Khi bạn đến thăm một Linh mục, hãy nhớ..

GPHT ( 31.8.2023) – Rằng một linh mục sẽ không kết hôn, cha cũng sẽ không có một gia đình của riêng mình. Không vợ, không con. Gia đình cha là giáo dân. Cha là một người cha tinh thần trong đức tin đối với cộng đoàn mà ngài phục vụ. Tương lai của cha là cử hành Thánh Thể trong thánh lễ mỗi ngày, lắng nghe những lời xưng tội của hối nhân, xức dầu cho người bệnh, phục vụ những người đến với ngài để được giúp đỡ. Một linh mục chỉ có thể phục vụ một giáo xứ tối thiểu từ năm đến bảy năm. Sau đó, cha có thể được chuyển đến một giáo xứ khác hoặc được giao một vai trò khác trong Giáo Hội. Cha dựa vào các ban ngành, đoàn thể và giáo dân. Đừng mong đợi cha luôn ở bên bạn mọi lúc.

Trong khi chúng ta làm việc trong một số giờ cố định với một hoặc hai ngày nghỉ một tuần, riêng các linh mục phải túc trực 24/7. Vì vậy, đừng tức giận nếu các ngài không đáp ứng bạn khi bạn cần. Họ cũng là con người với sự yếu đuối như chúng ta.

Nếu bạn nghe ai nói xấu về một linh mục cụ thể nào đó, hãy sửa sai người đó và đừng tham gia vào những câu chuyện tầm phào mà không biết sự thật. Hãy nhớ rằng các cha chỉ có một mình và đôi khi sẽ cần có bạn đồng hành. Chú ý đến nhu cầu tình cảm, thể chất và tinh thần của các ngài. Đi cùng các cha nếu cần hoặc đề nghị giúp đỡ hoặc thậm chí là nâng đỡ. Không dễ để đi ra ngoài một mình vào lúc 2 hoặc 3 giờ sáng, đặc biệt là ở những khu vực nguy hiểm để thăm viếng hoặc thậm chí xức dầu cho ai đó trên giường bệnh. Nếu ai đó đến với cha vào giờ như vậy để được giúp đỡ, cha phải thức dậy sớm và rồi vẫn phải cử hành Thánh lễ vào buổi sáng. Ai ở bên cha khi cha bị ốm hoặc có trường hợp khẩn cấp vào lúc nửa đêm? Tuy nhiên, cha vẫn phải thực hiện sứ vụ của mình bởi vì nếu không phải cha thì ai?

Nhớ ngày sinh nhật của cha, ngày kỷ niệm thụ phong và các sự kiện quan trọng trong cuộc đời của cha. Chung vui với cha, chia buồn với cha. Nếu cha sa ngã, đừng phán xét hay chỉ trích. Nâng đỡ cha và giúp đỡ cha trên hành trình của cha trong cuộc sống. Đừng cảm thấy bị xúc phạm nếu cha không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Không có linh mục nào là hoàn hảo.

Vì vậy, hãy chăm sóc các linh mục của bạn, hãy nhớ đến những người đã rửa tội, thêm sức, hôn phối và xức dầu cho bạn. Những người dâng thánh lễ theo ý chỉ của bạn và cầu nguyện cho bạn. Xin Chúa chúc lành cho các linh mục của chúng ta trong Chúa Giêsu, Linh mục tối cao vĩnh cửu của chúng ta. Amen.

(Nguồn:Catholic Christianity)

Dịch: Seven Hoang,SDS