Giáo Xứ Yên Giang: Thánh Lễ Đặt Viên Đá Khởi Công Xây Dựng Nhà Đa Năng và Mừng Kính Thánh Quan Thầy Giuse

GPHT(07.5.2023) _Vào lúc 8h30’ thứ Bảy ngày 06/5/2023, Giáo Xứ Yên Giang vui mừng, phấn khởi chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đến chủ sự thánh lễ đặt viên đá khởi công Xây Dựng Nhà Đa Năng và Mừng Kính Thánh Quan thầy Giuse họ trị sở. Cùng dâng lễ với ngài có quý cha  trong và ngoài Giáo hạt Nguồn Son, quý tu sĩ, quý thầy phó tế và rất đông cộng đoàn phụng vụ.

Giáo xứ Yên Giang tọa lạc trên dải đất hẹp dưới chân đồi ở bờ Bắc sông Son, thuộc xã Liên Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình.

Thời xưa, Yên Giang là nơi núi rừng hoang sơ, đất cằn đá sỏi nên không mấy ai chọn nơi này để định cư sinh sống. Mãi đến năm 1939 giáo xứ Yên Giang mới chính thức lập thành tách từ một giáo họ thuộc xứ Gia Hưng.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, đến nay Yên giang đã trở thành một giáo xứ lớn mạnh trong đời sống Đức tin. Theo báo cáo tất niên năm 2022 hiện giáo xứ có 1.191 nhân danh. Tuy nhiên cuộc sống người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn: cơ sở vật chất thiếu thốn, cùng với sự đe dọa của thiên tai lũ lụt. Các em chưa có trường giáo lý để học và sinh hoạt phải nhờ vào nhà dân.

Tháng 02/2022, cha Phêrô Võ Tá Luyện, một linh mục trẻ đầy năng động và nhiệt huyết được bổ nhiệm về coi sóc giáo xứ Yên Giang. Hiểu được nhu cầu và cuộc sống của con chiên, Cha phêrô luôn mang trong mình một tâm nguyện là sẽ xây dựng được một ngôi nhà để đáp ứng nhu cầu cần thiết của giáo dân như: giáo dục đức tin; cho bà con vượt lũ và là nơi diễn ra trung tâm hội họp các hội đoàn…

Trước thánh lễ, Đức cha Louis long trọng cử hành nghi thức làm phép và đặt viên đá đầu tiên trên phần diện đất được cấp phép xây dựng.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha đã giới thiệu cho cộng đoàn về gương mẫu Thánh Giuse. Thánh nhân là cha nuôi của Chúa Giêsu. Với vai trò là Cha nuôi Đấng Cứu Thế, suốt cuộc đời Ngài đã tận tụy hi sinh. Trải qua bao sóng gió, thăng trầm, ngài đã hoàn thành tốt nhiệm vụ nuôi dưỡng, chở che Chúa Giêsu cùng Đức Mẹ. Cuộc đời trần thế của Thánh Cả Giuse hết sức âm thầm và khiêm tốn với công việc thợ mộc vất vả. Ngài đã cần mẫn lao động để nuôi sống gia đình như bao người cha khác trên đời. Nhưng Thánh Cả Giuse đã trở thành vĩ đại, nên gương mẫu cho tất cả mọi người cha, bởi cuộc đời Ngài là một hành trình tìm kiếm, lắng nghe và thi hành thánh ý Thiên Chúa không ngơi nghỉ.

Qua đó, Đức cha muốn nhắn gửi đến cộng đoàn về trách nhiệm của các bậc sinh thành đối với con cái và con cái có bổn phận hiếu thuận với cha mẹ. Ngài còn mở rộng vai trò của người hiền phụ đối với các mục tử. Các Giám mục, linh mục là những người cha thiêng liêng trong gia đình Giáo xứ, Giáo Phận cũng cần biết học hỏi mẫu gương thánh Giuse.

Kết thúc thánh lễ, vị đại diện thay lời cho cộng đoàn bày tỏ lòng tri ân trước sự quan tâm yêu thương của Đức cha, quý cha, cũng như quý ân nhân với tâm nguyện ngôi nhà mà Giáo xứ đang khởi công xây dựng sẽ là công trình của sự hiệp thông và hy vọng.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui mừng hân hoan. Hy vọng rằng, những viên gạch của mọi người đóng góp, ủng hộ để xây dựng hôm nay sẽ được Thiên Chúa thưởng công và ban ơn.

Ước mong giáo xứ sẽ sớm hoàn thành ngôi nhà Đa Năng với sự yêu thương, cộng tác, giúp đỡ của mọi thành phần Dân Chúa và tất cả quý ân nhân xa gần cùng sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa và sự bảo trợ của Thánh Quan thầy Giuse.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh