Thánh lễ tạ ơn và nhận Quyết định thành lập giáo họ độc lập Ngũ Đông – Giáo xứ Tĩnh Giang

GPHT (18.8.2023) Vào lúc 8h00’, sáng thứ Năm ngày 17/8/2023, Cộng đoàn Giáo họ Ngũ Đông đã tề tựu đông đủ tại ngôi thánh đường thân thương, vui mừng và vinh dự chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn về dâng thánh lễ tạ ơn trong ngày nhận quyết định thành lập Giáo họ độc lập Ngũ Đông.

Chung chia niềm vui và tâm tình tạ ơn hôm nay, có sự hiện diện của Quý cha trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách và đông đảo cộng đoàn.

Ngày 25/6/2023, đánh dấu một mốc son đáng ghi nhớ, một bước ngoặt lịch sử trong hành trình sống đạo của Giáo họ. Đó là ngày mà giáo họ Ngũ Đông và giáo xóm Thành Sơn nhận được tin vui trọng đại từ văn phòng TGM Giáo phận Hà Tĩnh với quyết định số 18/2023/QĐLX-GM, Giáo họ Ngũ Đông (Gx. Tĩnh Giang) và Giáo xóm Thành Sơn (Gx. Chân Thành) thành Giáo họ độc lập Ngũ Đông trực thuộc Giáo hạt Văn Hạnh. Tuy nhiên, giáo xóm Thành Sơn vẫn là một đơn vị riêng với họ Ngũ Đông và sẽ được nâng lên Giáo họ khi đủ điều kiện. Cũng trong ngày đặc biệt này, Đức cha Louis đã bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Tâm, CSsR làm tân quản nhiệm tiên khởi giáo họ Ngũ Đông.

Để đón mừng ngày lễ trọng đại này, toàn thể bà con giáo họ những ngày qua đã phải vất vả chung sức chung lòng, dồn hết tâm lực trùng tu và làm đẹp khuôn viên thánh đường. Giáo họ Ngũ Đông hôm nay ví như được đón ánh bình minh tươi sáng sau giấc ngủ mùa đông dài.

Trước khi bước vào thánh lễ, cha phó Chánh Văn phòng – Giuse Trần Hữu Tầng đã công bố Quyết định của Đức Giám mục về việc thành lập Giáo họ độc lập Ngũ Đông và bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Tâm, CSsR làm tân quản nhiệm. Sau đó, Đức cha Đức cha đã long trọng trao trao quyết định cho Cha tân quản nhiệm Phêrô trước niềm vui mừng khôn tả của cộng đoàn.

Cha phó Chánh Văn phòng – Giuse Trần Hữu Tầng đã công bố Quyết định của Đức Giám mục về việc thành lập Giáo họ độc lập Ngũ Đông
Đức cha Đức cha trao trao quyết định cho Cha tân quản nhiệm Phêrô

Đầu giờ khai lễ, Đức cha Louis nhấn mạnh rằng: Quyết định thành lập Giáo họ độc lập Ngũ Đông hôm nay là một tin vui mới. Từ nay, mọi sinh hoạt tôn giáo của Giáo họ giống như một giáo xứ và khi đủ điều kiện sẽ thành một giáo xứ. Ngài mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng phúc đặc biệt này.

Trong phần giảng lễ, khởi đi từ thông điệp Lời Chúa (Gs 3, 7-10), Thiên Chúa hướng dẫn ông Giosuê lãnh đạo Dân Ngài. Ngài nói đến hành trình dân Thiên Chúa trong sa mạc. Trong chặng hành trình 40 năm đó, Thiên Chúa luôn nâng đỡ, ở với Dân Ngài để dẫn đưa dân vào miền đất hứa. Hình ảnh chiếc lều mà mỗi người được cư ngụ trong sa mạc muốn nói đến những ơn riêng đặc biệt Thiên Chúa ban cho mỗi cá vị. Trong cuộc sống hôm nay, mỗi người hãy dùng ơn đó để phục vụ, xây dựng giáo họ thành Giáo xứ trong tương lai.

Khép lại bài giảng của mình, Đức cha mời gọi và nhắc nhở cộng đoàn sống tinh thần hiệp thông để qua cung cách sống của mỗi người dẫn đưa người khác bắt gặp ánh sáng Chúa Kitô. Để làm được điều đó, mỗi người hãy lắng nghe Lời Thiên Chúa, giữ các mệnh lệnh thánh chỉ của Ngài để được sống và sống dồi dào trong ân sủng.

Trước khi kết thúc thánh lễ, vị đại diện Giáo họ ngõ lời tri ân Đức cha, quý cha và  mọi thành phần dân Chúa đã về hiệp thông và dâng lời tạ ơn với Giáo họ trong ngày trọng đại hôm nay.

“Hãy tạ ơn Chúa nhân từ
 Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”
 (Tv, 117, 1)

Từ niềm vui được khai sinh trong lòng Mẹ Giáo hội hôm nay, nguyện xin Chúa tiếp tục nâng đỡ, đồng hành, ban trào tràn muôn ơn thiêng của Ngài xuống trên cha tiền nhiệm Phêrô và đoàn con cái giáo họ độc lập Ngũ Đông để tất cả cùng chung tâm lực và tình mến xây dựng Giáo họ ngày thêm khởi sắc hầu làm chứng cho tình yêu và hân hoan loan báo Niềm Vui Tin Mừng đến với mọi người.

 

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh