Đức cha Tân cử Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đã đến Giáo phận Hải Phòng 29-3-2022

TGPSG – “Con chỉ là tế bào trong cơ thể của Giáo phận Hải Phòng mà Đức Thánh Cha Phanxicô sai con đến với Giáo phận, mong cơ thể đừng từ chối con”; đó là tâm tình tha thiết ca Đức Tân Giám mc Vinh Sơn Nguyn Văn Bản khi ngài được chào đón ti nhà thờ Chánh tòa Giáo phận Hải Phòng vào trưa ngày 29-03-2022.

Trước đó, Đức Giám mc Vinh Sơn đã cùng phái đoàn gm quý cha đại diện Giáo phận Ban Mê Thuộtđáp chuyến bay đến Cát Bi Hải Phòng vào lúc 10g20.

Ngài đến Giáo phận Hải Phòng như được về nhà, Giáo phận rất thân thuộc với Đức cha Vinh Sơn, vì ngài đến thăm và chia sẻ mục vụ nơi này nhiều lần. nhất là song thân của Đức cha là ông bà cố Vinh Sơn Nguyễn Văn Biện và Maria Hồng Thị Lụa gốc ở giáo xứ Thúy Lâm, xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, thuộc Giáo phận Hải Phòng, là nơi ngài được sinh ra trên mảnh đất thân thương này.


Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, nguyên là Giám mục Chính tòa Ban Mê Thuột, được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục Chính tòa Hải Phòng, kiêm Giám quản Tông tòa Ban Mê Thuột từ ngày 19/3 vừa qua. Ngày nhậm chức Giám mục Chính tòa Giáo phận Hải Phòng của Đức cha sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ thứ Năm, ngày 31/3, tại nhà thờ Chính tòa Hải Phòng.

Đức cha Nguyễn Văn Bản đã chọn cho mình khẩu hiệu Giám mục: là “Spiritu ambulate” (Hãy bước theo Thần Khí) với ý nghĩa mong muốn được thuộc trọn về Chúa và Giáo Hội

Từ rất sớm tại sân bay Cát Bi, đã thấy quý linh mc, quý tu sĩ nam – nữ, quý chức và quý doanh dân Công giáo đi din giáo phận cùng gia đình huyết tộc có mặt, đế đón Đức cha Vinh Sơn.

Hôm nay tuy khí trời se lạnh và mưa phùn nhẹ, nhưng cũng không cản bước được đoàn chiên trong giáo phận ra đón ngài rất đông, làm cho bầu khí tại sân bay rộn ràng hẳn, lấn át cả cái lạnh. Bộ phận an ninh sân bay, lẫn cảnh sát tạo mọi điều kiện thuận lợi, hướng dẫn mọi người vào khu vực an toàn và đoàn xe đón rước vào nơi thuận tiện nhất.

Khi thấy Đức cha Vinh Sơn bước ra từ đại sảnh sân bay, quý cha và cộng đoàn cùng vỗ tay chào mừng làm cho khu vực trước sảnh vui như ngày hội. Cha đại diện chào đón Đức cha bằng bó hoa tươi thắm. Ngài rất cảm kích bắt tay quý cha và cộng đoàn. Sau đó, ngài được đoàn rước về nhà thờ Chánh tòa của Giáo phận.

Đón ngài tại khuôn viên nhà thờ có quý cha, cộng đoàn, đặc biệt có Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chào đón. Sau đó quý Đức cha cùng tiến vào trong thánh đường và quỳ trước cung thánh, xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, giúp ngài dìu dắt đoàn chiên giáo phận ngày càng thăng tiến hơn trong Đức Tin, Cậy, Mến.

Mở đầu, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã có lời chào mừng Đức cha Vinh Sơn. Đức TGM nói Giáo phận Hải Phòng đã trống tòa 3 năm 4 tháng 2 ngày và niềm vui đã vỡ òa vào ngày 19-03-2022, khi có tin Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Giám mục Vinh Sơn từ Giáo phận Ban Mê Thuột về làm chánh tòa Giáo phận Hải Phòng. Đức TGM Giuse đã thông báo cho toàn bộ các nhà thờ trong Giáo phận, đổ chuông chúc mừng vào lúc 08g sáng Chúa nhật ngày 20-03-2022 vì đã có Đức cha Vinh Sơn tân cử về nhậm Giáo phận vào ngày 31-03-2022. Cả nhà thờ đã vỗ tay chúc mừng Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản.

Đức cha Vinh Sơn cảm ơn Đức TGM Giuse và ngài rất cảm kích sự nhiệt tình của cộng đoàn trong Giáo phận đã đón rước ngài từ sân bay về một cách long trọng.

Đức cha Vinh Sơn đã nói lên tâm tình: “Con chỉ là mục tử, Đức Thánh Cha sai đi đâu thì sẵn sàng vâng lời. Con chỉ là tế bào trong một cơ thể của Giáo phận Hải Phòng, rất mong mọi người yêu thương, đừng loại trừ con ra khỏi cơ thể…” Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ mới tại giáo phận.

Đáp lại tâm tình của Đức cha Vinh Sơn, cộng đoàn đã vỗ tay thật lớn và dài để nói lên sự đồng hành cùng Ngài.

Trước khi kết thúc buổi đón tiếp Đức Giám mục Vinh Sơn tân cử, đội kèn của giáo phận trình diễn bài ca cảm mến tạ ơn Chúa.

Buổi đón tiếp khép lại lúc 11g50 và mọi người ra về trong hân hoan, và chờ đợi đến ngày 31-03-2022 để dâng lời tạ ơn Chúa trong thánh lễ nhậm chức Giám mục Giáo phận Hải Phòng.

Peter ThucDo (TGPSG)