Giáo họ Xuân Hải (xứ Trừng Hải): Thánh lễ quan thầy và làm phép viên đá góc tường nhà thờ

Sáng ngày 27/12/2022, cộng đoàn giáo họ Xuân Hải hân hoan chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận, quý cha trong và ngoài giáo hạt Bình Chính về dâng lễ kính Thánh Gioan Tông Đồ, quan thầy giáo họ và làm phép viên đá góc tường nhà thờ.

Mở đầu thánh lễ Đức cha Louis nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Ngài tuôn đổ trên giáo họ Xuân Hải trước sự đổi thay của cộng đoàn đức tin nơi đây khi công trình ngôi nhà thờ đang được xây dựng. Cuối lời ngỏ, Đức cha Louis nài xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Gioan Tông Đồ, bổn mạng giáo họ tiếp tục ban ơn cho giáo họ và cho những ai đã đóng góp để làm nên công trình đức tin này.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, qua các bài đọc Kinh Thánh, Đức cha Louis nói lên ý nghĩa của ngày lễ kính Thánh Gioan Tông Đồ. Qua đó, mời gọi mỗi người trong chúng ta biết hun đúc tình yêu của mình đối với Chúa Giêsu, để rồi chúng ta cũng sẽ nhạy cảm trước những tiếng gọi của Ngài. Ðặc biệt trong mùa Giáng Sinh này, lúc Vua tình yêu đang giáng hạ trong máng cỏ nghèo hèn. Ước gì chúng ta sẽ nghe tiếng gọi của Ngài, và đến quì chầu bên máng cỏ để chiêm ngắm Vua Tình Yêu. Vì càng chiêm ngắm chúng ta sẽ càng yêu mến Ngài, càng học biết được sự hiền lành và khiêm nhượng của Ngài.

Tiếp đến, Đức Cha mời gọi mỗi người trong  cộng đoàn giáo xứ, giáo họ hãy biết đồng tâm hiệp lực, cùng nhau xây dựng một ngôi thánh đường hoàn thành cách tốt đẹp. Khi xây dựng ngôi thánh đường bằng vật chất, xin cho mỗi người cũng ý thức việc xây dựng đời sống tâm linh, hầu giúp ích cho phần rỗi linh hồn.

Sau bài chia sẻ, Đức cha Louis đã làm phép diện tích ngôi nhà thờ và viên đá góc đầu tiên để xây dựng ngôi thánh đường.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện của giáo họ bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha Louis, quý cha, quý vị ân nhân, quý khách và cộng đoàn đã góp công góp của giúp đỡ giáo họ và nhất là đã hiệp thông trong lời cầu nguyện trong thánh lễ quan thầy và làm phép viên đá góc tường nhà thờ hôm nay.

Giáo họ Xuân Hải là một trong bốn giáo họ thuộc giáo xứ Trừng Hải (Xuân hải, Trừng Hải, Phú Xuân, Hải Đông). Xuân Hải cách đường Quốc lộ 1A khoảng 300m và nằm trên địa bàn xã Quảng Phú, Huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hiện nay giáo họ có hơn 730 tín hữu, do linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Anh Tuấn coi sóc.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh