Giáo xứ Trung Quán: Nghi Thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Của Chúa Giêsu

GPHT (08.4.2023) _Mới hôm thứ Năm, tiết trời vẫn còn đang nắng và nóng nhưng sang ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, trời đột nhiên chuyển dần sang u ám. Khắp mặt đất như chìm trong khung cảnh buồn, vắng lặng. Vạn vật trở nên cô đơn, lạnh lẽo và bi thương hơn, bởi ngày này năm xưa, cách đây hơn 2000 năm trước, Con Thiên Chúa đã tất tưởi chết trên cây Thánh Giá với tấm thân tan nát chỉ vì yêu thương nhân loại tội lỗi. Từng nhịp của trái tim Chúa Giêsu trong giờ khắc cuối đang thổn thức để nói cùng nhân loại rằng: “Sự thật chính Người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta…bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm” (Is 52, 4-5).

Trong tâm tình đó, vào lúc 3h00’ Thứ Sáu, ngày 07/04/2023, Đức cha Louis đã đến cử hành nghi lễ tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu tại giáo xứ Trung Quán, hạt Tam Tòa, thuộc xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Hiện diện với ngài có cha quản xứ  Phêrô Phùng Văn Tuấn và đông đảo cộng đoàn sốt sắng tham dự.

Giáo xứ Quán trước đây là một giáo điểm xuất hiện rất sớm trong lịch sử truyền giáo. Giáo điểm này ổn định một thời gian thì đến giai đoạn sau chiến tranh xảy ra, không còn linh mục coi sóc, giáo dân phải ly tán, chỉ có một số giáo dân bám trụ ở lại. Những giáo dân ở đây muốn lãnh nhận các bí tích phải chạy vào Giáo Phận Huế. Năm 2005, Giáo họ được giao lại cho giáo Phận Vinh và được thành lập Giáo xứ. Tuy nhiên, đây vẫn là giáo xứ cần lắm những người thợ gặt để đem Tin Mừng Chúa đến gieo vãi và chăm sóc. Chính vì thế, Đức cha Louis luôn mang trong mình thao thức và dành tình thương, sự quan tâm đặc biệt cho giáo xứ xa xôi này.

Trong chiều thứ Sáu Tuần Thánh, Đức cha đã đến đây thực hiện nghi thức Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu.

Tưởng niệm Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu bắt đầu là Phụng vụ Lời Chúa, với bài Thương Khó theo thánh Gioan.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Louis nhắc đến đến tấm gương và cuộc đời của ĐHY Fx. Nguyễn Văn Thuận là người con của đất Quảng Bình và một số vị thánh khác. Các ngài đã tháp nhập những đau khổ của cuộc đời mình vào trong Thập Giá Chúa Giêsu để cầu nguyện cho các linh mục, cầu nguyện cho các linh hồn khác.

Đức cha cũng nhấn mạnh đến những đau khổ mà mỗi người phải chịu trong cuộc đời về tinh thần và thể xác. Nếu những đau khổ ấy được đón nhận và kết hợp với hy tế Chúa trên Thánh Giá thì sẽ đem lại ơn Cứu độ. Ngài cũng tha thiết kêu mời mọi người sống và đón nhận các đau khổ hằng ngày một cách tích cực.

Sau bài diễn giảng, là những lời cầu đặc biệt cho Giáo hội, thế giới và cho hết mọi người. Chính Máu và Nước tuôn trào từ cạnh sườn Chúa Giêsu đã khai sinh ra Giáo hội và ơn cứu độ đã lan tràn cho hết thảy mọi người.

Sau cùng là nghi thức tôn kính Thánh Giá để cho mỗi tín hữu hiểu rằng: Thập Giá Chúa Giêsu đón nhận không phải là dấu hiệu của sự thất bại tủi nhục, mà đó là biểu hiện của sự toàn thắng Vinh Quang, là bảo chứng, là ngai tòa của Vua Tình Yêu hiển thắng trong sứ mạng cưu độ nhân loại. Mỗi lần Giáo hội tưởng nhớ Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu là một lần tuyên xưng Người đã Phục Sinh.

Hy vọng khi sốt sắng cử hành nghi thức Thánh này, mỗi chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Vua Tình Yêu, là Con Chiên vô tì tích, nhưng đã mang trên vai tất cả kiếp sống và tội lụy của nhân loại và chịu chết nhục nhã trên Thập giá. Qua đó mời gọi cộng đoàn hết lòng sám hối, ý thức tinh thần trách nhiệm, liên đới, cảm thông với những anh chị em đang gặp phải đau khổ, bất hạnh, cô đơn. Để cùng với Chúa chia sẻ tình yêu của Chúa cho mỗi người anh em chúng ta gặp gỡ.