Ban Phụng Vụ – Giáo Phận Hà Tĩnh: Khóa Tập Huấn Thừa Tác Viên Ngoại Thường Trao Mình Thánh Chúa

GPHT (11.5.20230)_  Thứ 4 ngày 10/5/2023, ban Phụng vụ Giáo Phận Hà Tĩnh đã tổ chức khóa tập huấn cho các thừa tác viên (TTV) ngoại thường trao Mình Thánh Chúa tại Trung tâm Mục vụ giáo xứ An Nhiên, hạt Văn Hạnh với sự tham dự của 820 tham dự viên đại diện cho 128 giáo xứ trong toàn Giáo Phận.

Mục đích của khóa thường huấn như GL. điều 231 đã nhấn mạnh: Những giáo dân nào được cử vào công tác đặc biệt của Giáo hội, cách thường xuyên hay tạm thời, thì buộc phải đào tạo cách thích hợp và cần thiết để các TTV chu toàn nhiệm vụ của mình cách xứng đáng và buộc phải hoàn thành nhiệm vụ này một cách ý thức, tận tâm và cần mẫn.

Chương trình khóa tập huấn được diễn ra từ 8h00’ đến 16h00’ cùng ngày. Đồng hành với các tham dự viên có sự hiện diện của cha Đặc trách Antôn Nguyễn Xuân Hồng, quý cha trong Ban Phụng Vụ, cha chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài. Đặc biệt hơn là sự hiện diện đầy thương mến của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Chính tòa Gp. Hà Tĩnh. Điều đó nói lên tình thương, sự quan tâm của Đức cha đối với các ban mục vụ.

Sau giờ khai mạc, các TTV được lắng nghe quý cha trong ban chia sẻ về các nội dung như: Bí tích Thánh Thể trong đời sống Giáo hội; Các hạng TTV trao Mình Thánh Chúa; Phận vụ và tư cách TTV ngoại thường và tiết cuối cùng là nghi thức trao Mình Thánh Chúa.

Ngoài ra, quý tham dự viên còn được trao đổi, chia sẻ và lắng nghe giải đáp các thắc mắc của quý cha trong ban.

Sau các giờ chia sẻ, lúc 14h00’, chương trình được tiếp nối bởi cuộc gặp gỡ đầy thân ái giữa Đức cha Louis với các tham dự viên.

Đức cha Louis bày tỏ niềm vui mừng vì thấy các TTV tham dự khóa tập huấn rất đông trong một không gian khiêm tốn và thời tiết khá nóng nực. Qua đó, Đức cha gửi đến các TTV cũng như các linh mục thông thông điệp về tầm quan trọng và ý thức của các cử hành phụng vụ.  Đồng thời, ngài ước mong các giáo xứ giảm bớt những hình thức bên ngoài như trống, kèn và những ồn ào khác sau khi rước lễ để các tín hữu có những khoảng lặng kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể. Ngài ví cuộc gặp gỡ giữa các tâm hồn Với Chúa Giêsu Thánh Thể như là đỉnh cao và giây phút thăng hoa trong tình yêu Thần Linh. Đó là sự kết hợp thiêng liêng nên một giữa Chúa Kitô và Hội Thánh, giữa Phu Quân và Hiền Thê của mình.

Ngài kêu gọi Các TTV cần phải mang trong mình thao thức của giáo Phận, để nỗ lực, cộng tác với các linh mục trong việc canh tân và xây dựng giáo xứ.

Sau đó, Đức cha đã dâng thánh lễ cách trang nghiêm và sốt sắng, giúp các TTV và cộng đoàn có những phút thinh lặng chìm sâu trong tình yêu Chúa Giêsu Thánh Thể.

Kết thúc thánh lễ, cha chưởng ấn Phêrô Nguyễn Đoài đã công bố quyết định của Đức Giám mục Giáo phận về việc trao năng quyền cho các TTV, sau đó là Huấn từ và lời sai đi của Đức cha.

Với lòng biết ơn, vị đại diện thay lời cho các TTV bày tỏ tâm tình tới Đức Louis và quý cha trong Ban Phụng Vụ đã quan tâm, tổ chức khóa tập huấn đầy hữu ích này.

Ngày tập huấn ngắn ngủi trôi qua, thế nhưng nhìn khuôn mặt mọi người ai cũng tỏ lộ niềm vui mừng như được cũng cố thêm lòng nhiệt thành, sức sống mới. Hy vọng các TTV sẽ hiểu rõ hơn về sứ mạng cao quý của mình đang thực hiện trong lòng Giáo Hội để hy sinh cộng tác tích cực với các linh mục trong việc trao Mình Thánh Chúa cho anh chị em giáo dân.

Ảnh: Ban Truyền Thông Gx. An Nhiên
Bài viết: Ban truyền Thông Gp. Hà Tĩnh