Đức Thánh Cha: Thể thao dạy hy sinh và tinh thần đồng đội

VaticanNews (11.07.2023) – Sáng thứ Hai ngày 10/7, Đức Thánh Cha tiếp các thành viên câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Celta de Vigo, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập, ngài nhấn mạnh ý nghĩa đích thực của thể thao: một cơ hội để tái khám và thăng tiến các giá trị của tinh thần đồng đội, sự hy sinh và tình huynh đệ.

Câu lạc bộ Hoàng gia Celta de Vigo được thành lập vào năm 1923, thường được gọi là Celta Vigo hoặc đơn giản là Celta là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Tây Ban Nha có trụ sở tại Vigo, Galicia.

Trong bài nói chuyện với các thành viên của câu lạc bộ, một lần nữa Đức Thánh Cha suy tư về ý nghĩa đích thực của thể thao. Đó là một cơ hội để tái khám phá và thăng tiến các giá trị, như cống hiến một cách quảng đại, làm việc theo nhóm, chào đón người khác như một người bạn, thúc đẩy một thế giới hiệp nhất và huynh đệ hơn.

Ngài lưu ý các thành viên rằng màu áo của họ cùng với màu xanh da trời của Đức Trinh Nữ, và cũng là màu của đội bóng Argentina, quê hương ngài.  Điều này như thể Đức Maria muốn đặt mình vào giữa hai bờ Đại Tây Dương đã gắn hết hai quốc gia.

Tiếp đến, suy tư về huy hiệu của câu lạc bộ là Thánh giá của Thánh Giacôbê như một biểu ngữ chiến thắng, Đức Thánh Cha nói Thánh giá gợi nhớ quê hương Galicia của câu lạc bộ, nhưng cũng liên kết với châu Âu, và tất cả Kitô giáo, những người từ xa xưa đã đi lang thang theo bước chân của vị Tông đồ tiên khởi, đã đổ máu vì Chúa Kitô. Ngài nhấn mạnh: “Cả trong sân vận động và trong cuộc sống, giống như Thánh giá của Thánh Giacôbê, vũ khí của anh em là những cử chỉ nhỏ mà đôi khi chúng ta không chú ý đến: chiến thắng bắt đầu từ sự khiêm tốn, làm việc theo đội không chỉ cậy vào sức mình, hiểu rằng chiến thắng thuộc về tất cả mọi người. Đó còn là hiến mình một cách quảng đại, không tiếc công sức, biết hy sinh chính mình vì người khác. Tinh thần đồng đội rất quan trọng: trong thế giới thể thao khi anh em không làm việc theo nhóm, mọi người đều thua cuộc”.

Đức Thánh Cha còn nhắc nhở các cầu thủ, không chỉ giới hạn mình trong câu lạc bộ nhưng còn phải hướng đến các đội khác, bởi khi khi so sánh với các đội khác sẽ giúp mình cải thiện, học hỏi, đánh giá bản thân lối chơi của đội mình. Và trong nghĩa này, người khác và ngay cả người đối nghịch đều đáng được tôn trọng, được chào đón như một người bạn. Nếu trong trận đấu và cuộc sống của chúng ta có sự nhất quán, chúng ta sẽ có thể truyền tải không chỉ niềm đam mê màu áo, nhưng là tình yêu.

Đức Thánh Cha kết thúc bài nói chuyện bằng việc đề cập đến chiều kích nghiệp dư của thể thao. Nếu thể thao đánh mất chiều kích này thì thể thao không còn ý nghĩa, biến thành thương mại, không có đam mê. Ngài mời gọi mọi người đừng bao giờ đánh mất chiều kích nghiệp dư trong thể thao.

Nguồn: vaticannews.va/vi