Giáo xứ Thịnh Lạc: Niềm vui Tạ Ơn Khánh Thành Trung Tâm Mục Vụ Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu

GPHT (26.11.2023) – Hòa chung tâm tình với Giáo hội hoàn vũ mừng trọng thể Lễ Chúa Kitô – Vua Vũ Trụ. Sáng Chúa Nhật ngày 26/11/2023, đã trở thành một mốc son đáng ghi nhớ đối với cộng đoàn Giáo xứ Thịnh Lạc. Giáo xứ hân hoan đón nhận ân phúc lớn trong ngày Cao Điểm Tuần Chầu Đền tạ. Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Chủ chăn Giáo phận đã về chủ sự thánh lễ tạ ơn Khánh thành Trung tâm Mục vụ (TTMV), làm phép Linh đài Đức Mẹ và Thánh Phanxicô Xaviê.

Mặc dù tiết trời có mưa, nhưng đó là những giọt mưa của ân phúc từ trời cao mà mỗi người con trong giáo xứ Thịnh Lạc cảm nhận được ngay lúc này qua tiếng trống kèn vang với niềm vui ngập tràn thánh ân. Hiệp dâng tâm tình tạ ơn với Giáo xứ có sự hiện diện của quý cha trong và ngoài Giáo hạt Ngàn Sâu, quý tu sĩ và rất đông cộng đoàn tham dự.

Giáo xứ Thịnh Lạc được đón nhận Đức tin từ năm 1867. Dòng sông Ngàn Sâu đã chứng kiến bao thăng trầm biến đổi của vùng quê Thịnh Lạc. Ngọn lửa đức tin nhiều lúc tưởng như vụt tắt bởi sự truy bắt của quan quân Triều Nguyễn, phong trào Văn Thân cũng như những khó khăn trong cuộc sống mưu sinh. Nhưng dưới sự che chở của Đức Maria, Giáo xứ Thịnh Lạc đã vượt qua những sóng gió của thời cuộc. Giáo xứ được ươm trồng trong hồng ân Thiên Chúa dưới sự quan tâm chăm sóc của các mục tử cùng với lòng tin và lòng sốt mến son sắt của các tín hữu nơi đây. Hiện giáo xứ có 2.805 tín hữu do cha Phêrô Lê Văn Duyệt coi sóc.

Thánh lễ khánh thành TTMV và Linh đài trong ngày cao điểm Tuần Chầu hôm nay là một minh chứng sống động cho tinh thần hiệp thông, ý thức xây dựng Giáo xứ ngày thêm phồn thịnh của cha quản xứ Phêrô và bà con giáo dân.

Trước thánh lễ, đông đảo bà con giáo dân đã hiện diện trước tiền sảnh TTMV để tham dự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép linh đài Đức Mẹ – Thánh Phanxicô do Đức cha Louis chủ sự trong những giọt mưa ân phúc dịu nhẹ.

Sau đó, cộng đoàn sốt sắng tiến vào đền thánh dâng lên Thiên Chúa khúc ca cảm tạ trong ngày cao điểm tuần chầu.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức cha Louis đã giới thiệu cho cộng đoàn biết về vị Vua Tình Yêu Giêsu. Một vị vua hoàn toàn khác xa với quan niệm trần thế. Ngài là Vua nhưng không phải để được con người cung phụng, được hưởng vinh hoa phú quý, lợi lộc như các bậc vua chúa trần thế khác nhưng lại cúi mình xuống thật sâu, thật thấp để phục vụ, để yêu thương. Nơi Ngài, ta thấy được chân dung của một vị vua khiêm hạ – công chính, một người Cha yêu thương chăm sóc, hy sinh tính mạng vì đoàn chiên. Ngài lấy quyền lực vương đế để phục vụ, yêu thương chứ không phải dùng quyền lực, vũ khí để cai trị dân. Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn tin vào Đức Giêsu Kitô và chu toàn tốt vai trò một người công dân trong Vương Quốc của Ngài để làm cho Vương Quốc Thương Xót của Thiên Chúa được lan rộng đến mọi người.

Ước mong, những tâm tình chia sẻ của Đức cha hôm nay, giúp cộng đoàn biết phản tỉnh về trách nhiệm trong cuộc sống để đến ngày sau diện kiến trước nhan Thiên Chúa –  Vị Thẩm Phán nhân từ và công minh chúng ta không phải xót xa ân hận về quảng đời đã qua.

Kết thúc thánh lễ, trong tâm tình hân hoan của ngày hồng phúc hôm nay, Cha quản xứ Phêrô đã có lời tri ân gửi tới Đức cha, quý cha và cộng đoàn.

Niềm vui trong thánh lễ khánh thành hôm nay này là thành quả nhọc lao của quý đấng bậc, quý cộng đoàn, quý ân nhân xa gần. Hy vọng với việc siêng năng sốt sắng tham dự các sinh hoạt đức tin trong ngôi nhà Mục vụ mới, lòng yêu mến sùng Kính Mẹ Maria mỗi con dân trong giáo xứ Thịnh Lạc sẽ nỗ lực nhiệt thành cộng tác trong công việc nhà Chúa, làm cho giáo xứ ngày càng thăng tiến vững mạnh hầu mai sau được hưởng niềm hoan lạc trong Vương Quốc Nước Trời.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh