Thánh lễ tấn phong giám mục cho Đức Cha Đa-minh Đặng Văn Cầu

WGPTB (01.01.2023) – Ngày 31/12/2022, ngày cuối cùng của năm dương lịch, chuẩn bị bước sang năm mới 2023, tại quảng trường Nhà chung, Giáo phận Thái Bình hân hoan cử hành thánh lễ với nghi thức Tấn phong Giám mục cho Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu. Đây là hồng ân rất đỗi lớn lao Chúa đã dành cho chiên đoàn quê lúa Thái Bình – Hưng Yên.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ có lời chào mừng quý đức tổng, quý đức hồng y, quý đức cha, quý đức ông, quý cha, quý bề trên các hội dòng, quý tu sĩ, quý viên chức hội đồng các xứ họ; quý ân thân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn.

Sau phần Phụng vụ Lời Chúa là Nghi thức Phong chức Giám mục. Cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám đọc bản giới thiệu tiến chức và long trọng công bố Tông sắc về việc tuyển chọn cha Đa-minh vào hàng giám mục của Đức thánh cha. Tông sắc của Đấng kế vị Tông đồ Phê-rô đem đến cho toàn thể cộng đoàn tham dự niềm xúc động vì tình yêu quan phòng của Chúa với chiên đoàn Giáo phận Thái Bình, cùng với đó là niềm tin yêu và hy vọng nơi Tiến chức Giám mục Đa-minh của vị đứng đầu Giáo Hội Công giáo tại Rô-ma.

Sau Nghi thức Tuyển chọn, Đức cha Giu-se Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng GP. Hà Nội, Phó Chủ tịch HĐGMVN – ban lời huấn dụ cộng đoàn. Bài giảng của Đức Tổng Giu-se giúp cộng đoàn nhận ra sự nối kết và thống nhất giữa lịch sử với hiện tại, giữa quá khứ với tương lai, tính chân lý và duy nhất của Lời Chúa từ Cựu ước đến Tân ước. Lần đầu tiên sau 43 năm, kể từ Lễ tấn phong Giám Mục của Đức cha Đinh Bỉnh ngày 8/9/1979, hôm nay gia đình GP. Thái Bình lại được hân hoan vui mừng chứng kiến người con của Giáo phận quê hương là Đức cha Đa-minh được xức dầu tấn phong, được lãnh nhận chức linh mục tròn đầy, được tràn đầy Thần khí, để trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Ki-tô mục tử và trở nên người kế vị các Tông đồ. Đức cha Đa-minh đã mặc lấy tâm tình của Chúa Giê-su và mẹ Ma-ri-a, luôn sẵn sàng tìm kiếm và thực thi ý Chúa trong cuộc sống cũng như trong sứ vụ. Khẩu hiệu mà ngài chọn “Ecce Venio – Này con xin đến!” thể hiện sự sẵn sàng, sự vâng phục và lòng tín thác cậy trông với trái tim yêu mến và quảng đại.

Đức Tổng Giu-se cũng dành thời gian xứng đáng để chia sẻ về sự nhiệt huyết hy sinh quên mình của Đức nguyên Giám mục Giáo phận Phê-rô Nguyễn Văn Đệ – người đã để lại cho Giáo phận Thái Bình những công trình to lớn về vật chất cũng như tinh thần. Mỗi người tín hữu Thái Bình – Hưng Yên đều muốn bày tỏ tấm lòng yêu mến, cảm phục và tri ân Đức cha – Người mục tử nhân lành của Chúa.

Bài giảng lễ của Đức Tổng Giu-se khép lại, các nghi thức tiếp theo được thực hiện theo Giáo luật. Sau phần thẩm vấn, nghi thức chính yếu của Bí tích Truyền chức Thánh được thực hiện bằng cử chỉ đặt tay và lời nguyện truyền chức. Khi Đức Giám mục Chủ phong đọc Lời nguyện Truyền chức, Sách Phúc Âm được đặt trên đầu tiến chức cho thấy nhiệm vụ chính của giám mục là rao giảng Lời Chúa.

Kế đó, Đức Giám mục Chủ phong xức Dầu thánh trên đầu Đức Tân Giám mục, trao Sách Phúc Âm, trao nhẫn Giám mục, mũ mitra và gậy mục tử cho Tân chức.

Tự thời điểm này, Đức cha Đa-minh chính thức trở nên giám mục, chính thức là chủ chăn của đoàn chiên Giáo phận Thái Bình.

Đức Tân Giám mục nhận chúc bình an của các Đức Giám mục như một cử chỉ đón nhận vị Tân chức vào hàng ngũ Giám mục đoàn.

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể do Đức Tân Giám mục chủ tế.

Cuối Thánh lễ là phần chúc mừng Đức Tân Giám mục của Đức Tổng Giu-se Nguyễn Năng – Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski – đại diện Đức Thánh Cha; cha Giu-se Trần Xuân Chiêu – Thư kí Hội đồng Linh mục Giáo phận, và quý vị đại diện mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận.

Sau cùng là tâm tình tri ân cảm tạ của Đức Tân Giám mục Đa minh.

Thánh lễ Tấn phong Giám mục của Giáo phận Thái Bình được khép lại trong niềm vui khôn tả của tất cả cộng đoàn.

Hình ảnh xin xem thêm tại đây!.

Nguồn: giaophanthaibinh.org