Thánh lễ Truyền chức Giám mục Đaminh Hoàng Minh Tiến

WGPHH – Sau gần hai tháng từ khi Tòa Thánh công bố thông tin Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm cha Đaminh Hoàng Minh Tiến làm Giám mục chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, vào lúc 09g00 sáng thứ Hai, ngày 14.02.2022, Thánh lễ truyền chức Tân Giám mục đã được cử hành tại ngôi nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Giáo phận Hưng Hóa.

Hiện diện trong Thánh lễ, có Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh – Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế cũng là Chủ tịch HĐGMVN, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng – Tổng Giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, và quý Đức Giám mục của các giáo phận. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Đức Viện phụ Đan viện Châu Sơn Đơn Dương, quý cha Tổng đại diện, quý cha Giám đốc, quý cha giáo các Đại chủng viện, quý cha thư ký HĐGMVN, quý bề trên các dòng, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, các đại biểu Hội đồng Mục vụ, đại diện cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Hưng Hóa, ông bà cố và quý thân nhân của Đức Giám mục tân cử.

Thánh lễ do Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – Nguyên Giám mục Giáo phận Đà Lạt chủ tế và ngài cũng là chủ phong trong Nghi lễ truyền chức Giám mục hôm nay. Hai Giám mục phụ phong là Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Giáo phận Hưng Hoá và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hưng Hóa.

Đúng 08g45, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ với niềm hân hoan trong tiếng kèn và những hồi trống vang dội tưng bừng.

Trước khi bước vào Thánh lễ truyền chức Giám mục, Đức cha Phêrô, Giám quản Tông tòa Giáo phận Hưng Hóa, ngỏ lời chào mừng và giới thiệu quý Đức cha và quý khách.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương mời gọi cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ để cầu nguyện cách riêng cho Đức cha Đaminh cũng như cho Giáo phận Hưng Hóa – một giáo phận có lịch sử 127 năm, nằm trên địa bàn có diện tích rộng lớn nhất Việt Nam, trong đó có đông đảo đồng bào chưa biết Chúa. Đồng thời, Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Hội Thánh hoàn vũ; cho Đức Thánh Cha Phanxicô và cho vị đại diện của ngài tại Việt Nam; cho Hội Thánh Việt Nam và Hội đồng Giám mục Việt Nam; cho thân nhân, ân nhân của Đức Tân Giám mục và cho dân Chúa trong Giáo phận Hưng Hóa.

Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ tinh thần “hiệp nhất” và “yêu thương” trong trình thuật Tin Mừng theo thánh Gioan 15, 1 – 10, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã phân tích cho cộng đoàn thấy sự “hiệp nhất” chỉ mối tương giao, gắn kết giữa hai hay nhiều chủ thể khác biệt để làm nên một. Một cơ cấu càng hiệp nhất thì càng chặt chẽ, càng vững bền. Sự hiệp nhất trong Kitô giáo sâu sắc hơn tất cả các sự hiệp nhất ở trần thế này, vì nó bắt nguồn từ sự hợp nhất giữa Ba Ngôi Thiên Chúa, rồi đến sự hiệp nhất của Chúa Ba Ngôi với con người, và cuối cùng là kết nối Kitô hiệp nhất trong Giáo hội Công giáo. Còn “tình yêu” là then chốt trong đời sống cá nhân cũng như đời sống của cộng đoàn. Trong Kitô giáo, tình yêu có giá trị vô song. Bởi vì tình yêu chính là bản chất của Thiên Chúa. Đạo Công giáo là đạo yêu thương. Tin Mừng của Chúa Kitô là Tin mừng của tình yêu, dạy chúng ta phải yêu Chúa, yêu tha nhân và thậm chí là yêu cả kẻ ghét mình. “Hiệp nhất và Yêu thương” là hai yếu tố then chốt để cuộc sống được hài hòa và thăng hoa. Hai yếu tố này luôn song song với nhau và không tách rời. Muốn hiệp nhất phải có yêu thương và ngược lại.

“Hiệp nhất” và “yêu thương” cũng chính là châm ngôn sống cho đời Giám mục của Đức cha Đaminh. Vì vậy, Đức cha Anphong mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông cầu nguyện cho Đức Tân Giám mục Đaminh luôn được Chúa yêu thương và được ở mãi trong tình yêu của Chúa. Đặc biệt, xin Chúa cho mỗi người biết “hiệp nhất” và “yêu thương” với Đức Tân Giám mục, qua đó “hiệp nhất” và “yêu thương” với Chúa, để giáo phận ngày một thăng tiến hơn.

Sau bài giảng là Nghi thức truyền chức Giám mục. Trước hết, cộng đoàn phụng vụ cùng cầu xin ơn Chúa Thánh Thần là linh hồn và là Đấng hướng dẫn Giáo hội của Chúa Kitô.

Tiếp đến là lời thỉnh cầu của cha Niên trưởng Giuse Nguyễn Trung Thoại, xin Đức cha chủ phong truyền chức Giám mục cho cha Đaminh Hoàng Minh Tiến. Khi được hỏi về Tông sắc của Đức Thánh Cha, cha Giuse đã trình cho Đức cha chủ phong Tông sắc bổ nhiệm cha Đaminh Hoàng Minh Tiến làm Giám mục Chính toà Hưng Hóa và sau đó long trọng công bố Tông sắc này.

Sau khi Tông sắc Bổ nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô được công bố, vị tiến chức long trọng tuyên hứa trước mặt Đức Giám mục chủ phong về việc chu toàn nhiệm vụ được trao phó, nắm giữ và bảo vệ kho tàng đức tin, hiệp nhất với các giám mục và Đấng kế vị thánh Phêrô Tông Đồ, mối tương quan với các linh mục và những người cộng tác, trở thành mục tử nhân lành và luôn gắn bó với Thiên Chúa qua đời sống cầu nguyện.

Trước một nhiệm vụ cao cả và đầy cam go mà tiến chức sắp phải thi hành, ý thức thân phận mỏng giòn của con người, cộng đoàn cùng cầu xin các thánh chuyển cầu lên Thiên Chúa ban cho tiến chức các ơn lành để thi hành nhiệm vụ sắp được trao ban. Kết thúc Kinh Cầu Các Thánh, Đức Giám mục chủ phong cầu xin Chúa mở rộng nguồn hồng ân tư tế và tuôn tràn phúc lành linh nghiệm trên tôi tớ Chúa.

Đến phần quan trọng nhất của nghi thức truyền chức thánh, các Đức Giám mục thinh lặng đến đặt tay trên đầu vị tiến chức. Gắn liền với việc đặt tay là lời nguyện truyền chức. Lời nguyện này xác định ý nghĩa của việc đặt tay. Đức Giám mục chủ phong đọc lời nguyện mở đầu trong khi Sách Phúc Âm được đặt trên đầu vị tiến chức, để nói lên nhiệm vụ chính của Giám mục là rao giảng Lời Chúa. Sau đó, hai Đức Giám mục phụ phong cùng đọc lời nguyện truyền chức với Đức Giám mục chủ phong.

Nghi thức truyền chức Giám mục được diễn nghĩa bằng việc Đức Giám mục chủ phong xức dầu thánh trên đầu vị Tân Giám mục, trao sách Phúc Âm, trao nhẫn Giám mục, đội mũ mitra, trao gậy mục tử, và cuối cùng là trao ngai tòa Giám mục Hưng Hóa cho Đức Tân Giám mục.
Kết thúc nghi thức truyền chức, các Đức Giám mục hiện diện trao hôn bình an cho Đức Tân Giám mục Đaminh, như một cử chỉ đón nhận vị Tân chức vào Giám mục đoàn.

Thánh lễ tiếp tục phần Phụng vụ Thánh Thể với vị chủ tế là Đức Tân Giám mục.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Tân Giám mục Đaminh cùng với hai Đức Giám mục phụ phong rời cung thánh đi xuống giữa lòng nhà thờ để ban phép lành đầu tay cho cộng đoàn.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam có lời chúc mừng các đấng chủ chăn tiền nhiệm vì “cơ đồ giáo phận” đã có người gánh vác. Đồng thời, Đức TGM Giuse chia sẻ một cách đầy thú vị và hài hước rằng: Đức cha Đaminh là Giám mục trẻ nhất nhưng lại quản lý địa bàn rộng lớn với miền “thập tỉnh Tây Bắc”. Hưng Hóa không chỉ rộng lớn về lãnh thổ mà còn phong phú về văn hóa, đầy dấu tích lịch sử và có nhiều địa danh nổi tiếng, cũng là một vùng miền đa sắc tộc, đa ngôn ngữ. Chính vì vậy mà Chúa đã chuẩn bị cho Giáo phận Hưng Hóa một vị mục tử rất từng trải, cũng kiêm nhiệm đủ mọi chức vụ, để đồng hành với giáo phận đa sắc tộc, đa ngôn ngữ này. Đức Tổng Giuse cầu chúc cho Giáo phận Hưng Hóa bắt đầu một kỷ nguyên “hiệp nhất và yêu thương” xây dựng và mở mang nước Chúa.

Tiếp nối tâm tình của Đức Tổng Giám mục Giuse, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam, cầu chúc cho quý Đức Tổng, Đức Hồng Y, quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ cùng toàn thể cộng đoàn luôn tràn đầy tình yêu, ân sủng của Đức Giêsu Kitô và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần. Bên cạnh đó, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski cũng gửi lời cảm ơn tới các Đức Giám mục tiền nhiệm đã dày công vun đắp, xây dựng giáo phận này, cũng như mọi thành phần dân Chúa đã chuẩn bị ngày đại lễ hôm nay để chào đón tân mục tử của Giáo phận Hưng Hóa. Cách riêng, ngài cầu chúc cho Đức Tân Giám mục Đaminh bắt đầu sứ vụ mục tử theo gương thầy Giêsu, đến để yêu thương, dẫn dắt dân của Ngài như đoạn Kinh Thánh đã nói: “Thần khí Chúa đã ngự xuống trên tôi, Ngài xức dầu, sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó, phục hồi thị lực cho những ai bị mù lòa, giải thoát cho những ai đang bị cầm tù”. Đồng thời, ngài cũng cầu chúc và mời gọi quý thân nhân, ân nhân của Đức cha Đaminh cùng mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận Hưng Hóa hãy luôn tin tưởng và yêu mến Đức Giám mục của mình. Vì khi yêu mến Đức Giám mục là yêu mến Hội Thánh, và yêu mến Hội Thánh là yêu mến Đức Giêsu Kitô – mục tử của Hội Thánh.

Kế đến, cha Gioan Đặng Văn Nghĩa – Tổng thư ký Hội đồng linh mục, cùng quý vị đại diện mọi thành phần dân Chúa Giáo phận Hưng Hóa tiến lên chúc mừng và bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha Đaminh đã “đánh liều” cuộc đời để đón nhận và lặn lội nơi giáo phận này, cũng như hứa sẽ cùng với Đức cha đi vào những “chỗ nước sâu” và ngụp lặn trong những cái “mênh mông” của miền Thập tỉnh Tây Bắc Việt Nam; của những núi đồi trùng điệp và hiểm trở; đa sắc tộc, tôn giáo và văn hóa… Cha cũng xin quý đấng bậc và mọi người tiếp tục cảm thông, nâng đỡ và chia sẻ với Giáo phận Hưng Hóa.

Tiếp nhận sứ vụ mới, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại Diện Toà Thánh tại Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Giuse – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Hồng Y Phêrô, quý Đức Tổng, quý Đức cha, Đức Viện phụ, quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, quý ân nhân, thân nhân và các bạn hữu cùng toàn thể cộng đoàn đang hiện diện trong Thánh lễ, cũng như đang tham dự Thánh lễ trực tuyến. Đặc biệt, trong lời tâm tình với gia đình Giáo phận Hưng Hóa, Đức cha Đaminh mời gọi mỗi người cùng chèo chống con thuyền của giáo phận, cũng như hãy yên tâm vì có Chúa luôn yêu thương dìu dắt và ban Thánh Thần để hướng dẫn mỗi người bước đi trong bình an. Hơn nữa, ngài cũng bày tỏ ước mong xây dựng sự yêu thương và hiệp nhất giữa mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, để mỗi người luôn sống đúng với lời mời gọi tha thiết của Chúa Giêsu là “hiệp nhất” và “yêu thương”. Nhờ đó, khơi dậy nơi mỗi người nghĩa vụ sống một đời chứng tá đức tin, loan báo Tin mừng Chúa Giêsu Kitô cho mọi người xung quanh.

Thánh lễ truyền chức Giám mục khép lại trong niềm vui cùng với tâm tình tạ ơn, đồng thời mở ra một hành trình mới “Hiệp nhất và yêu thương” của Đức Tân Giám mục Đaminh Hoàng Minh Tiến với Giáo phận Hưng Hóa. Nguyện xin Thiên Chúa ban tràn đầy ân sủng trên Đức cha Đaminh trong sứ vụ mới, cũng như cho mọi thành phần dân Chúa trên miền “thập tỉnh” Tây Bắc này luôn biết đồng lòng, chung tay với ngài, xây dựng sự hiệp nhất và thực thi tình bác ái yêu thương, để loan báo Tin Mừng, dấn thân phục vụ Giáo hội và xã hội giữa lòng thế giới hôm nay.

Nguồn: Giáo phận Hưng Hóa (14-2-2022)