Khóa Thường Huấn Linh Mục Giáo Phận Hà Tĩnh Lần Thứ II – Năm 2023

GPHT (06.9.2023) – Sáng ngày 06/9/2023, quý cha trong toàn Giáo phận Hà Tĩnh đã quy tụ về Trung tâm mục vụ Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh để tham dự khóa thường huấn linh mục lần thứ 2 – Năm 2023 với chủ đề “Mục Vụ Hôn Nhân Và Gia Đình Trong Viễn Tượng Giáo Hội Hiệp Hành”.

Ngay từ sáng sớm, trong tiết trời dịu mát của mùa thu, không khí dường như trở nên ấm áp và vui tươi hơn bởi sự hiện diện của quý cha trong toàn Giáo phận. Những ánh mắt tươi vui và nụ cười thân thiện dễ mến qua sự tiếp đón của quý thầy tân Tiền Chủng sinh Khóa III đã làm cho bầu khí gặp gỡ đầu ngày chan chứa tình huynh đệ.

Ngỏ lời trong giờ khai mạc, cha chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài nói lên niềm vui mừng vì sự tham gia tích cực của quý cha và giới thiệu chương trình của ngày thường huấn. Kế đến, Đức cha Louis đã chia sẻ ngắn gọn về chuyến đi Mông Cổ vừa qua, ngài nói về tình hình mục vụ Giáo hội trong bối cảnh hôm nay. Qua đó, ngài mời gọi quý cha lưu tâm hơn nữa vấn đề mục vụ tại các giáo xứ đặc biệt là về đời sống hôn nhân và gia đình trong viễn tượng Giáo hội hiệp hành.

Ngay sau đó, Đức cha Louis đã gửi đến quý cha những chia sẻ hữu ích qua đề tài “Hội Thánh hiệp hành là gì”. Với đề tài này, Đức cha Louis đã nhấn mạnh việc hướng tới một Hội Thánh hiệp hành đây như một cơ hội để gặp gỡ nhau trong Đức tin và sự kết hợp với Chúa Thánh Thần, ngài cũng nêu lên những dấu hiệu và những thách đố để tiến tới sống tinh thần hiệp hành trong Giáo Hội.

Sau giờ thuyết trình, Đức cha Louis đã dành thời gian còn lại để quý Cha thảo luận và chia sẻ những khó khăn gặp phải trong việc mục vụ hôn nhân và gia đình để cùng nhau đưa ra những hướng giải quyết thích hợp nhất.

Tiếp đến, là giờ thuyết trình của Sr. Têrêxa Nguyễn Thị Phú, OP với đề tài “Giới thiệu Phương Pháp Billings”. Qua những chia sẻ đầy hữu ích của Sr, các linh mục sẽ có cái nhìn đa chiều và những nhận thức mới mẻ về lợi ích của phương pháp ngừa thai tự nhiên nhằm hướng dẫn và đồng hành với các gia đình, các lớp dự tòng, giáo lý hôn nhân… trong chương trình mục vụ của mình.

Sau khi dùng cơm trưa trong tinh thần huynh đệ vui tươi và nghỉ ngơi tại Tòa Giám mục, lúc 13h30’ cùng ngày, Đức cha cùng quý cha đã có những phút giây bên Chúa Giêsu Thánh Thể và đọc chung kinh chiều.

Đầu giờ chiều lúc 14h00’, Quý cha được lắng nghe cha Phêrô Nguyễn Đoài – Đại diện tư pháp trình bày khái quát về “Một số nội dung liên quan đến thủ tục hôn phối và quy đinh của giáo phận về việc cử hành hôn nhân khác đạo”.

Vào cuối ngày thường huấn, quý Cha trong hội đồng linh mục Giáo phận đã họp bàn, tín nhiệm và bầu một số quý cha vào ban thường vụ Hội đồng Linh mục nhiệm kỳ 2023-2028.

Hy vọng qua dịp gặp gỡ đặc biệt này, linh mục đoàn Giáo phận sẽ đón nhận được nhiều điều hữu ích làm hành trang khi thi hành mục vụ tại các giáo xứ cũng như trong các công việc đang trực tiếp đảm nhiệm. Nguyện xin Chúa đốt lên trong lòng các mục tử của ngài lòng yêu mến và tinh thần hăng say trong sứ vụ đặc biệt là thực hiện tốt hơn nữa về chương trình mục vụ hôn nhân và gia đình trong viễn tượng Giáo hội hiệp hành mà các cha được lãnh hội hôm nay.

Ban Truyền Thông Giáo Phận Hà Tĩnh