Giáo hạt Kỳ Anh: Chương trình tĩnh huấn và gặp gỡ Mùa Chay – Hội Đồng Mục Vụ Các Giáo xứ 2023

GPHT (27.3.2023) _Hội đồng Mục vụ là cơ chế gồm những giáo dân thuộc giáo xứ được mời gọi và tuyển chọn để hợp lực, cộng tác với linh mục quản xứ trong việc quản trị, tổ chức và điều hành các sinh hoạt mục vụ và xây dựng giáo xứ.(x. Giáo luật, điều 536). Các linh mục không thể điều hành giáo xứ tốt nếu không có sự cộng tác của của HĐMV.

Hiểu được tầm quan trong đó, được sự chỉ dẫn và quan tâm của Đức Giám mục Giáo phận Louis Nguyễn Anh Tuấn. Giáo hạt Kỳ Anh đã tổ chức chương trình tĩnh tâm và gặp gỡ Mùa Chay – Hội Đồng Mục Vụ Các Giáo xứ 2023. Nhằm mục đích đồng hành, hướng dẫn và chia sẻ những khó khăn của HĐMV đồng thời cổ võ tinh thần, khuyến khích để HĐMV các giáo xứ hăng say, dấn thân phục vụ.

Chương trình tĩnh tâm diễn ra từ 8h00’ đến 11h00’ sáng Chúa Nhật.V. MC, ngày 26/03/2023. Tham dự chương trình có cha Quản hạt Giuse Nguyễn Công Bình, cha Giuse Nguyễn Hồng Lĩnh – Đặc trách HĐMV, quý cha trong Giáo hạt cùng các thành viên trong HĐMV của 11 giáo xứ và giáo họ trong Giáo hạt. Hân hạnh hơn là có sự hiện diện đầy trân quý của Đức cha Louis – Giám mục giáo phận Hà Tĩnh. Đây là chuyến viếng thăm mục vụ đầu tiên của ngài trong cương vị là Giám mục Chính tòa Giáo phận Hà Tĩnh mà Tòa thánh đã bổ nhiệm lúc 12h00’ Rôma, nhằm ngày lễ Truyền Tin 25/03/2023. Điều đó để nói lên rằng Đức cha rất thao thức và quan tâm đến các tổ chức cũng như chương trình mục vụ tại giáo phận và giáo xứ.

Sau buổi tĩnh tâm do cha Phaolô Nguyễn Đình Phú đảm trách, chương trình được nối tiếp qua cuộc gặp gỡ thân tình giữa Đức cha Louis với HĐMV. Ngài đã chia sẻ, giải đáp một số khó khăn và nêu lên trách nhiệm của HĐMV trong các giáo xứ, giáo họ với mẫu gương tuyệt hảo và những nhân đức của Thánh Cả Giuse trong vai trò là cha gia đình và là cột trụ của Giáo hội.

Trong thánh lễ, sau khi dẫn dắt cộng đoàn hiểu trọng tâm Sứ điệp Lời Chúa, Đức cha mời gọi quý HĐMV cũng như công đoàn cần phải mang trong mình thao thức của giáo Phận để nỗ lực, cộng tác với các cha trong việc canh tân và xây dựng giáo xứ.

Kết thúc thánh lễ, các linh mục đoàn trong hạt và HĐMV đến bày tỏ lòng yêu mến, chúc mừng và cầu nguyện cho Đức cha Louis trong sứ vụ mới. Sau đó, mọi người cùng chung chia với nhau bữa cơm huynh đệ tại nhà thờ giáo hạt Kỳ Anh.

Hy vọng qua chương trình tĩnh tâm và gặp gỡ hôm nay, sẽ giúp các thành viên HĐMV giáo hạt hiểu rõ hơn sứ mạng cao quý mình đang thực hiện trong Giáo Hội. Qua đó để mỗi người nổ lực, dấn thân, hy sinh và cộng tác nhiệt thành với các linh mục trong việc xây dựng giáo xứ ngày càng lớn mạnh và thăng tiến về đời sống đức tin hòa vào dòng chảy phát triển của Giáo phận trong giai đoạn mới.

Ban Truyền Thông Giáo Hạt Kỳ Anh