Giáo xứ Lộc Thủy: Mừng Kính Thánh Bổn Mạng Phêrô và Phaolô Tông đồ

GPHT (30.6.2023)_ Ngày 29/6/2023, Giáo hội hoàn vũ mừng kính đại lễ Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ. Hòa chung niềm hoan hỷ đó, Giáo xứ Lộc Thủy long trọng tổ chức thánh lễ quan thầy, Đấng luôn gìn giữ và bảo trợ cho Giáo xứ trên bước hành trình và đời sống Đức tin.

Chính trong niềm vui hôm nay, vào lúc 8h00’, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến thăm và chủ sự thánh lễ trọng đại này. Sự hiện diện của ngài nói lên tình yêu thương, quan tâm và tình liên đới giữa Đấng Chủ chăn với đoàn chiên của mình. Mừng lễ bổn mạng cũng là dịp quy tụ mọi thành phần con cái trong giáo xứ để cùng nhau cử hành phụng vụ, giao lưu, gặp gỡ và mang Tin Mừng bình an đến cho nhau.

Lộc Thủy là giáo xứ lớn thuộc Giáo hạt Văn Hạnh. Lộc Thủy – cái tên giáo xứ nói lên bao ân huệ từ trời cao ban xuống trên chặng hành ân phúc. Tính đến nay, giáo xứ đã có tới 4.052 tín hữu và ngày càng phát triển không ngừng ngang qua sự hướng dẫn của cha quản xứ Anphong Đinh Khắc Phú, CSsR.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis đã làm nổi bật vai trò và cuộc đời của hai thánh Phêrô và Phaolô trong Giáo hội. Các ngài đều là những con người yếu đuối, mỏng dòn và bất toàn. Một Phêrô đã từng chối Chúa 3 lần, nhưng đã được Thiên Chúa tuyển chọn và thánh hiến để trở nên cột trụ vững chắc xây dựng Giáo Hội: “Anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Ðá, trên tảng đá này,Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi” (Mt 16,18). Một Phaolô bắt bớ đạo Chúa nhưng đã được Chúa thức tỉnh qua cú ngã ngựa trên đường Đa-mát. Ngài lại được dành riêng để Loan báo Tin Mừng cho dân ngoại với tấm lòng nhiệt thành, yêu mến Giáo hội không ai sánh bằng. Cuối cùng, cả hai vị thánh đã chết vì đạo Chúa. Qua đó, để chúng ta thấy quyền năng và tình thương của Thiên Chúa luôn hoạt động sống động và hiện hữu trong Giáo hội Ngài.

Trên nền tảng của các thánh tông đồ, Giáo hội đã viết tiếp những trang sử mới. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Giáo Hội vẫn không ngừng lớn mạnh trong khi các chế độ khác theo thời gian đã bị sụp đổ thì Giáo Hội lại có một sức sống bí nhiệm bên trong, sức sống đó chính là Chúa Kitô.

Thánh lễ hôm nay, như lời mời gọi nhức nhối của thầy Giêsu Chí Thánh đối với mỗi chúng ta: “Các con hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ Thầy” (Mt 28,19). Theo gót chân của Thánh Bổn Mạng Phêrô và Phaolô cũng như các các bậc tiền nhân, mỗi thành viên trong cộng đoàn được thôi thúc trở nên những viên đá sống động và kiên vững để xây dựng tòa nhà Giáo hội vẫn còn đang dang dỡ. Ước gì tất cả cộng đoàn cùng đồng hành với Giáo Hội, Giáo phận trong việc Loan Báo Tin Mừng bằng những nỗ lực mới, với tinh thần mới và thái độ mới.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh