên và nhân viên của Bộ Truyền thông vào trưa thứ Bảy 12/11/2022, nhân Đại hội toàn thể của Bộ, Đức Thánh Cha nhắc rằng truyền thông phải trình bày các ý kiến đa dạng nhưng đồng thời luôn cố gắng duy trì sự hiệp nhất và sự thật, đồng thời chống lại sự vu khống, bạo lực bằng lời nói, chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa cực đoan. (xem bài viết)

27. Đức Hồng y Filipe Neri Ferrão, Tổng Giám mục của Goa và Daman ở Ấn Độ, đã thông báo rằng hài cốt của thánh Phanxicô Xaviê sẽ được trưng bày tại Panaji từ ngày 21/11/2024 đến ngày 5/1/2025, nhân cuộc trưng bày mỗi 10 năm. (xem bài viết)

28. Lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật 13/11, Đức Thánh Cha đã dâng thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô cùng với rất đông những người nghèo nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 6. Đức Thánh Cha khai triển bài giảng với hai điều Chúa Giêsu đã nói trong bài Tin mừng, đó là: “đừng để mình bị lừa dối” và “hãy làm chứng”. (xem bài viết)

29. Trong cẩm nang Hướng dẫn Mục vụ Cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới tại các Giáo hội Địa phương, vào Chúa Nhật 20/11/2022, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đưa ra các sáng kiến để các bạn trẻ dành thời gian, sức lực và khả năng của họ để giúp đỡ người nghèo, người bị gạt ra bên lề, những người bị xã hội loại trừ. (xem bài viết)

30. Trong buổi trò chuyện với các thành viên của Liên đoàn các tổ chức tình nguyện thế giới, Đức Thánh Cha khuyến khích các hoạt động tình nguyện để giúp đỡ người khác. Nó làm cho cả người cho lẫn người nhận được thêm phong phú. (xem bài viết)

31. Trước “Trận bóng đá vì Hòa bình” lần thứ 3 được tổ chức vào chiều ngày 14/11/2022 bởi tổ chức Toà Thánh Scholas Occurentes, Đức Thánh Cha đã gặp các cầu thủ nổi tiếng thế giới, các nhà tổ chức và gia đình của họ tại đại thính đường Phaolô VI (xem bài viết)

32. Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 16/11/2022, Đức Thánh Cha khuyên rằng vào những lúc sầu khổ hay chán nản, chúng ta hãy đón nhận kinh nghiệm này như một lời mời gọi để cầu nguyện có chiều sâu hơn, kết hợp chặt chẽ hơn với Chúa Kitô và tin tưởng vững chắc vào những lời hứa của Người. (xem bài viết)

33. Vào cuối buổi tiếp kiến ​​chung hôm 16/11/2022, Đức Phanxicô đưa ra lời kêu gọi chân thành cho hòa bình ở Ucraina sau khi nước này bị tàn phá bởi hơn 100 quả tên lửa của Nga trong vài giờ qua. (xem bài viết)

34. Ngày Quốc gia vì Sự sống lần thứ 45 ở Ý sẽ được cử hành vào ngày 05/02/2023. Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, Hội đồng Giám mục Ý đã cho công bố sứ điệp với chủ đề “Cái chết không bao giờ là một giải pháp”, dựa theo ánh sáng của Lời Chúa trong sách Khôn ngoan: “Chúa đã sáng tạo muôn loài cho chúng hiện hữu, mọi loài thọ tạo trên thế giới đều hữu ích cho sinh linh, chẳng loài nào mang độc chất huỷ hoại” (Kn 1, 14). (xem bài viết)

35. Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi ở Doha, Qatar, sẽ mở cửa trong suốt thời gian diễn ra World Cup ở Qatar, từ Chúa Nhật ngày 20/11 đến Chúa Nhật ngày 18/12/2022. (xem bài viết)

36. Nhân Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 37, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật ngày 20/11/2022, lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ, hôm 15/8/2022, Đức Thánh Cha đã ban hành Sứ điệp cho Ngày này. Chủ đề của Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 37 là “Đức Maria trỗi dậy và vội vã lên đường” (Lc 1, 39). (xem bài viết)

37. THÀNH VATICAN (CNS) — Để kỷ niệm 60 năm ngày khai mạc Công đồng Vatican II, Catholic News Service (cơ quan thông tin và tin tức của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ) đã chia sẻ miễn phí với công chúng một bộ phim tài liệu gồm các cuộc phỏng vấn với những người tham gia công đồng. (xem bài viết)

38. TGPSG / Aleteia — Việc phát lộ mới đây của những tàn tích tu viện Kitô giáo thế kỷ thứ 6 trên đảo Al-Siniyah, ngoài khơi Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất UAE, có thể giúp hiểu biết rõ hơn về lịch sử Kitô giáo trong vùng Vịnh Ba Tư, trước khi Hồi giáo chiếm lĩnh nơi này. (xem bài viết)

39. Để mừng sinh nhật thứ 90 của người chị em họ, chiều thứ Bảy 19/11, Đức Thánh Cha đã đến thành phố Asti, bắc Ý, quê hương của ngài và thăm người chị. Sáng hôm sau, Chúa Nhật 20/11, Đức Thánh Cha dâng Thánh Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ với cộng đoàn dân Chúa tại Nhà thờ chính toà Asti. (xem bài viết)

40. Chiến dịch quyên góp dịp Lễ Ba Vua năm 2023 của các “Ca viên ngôi sao” ở Áo sẽ dành cho các dự án nâng cao đời sống cho các phụ nữ ở đông bắc Kenya, còn chiến dịch của các thiếu nhi ở Thuỵ Sĩ thì dành cho các hoạt động bảo vệ trẻ em ở Indonesia. (xem bài viết)

41. Sáng thứ Ba 22/11, qua một Sắc lệnh, Đức Thánh Cha đình chỉ Tổng Thư ký và những người giữ các chức vụ quan trọng của Caritas Quốc tế, đồng thời bổ nhiệm ông Pier Francesco Pinelli làm Quản trị viên Tạm thời để giám sát các hoạt động quản lý và chuẩn bị cho cuộc bầu cử mới vào tháng 5/2023. (xem bài viết)

42. Vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/12, Đức Thánh Cha đã gởi lời chào đến các cầu thủ và người hâm mộ đang tham dự World Cup ở Qatar. Ngài cũng cầu nguyện cho người dân Ucraina và cho các nạn nhân của trận động đất gần đây ở Indonesia. (xem bài viết)

43. Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Diễn đàn Công giáo Tiến hành (FIAC), mời gọi ban lãnh đạo mới biết lắng nghe mọi người, không là những nhà lãnh đạo trên máy tính, giấy tờ, hay Zoom, và không để mình bị rơi vào cám dỗ của cơ cấu thể chế. (xem bài viết)

44. TGPSG / Aleteia — Vương cungthánh đường Mộ Thánh tại Giêrusalem đã được xây dựng để tôn kính ngôi mộ trống của Chúa Kitô ở đúng nơi Chúa đã từng được chôn cất. Cha Stéphane, có mặt tại Đất Thánh từ 30 năm nay, là cha bề trên mới của các tu sĩ dòng Phanxicô đang chăm sócVương cungthánh đường này nhân danh Đức Giáo hoàng. Ta hãycùng gặp gỡ vị linh mục này nhé! (xem bài viết)

45. Đức Thánh Cha mời gọi 6.000 học sinh và giáo viên Ý có mặt tại Đại thính đường Phaolô VI sáng thứ Hai 28/11, đi theo bước chân của “các vị ngôn sứ thời đại”: Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII và Martin Luther King. xem bài viết)

46. Nhà xuất bản truyện tranh Voyage Comics ở Hoa Kỳ và Viện Augustine vừa cho ra mắt tập truyện tranh về Chân phước Carlo Acutis, với tựa đề “Môn đệ Kỹ thuật số: Carlo Acutis và Thánh Thể”. (xem bài viết)

Giáo hội Việt Nam

1. WHĐ (01.11.2022) – Hôm nay, ngày 01.11.2022, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam thông báo:

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Giuse Bùi Công Trác, linh mục thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn, làm Giám mục phụ tá Tổng giáo phận này, hiệu tòa Arsennaria. (xem bài viết)

2. TGPSG – Giám mục là người của cầu nguyện, của phục vụ Tin mừng và của hiệp thông Thánh Thể… (xem bài viết)

PHỎNG VẤN ĐỨC CHA TÂN CỬ GIUSE BÙI CÔNG TRÁC

3. WHĐ (10.11.2022) – Ngày 01 tháng 11 vừa qua, Cha Giuse Bùi Công Trác được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, Truyền thông Hội đồng Giám mục Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với ngài. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn: (xem bài viết)

Ý nghĩa huy hiệu của Đức cha Tân cử Giuse Bùi Công Trác

Ý NGHĨA HUY HIỆU CỦA ĐỨC CHA TÂN CỬ GIUSE BÙI CÔNG TRÁC

4. Khẩu hiệu giám mục là: “Christus vivit – Chúa Kitô đang sống”. Lời nói ấy vừa là lời tuyên xưng niềm tin, vừa là lời mở ra cho hành trình sứ vụ. (xem bài viết)

5. TGPSG – Hôm nay chúng ta hiện diện nơi đây để cầu nguyện một cách đặc biệt cho quý Đức Cha và quý Linh mục đã qua đời trong TGP, xin Chúa thương đón nhận các ngài và ban cho các ngài luôn hưởng được tình thương của Chúa trong nước trời. (xem bài viết)

6. Kính gửi Quý Thầy Cô giáo,

Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới lần thứ 16 đang diễn ra với chủ đề “Hướng đến một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”. Nét đặc trưng mà sự kiện trọng đại này muốn nhắm tới, đó là tính “Hiệp Hành” trong Giáo Hội, được mô tả qua ý nghĩa thật vắn tắt của từ ngữ: cùng nhau bước đi. (xem bài viết)

7. WHĐ (19.11.2022) – Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, Đại hội Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam lần thứ VII nhiệm kỳ 2022-2025 đã được tổ chức tại Tòa giám mục Phát Diệm từ ngày 14 đến 18 tháng 11 năm 2022, với chủ đề: Lượng định và định hướng hoạt động của Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam (LHBTTCVN). (xem bài viết)

8. TGPSG – “EXODUS- Cùng nhau lên đường”. Đó là chủ đề Đại Hội Giới Trẻ TGP Sài Gòn, diễn ra vào chiều thứ Bảy ngày 19-11-2022, tại Nhà thờ Đồng Tiến, địa chỉ 54 Thành Thái, phường 12, Quận 10. (xem bài viết)

9. TGPSG – “Uống nước nhớ nguồn.” Linh mục (Lm) Vinhsơn Nguyễn Minh Huấn – Chánh xứ Hoàng Mai, kiêm Quản hạt giáo hạt Xóm Mới đã nhấn mạnh như trên, khi chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho các đấng bậc và giáo dân đã qua đời vì dịch Covid, vào lúc 9g30 thứ Bảy 26-11-2022 tại nhà thờ Hoàng Mai. (xem bài viết)

10. Thinh lặng thánh là một thành phần của việc cử hành và là cao điểm của trình tự phụng vụ. Đây là động tác dành cho toàn thể cộng đoàn, qua đó, Chúa Thánh Thần hiện diện làm sinh động toàn bộ việc cử hành và uốn nắn người tham dự. (xem bài viết)

11. Hội Thánh đã bước vào Mùa Vọng chuẩn bị đón mừng lễ Giáng Sinh, ngày của niềm vui. Nhưng niềm vui của chúng ta không chỉ là niềm vui tự nhiên, mà là niềm vui trong Chúa. Thánh Phaolô mời gọi: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa” (Pl 4, 4). (xem bài viết)

Tâm tình cuối tháng

Trong cuộc gặp gỡ chiều ngày 5/11/2022 với giới trẻ tại Trường Thánh Tâm ở Awali, Bahrain, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với họ:

Các bạn thân mến, đưa ra quyết định không phải là việc chúng ta làm một mình. Vì vậy, hãy để tôi nói một điều cuối cùng với các bạn. Trước khi tìm lời khuyên trên Internet, hãy luôn tìm đến những người tư vấn giỏi trong cuộc sống, những người khôn ngoan và đáng tin cậy có thể hướng dẫn và giúp đỡ các bạn. Tôi nghĩ đến cha mẹ và thầy cô, nhưng cũng nghĩ đến những người cao tuổi, ông bà của các bạn, và một vị linh hướng tốt. Mỗi chúng ta cần được đồng hành trên đường đời!

Các bạn trẻ thân mến, chúng tôi cần các bạn. Chúng tôi cần sự sáng tạo của các bạn, ước mơ và lòng can đảm của các bạn, sự quyến rũ và nụ cười của các bạn, niềm vui lây lan của các bạn và cảm giác điên cuồng mà các bạn có thể mang lại cho mọi tình huống, giúp chúng ta thoát khỏi những thói quen và cách nhìn sự vật cách cổ hủ. Là Giáo hoàng, tôi muốn nói với các bạn: Giáo hội ở bên các bạn và rất cần mỗi người trong các bạn, để chúng ta có thể được đổi mới, khám phá những con đường mới, trải nghiệm với các ngôn ngữ mới, và trở nên vui tươi và hiếu khách hơn. Đừng bao giờ mất can đảm để mơ những giấc mơ lớn và sống trọn vẹn! Hãy áp dụng văn hóa quan tâm và phổ biến nó. Hãy trở thành người chiến thắng của tình huynh đệ. Hãy đối diện với những thách đố trong cuộc sống bằng cách để bản thân được hướng dẫn bởi sự sáng tạo trung thành của Thiên Chúa và bởi những cố vấn giỏi. Và cuối cùng, xin hãy nhớ đến tôi trong lời cầu nguyện của các bạn. Tôi cũng sẽ làm như thế với các bạn, khi mang các bạn trong trái tim của tôi. Cảm ơn các bạn!

Thiên Chúa ở cùng các bạn! Allah ma’akum

Nguyện xin Chúa Giêsu gởi Thánh Thần tình yêu đến phù giúp giới trẻ chúng con.

Tóc Ngắn (TGPSG) tổng hợp