Người sửa xe

TGPSG – “Mẹ ơi, người chú đó dơ quá! Con không dám đến gần chú ấy.”

Đó là câu nói được thốt lên từ miệng một cô bé ước chừng 6 tuổi mà tôi đã nghe được khi đến chỗ sửa xe thay nhớt. Và người mẹ đã trả lời cô bé với một giọng nói khá to: “Con nhớ chăm chỉ học hành, không thôi mai mốt con sẽ đi làm công, lao động chân tay, khổ cực, toàn thân  dơ dáy và hôi hám, đáng sợ lắm biết không con!”

Tôi đọc thấy được sự khó chịu của người thợ sửa xe, anh ta không nhìn lên, chỉ chăm chú vào công việc. Tôi không trách cô bé vì trẻ con chưa hiểu hết, nhưng tôi thấy mẹ của bé thật là hời hợt, muốn dạy cô bé chăm học nhưng lại vô tâm, không biết điều đó có thể làm tổn thương đến người xung quanh, những người lao động chân tay. Nghề nào cũng là nghề. Họ cũng có trái tim và ước mơ của họ. Nếu ai cũng ngại gian khổ, chọn những nghề lao động bằng trí óc hết thì xã hội sẽ ra sao nhỉ?

Dạy cho bé chăm học thì nên đưa ra những tấm gương hiếu học nào đó thì sẽ vui và ý nghĩa hơn không, chứ không nên dùng hình ảnh của một người lao động vất vả, khổ cực để chê bai… Như thế, tôi chỉ e rằng, trái tim của bé càng bị mẹ làm cho “dơ” thêm mà thôi.

Người thợ ấy tay nghề rất linh hoạt, thái độ cũng rất hòa nhã. Hai mẹ con vừa đi khỏi, anh liền nở nụ cười hòa nhã nói: “Nhiều người khuyên tôi đừng làm nghề này vì tôi cũng có một chút học thức… Nhưng vì tôi thích động cơ xe, tôi cảm thấy có duyên với xe… Với công việc lao động này, tôi đã tạo dựng được một gia đình ổn định, cũng có thể lo cho con học lên đại học… Tôi thiết nghĩ làm bất cứ nghề gì chỉ cần tận tâm, thì mọi người sẽ nể trọng… Tuy nhiên, một số người trong xã hội này đã nghĩ sai, đã có một cái nhìn thiển cận, lệch lạc về con người lao động như chúng tôi…”

Rồi anh ta chỉ vào một tờ chứng chỉ dán trên tường: Bằng tốt nghiệp khoa cơ khí đại học Bách Khoa. Sau đó, anh đã rất nhanh giúp tôi thay nhớt xe.

Tôi nhận xe, cảm ơn anh đã giúp tôi thay nhớt và hơn nữa, cảm ơn anh đã cho tôi một bài học quý giá. Trên đường về, tôi miên man suy nghĩ: Trong xã hội, không có nghề nào là dơ bẩn cả… Chúng ta không thể nào nhìn vẻ bề ngoài của một con người mà đánh giá họ, bởi vì chúng ta không thể nào biết được những lý do bên trong. Hãy sống theo Lời Chúa đã dạy: Yêu thương mọi người xung quanh, đừng bao giờ đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài. Amen.

Vũ Đình Khang (TGPSG)