Giáo họ Trung Thành – Giáo xứ Ngô Xá: Thánh lễ Tạ ơn và Cắt băng Khánh thành Nhà thờ

GPHT ( 21.3.2023) _Vào lúc 9h00’ thứ Hai, ngày 20/03/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã đến chủ sự Thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành Thánh đường giáo họ Trung Thành, giáo xứ Ngô Xá, hạt cẩm Xuyên. Cùng hiện diện và hiệp dâng thánh lễ với ngài có quý cha trong và ngoài Giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ, quý khách xa gần cùng đông đảo cộng đoàn tham dự.

Từ sáng sớm, khắp nơi trong và ngoài khuôn viên nhà thờ giáo họ đã trở nên nhộn nhịp, những lời chào thăm, lời chúc mừng xen lẫn trong tiếng trống, tiếng kèn giòn giã. Trên khuôn mặt mọi người, ai cũng tỏ lộ một niềm vui tươi, phấn khởi cùng tâm tình cảm tạ, tri ân và ngợi ca tình Chúa. Như tâm tình của lời Thánh Vịnh 137:

“Hướng về đền thánh, con phủ phục tôn thờ.
Xin cảm tạ danh Chúa, vì Ngài vẫn thành tín yêu thương,
đã đề cao danh thánh và lời hứa của Ngài trên tất cả mọi sự”

Hôm nay quả là một ngày đáng ghi nhớ đối với toàn thể giáo dân giáo họ Trung Thành. Trung Thành được biết đến là một trong ba giáo họ thuộc Giáo xứ Ngô Xá, xã Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Đây là một giáo họ gắn liền với bề dày lịch sử của giáo xứ, mạnh mẽ và vững vàng trong đời sống đức tin, cùng nhau vượt qua bao khó khăn của thời cuộc.

Trung Thành bắt nguồn từ Xóm Làng, một trong 3 xóm ban đầu của giáo họ Kẻ Ngo (Giáo xứ Ngô xá ngày nay). Với địa hình thuận lợi cho việc giao thương buôn bán. Bởi thế từ xa xưa đã có các thừa sai tới đây truyền đạo. Lòng đạo của người dân được nhen nhóm và âm thầm phát triển mạnh mẽ, nhất là vào giai đoạn mà đạo Công giáo bị bách hại nghiệt ngã về Đức tin vào những năm cuối thế kỷ XVIII. Nơi đây, đã có nhiều người đã chết vì đạo, hiện còn có các dấu tích là những ngôi mộ tử đạo, nay được chuyển về nghĩa trang của giáo họ. Sau thời cấm cách năm 1883, khi Vua Tự Đức từ trần, phong trào Văn Thân thoái trào, việc bắt bớ cấm cách có phần đỡ hơn, chính vì thế các giáo hữu tản mác đã quy tụ về nơi đây ngày thêm đông.

Năm 1905, cha Thận quản xứ Kẻ Cường phụ trách họ Kẻ Ngo đã cho dựng ở tại 3 xóm ba Đàng Thánh Giá bằng gỗ lim. Về sau các cha tiếp tục cũng cố và cho giáo dân cùng đọc kinh sinh hoạt tại đó, vị trí đó nay là nhà thờ giáo họ. Năm 1916 – 1934, cha Giuse Đặng Văn Hoan về quản xứ Hòa Thắng và họ Kẻ Ngo được ngài để mắt, quan tâm và săn sóc chu đáo hơn.

Năm 1932 khi giáo xứ Ngô xá được thành lập, Xóm Làng được đổi tên thành xóm Trung Thành với khoảng 200 tín hữu. Kể từ đây xóm Trung Thành ngày một tăng trưởng. Năm 1998, số giáo dân đã lên tới 500 nhân danh. Tuy chỉ cách xa nhà thờ xứ hơn 2 km, song đến nhà thờ phải đi qua Quốc lộ 1A gần cây số, nên việc tham gia giao thông có nhiều khó khăn nhất là trẻ em và người già.

Năm 2008, thể theo nguyện vọng của giáo dân, cha quản xứ Phêrô Đậu Xuân Khánh đã làm tờ trình thành lập giáo họ và xin được cấp đất để xây nhà thờ cho giáo dân có nơi thờ phượng Chúa. Đến 22/07/2008 mới có quyết định thành lập và giáo họ đã nhận Thánh Giuse làm quan thầy.

Kể từ đó, dưới sự bảo trợ của Thánh cả Giuse và tinh thần nhiệt huyết của mỗi tín hữu cùng với sự giúp đỡ của cha quản xứ Phêrô Nguyễn Xuân Hoan và cha quê hương Nguyễn Thái Từ đã tiến hành làm thủ tục xin cấp đất. Đến tháng 10/2009, giáo họ mới nhận được giấy cấp đất và 05/2012 thì được phép xây dựng nhà thờ giáo họ. Ngày 09/05/2012 trong sự đau đáu, mong chờ của bà con giáo dân và sự giúp đỡ tận tình của cha Phêrô Nguyễn Xuân Hoan, móng nhà thờ đã được khởi công làm. Nhờ ơn Chúa, chỉ sau một tuần lễ móng nhà thờ đã được hoàn thành.

Mặc dù trong quá trình xây dựng gặp rất nhiều khó khăn nhưng trong sự quan phòng đầy yêu thương của Chúa và sự bảo trợ của thánh Quan thầy cùng sự quan tâm, hướng dẫn của cha quản xứ Micae Hoàng Xuân Hường, sự chung sức, chung lòng của toàn thể bà con giáo dân đến hôm nay ngôi nhà thờ đã hoàn thành đẹp đẽ và khang trang. Đây là một một công trình tâm linh và là ngôi nhà chung thiêng liêng để mỗi tín hữu trong giáo họ phụng sự Thiên Chúa thỏa lòng mong mỏi, khát khao của bao người. Hiện giáo họ đã có tới 180 hộ gia đình với 750 nhân danh.

Trước thánh lễ, Đức Louis đã làm phép và rảy nước thánh trên cộng đoàn và nhà phòng mới. Sau đó, ngài đã long trọng cắt băng khánh thành nhà thờ và chúc lành cho cộng đoàn trong tiếng vỗ tay vui mừng của biết bao người hiện diện.

Tiếp đến, Thánh lễ được bắt đầu qua việc Đức Cha Louis làm phép nước và rảy Nước Thánh trên Bàn thờ, thánh hóa ngôi thánh đường mới cho Thiên Chúa.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis đã nói lên Mầu nhiệm tình thương của Thiên Chúa hiện diện và thực hiện trong giáo họ, giáo xứ và Giáo Phận. Đặc biệt là trên cuộc đời của chính Đức cha sau 2 năm ngài lãnh nhận sứ vụ Giám quản Tông tòa tại Giáo Phận Hà tĩnh. Ngài xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện để ngài có đủ ơn Chúa dẫn dắt Giáo Phận đi trong bình an và hiệp nhất. Ngài cũng vui mừng biểu lộ lòng biết ơn sâu sắc tới cộng đoàn vì qua những hy sinh, quảng đại, đóng góp cho công cuộc xây dựng ngôi thánh đường. Đức cha mong ước cộng đoàn giáo họ tiếp tục phát huy đời sống Đức tin, nhiệt huyết trong việc thờ phượng Thiên Chúa và phục vụ anh chị em.

Thánh lễ Khánh Thành hôm nay là một niềm vui lớn của giáo họ nói riêng và của Giáo xứ, giáo Phận nói chung. Có lẽ ngày trọng đại này sẽ là dấu ấn khó phai trong lòng mỗi người con giáo họ Trung Thành. Ngôi thánh đường bao năm mong mỏi nay đã thành hiện thực. Ước mong qua lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse và những hoa trái thiêng liêng trong chính cuộc sống thực hành Đức tin của mỗi người sẽ được Thiên Chúa thi ân giáng phúc như lời tâm nguyện của Thánh Thi:

Xin Chúa cả đoái thương ngự đến
Điện thờ này, theo lượng khoan nhân
Nghe lời khấn nguyện nài van
Nơi đây tuôn đổ muôn vàn tình yêu

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh