Thánh Lễ Công bố Thành lập Giáo Xứ Phù Ninh

GPHT (17.7.2023) – Sáng Chúa Nhật XV.TN ngày 16/7/2023, đoàn con Giáo xứ Phù Ninh ngập tràn tiếng cười reo vang xen lẫn niềm tự hào khi được Đức cha Louis viếng thăm và dâng Thánh lễ công bố thành lập Giáo xứ mới trong ngày Cao Điểm Tuần Chầu Đền tạ sau bao nhiêu ngày mong ngóng đợi chờ.

Ngay từ tảng sáng, khắp mọi ngõ hẻm đường làng đến khuôn viên giáo xứ như nhộn nhịp hẳn lên đón chào sự hiện diện của Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách gần xa về chung chia niềm vui trong dịp đặc biệt này.

Giáo xứ Phù Ninh vốn là một họ của Giáo xứ Hướng Phương. Ngày 28/01/2015, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Nguyên Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã quyết định chia tách Giáo họ từ xứ Hướng Phương và thành lập chuẩn Giáo xứ Phù Ninh với số giáo dân lúc bấy giờ là 3.238 tín hữu, đồng thời bổ nhiệm cha Antôn Hoàng Minh Tâm làm cha xứ tiên khởi.

Trải qua 8 năm hình thành và phát triển, chuẩn Giáo xứ Phù Ninh đã khẳng định được vị thế của mình sánh với các Giáo xứ trong Giáo hạt với sự lớn mạnh của các ban ngành, các hội đoàn, đoàn thể. Ngày 22/6/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã công bố quyết định chính thức thành lập giáo xứ Phù Ninh trên cơ sở Chuẩn Giáo xứ trước đây. Đây là một mốc son đáng ghi nhớ đi vào trái tim của mỗi người con giáo xứ trong hành trình Đức tin. Trụ sở chính thức của Giáo xứ đặt tại Giáo họ Phù Ninh. Kể từ đây, Giáo xứ Phù Ninh có tư cách pháp nhân và đầy đủ mọi quyền lợi, nghĩa vụ theo quy định của Giáo luật.

Trước thánh lễ, cha quản hạt Phaolô Nguyễn Minh Sáng vui mừng đọc quyết định thành lập Tân Giáo xứ Phù Ninh trước sự chứng kiến của cộng đoàn.

Cha quản hạt Phaolô Nguyễn Minh Sáng công bố quyết định thành lập Tân Giáo xứ Phù Ninh
Cha quản xứ Antôn Hoàng Minh Tâm nhận quyết định thành lập giáo xứ

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis nói về Nước Thiên Chúa và sự khác biệt giữa Nước Trời và nước trần gian. Nước Thiên Chúa hiện diện sống động qua Đức Giêsu Kitô và đang hiện diện trong cộng đoàn giáo xứ này cũng như các cộng đoàn khác trên thế giới. Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn trở nên một Đức Giêsu khác, một hạt giống chấp nhận mục nát trong lòng đất để lớn lên trổ sinh nhiều bông hạt. Mặt khác ngài cũng nhấn mạnh đến cách thức và thái độ đón nhận lời Chúa của các tâm hồn.

Mỗi người là công dân của Nước Thiên Chúa Nhiệm mầu. Chúng ta không cần những thứ trần gian, mà đó chỉ là những phương tiện giúp mình sống tốt hơn. Ngài cũng nhắn nhủ cộng đoàn phải có lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân và những người đã có công xây dựng giáo xứ.

Sau lời cảm ơn của vị đại diện, Đức cha đã có lời chúc mừng đến Giáo xứ, ngài mong ước mọi người hãy “biết mở rộng trái tim đừng có lo mở rộng quả đất rồi mọi thứ khác Chúa sẽ ban cho”.

Thành lễ hôm nay như một khúc trường ca cảm tạ tình chúa, tri ân tình thương của Đức cha Louis – Chủ chăn giáo phận. Đây cũng là sự kiện trọng đại khơi dậy niềm tự hào thúc bách Giáo xứ Phù Ninh cùng chung tâm lực và tình mến xây dựng giáo xứ trong chặng hành trình mới hòa cùng dòng chảy phát triển của Giáo phận nhà.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh