Thánh Lễ Khai Mạc Tuần Chầu Đền Tạ Giáo Xứ Kẻ Mui

Những ngày hè nắng nóng trên dải đất Miền Trung như vẫn còn kéo dài và không ngừng ngơi nghỉ. Thế nhưng thời tiết khắc nghiệt đó không làm giảm sút đi tinh thần và lòng nhiệt huyết người Tông đồ của Chúa. Bước chân người Cha chung Giáo phận vẫn rong ruổi và miệt mài trên từng con lộ dài đến với các Giáo xứ trong hành trình sứ vụ. Cho dù con đường trải nhựa bằng phẳng hay khúc khuỷu, gồ ghề sỏi đá. Tất cả chỉ vì tình yêu và khát vọng Loan Báo Tin Mừng.

Cũng trong chặng hành trình mục vụ đó, vào lúc 8h00’ thứ Sáu ngày 07/7/2023, Đức cha Louis đã đến thăm Giáo xứ Kẻ Mui thuộc huyện miền núi Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh và chủ sự thánh lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu Khai mạc Tuần Chầu Đền tạ. Đồng tế với ngài, có sự hiện diện đông đảo và đầy trân quý của quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Ngàn Phố cùng sự hiệp thông của quý tu sĩ nam nữ, quý khách và cộng đoàn phụng vụ.

Giáo xứ Kẻ Mui được thành lập năm 1905, tách từ xứ mẹ Đông Tràng. Trải qua gần 120 năm hình thành và phát triển, đời sống đạo nơi đây vẫn rất sốt sắng và bền bỉ. Chính truyền thống đức tin ấy đã dệt nên bao hoa thơm trái ngọt cho đời, cho người. Đến hôm nay, Giáo xứ Kẻ Mui luôn duy trì và phát triển niềm tin của mình, sống Phúc âm trong lòng dân tộc và tiến những bước vững chắc trên chặng đường hướng đến tương lai cùng với Giáo phận nhà. Theo báo cáo tất niên 2022, hiện giáo xứ có 2.644 tín hữu với 5 Giáo họ, do cha Giuse Trần Đức Ngợi coi sóc.

Đến với Giáo xứ trong ngày hồng phúc hôm nay, Đức cha Louis đã chia sẻ tâm tình và làm nổi bật về Thánh Tâm Chúa Giêsu, tình yêu và Lòng Thương Xót của Ngài trên cuộc sống nhân loại. Tình yêu đó vượt trên mọi tình yêu vị kỷ, tính toán của con người. Vì tình yêu, Thiên Chúa đã dâng hiến tất cả cho nhân loại. Qua mầu nhiệm Nhập thể, Tử nạn và Phục sinh của Con  Một Ngài.

Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ mở rộng lòng để đón nhận những anh chị em đang sống trong đau khổ, những người bị khinh chê, bị gạt ra bên lề xã hội. Chính Chúa Giêsu đã nêu gương cho ta về lòng yêu thương, bao dung, tha thứ đối với những những người tội lỗi như Gia-kêu thu thuế (Lc 19, 1-10); người phụ nữ ngoại tình (Ga 8,1-11)… Hơn nữa, Đức Giêsu đã tự đồng hóa chính Ngài với tha nhân đó là những người đói khát, trần truồng vì thiếu áo mặc, thiếu nhân phẩm, tù đày (x.Mt 25,40). Ngài không bao giờ có thái độ miệt thị, khinh thường những người thấp cổ, bé họng trong xã hội. Ngài mong muốn chúng ta cũng biết đón nhận chị em bằng chính trái tim và lòng thương cảm như Chúa Giêsu đã hy hiến mình vì yêu nhân loại.

Ước mong, qua chuỗi ân phúc lớn lao Giáo xứ đón nhận trong Tuần Chầu Đền tạ, đặc biệt là qua thánh lễ hôm nay, mỗi người biết lắng nghe và trải lòng mình ra trong đại dương Lòng Thương Xót Chúa để được Ngài uốn nắn và điều chỉnh những sai lạc để nên giống Trái Tim hiền hậu của Ngài. Nhờ đó, mỗi người biết thực thi đời sống bác ái, trao ban trong cuộc sống.

Trong niềm tin và tinh thần hiệp nhất, hy vọng, giáo xứ Kẻ Mui sẽ còn nhiều thăng tiến hơn nữa trên lĩnh vực văn hóa, đời sống và đức tin để hòa cùng dòng chảy của Giáo phận trong chặng hành trình mới đầy khởi sắc hôm nay.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh