Giáo xứ Làng Truông: Thánh Lễ tạ ơn và Làm Phép Tượng Đài Đức Mẹ

GPHT(22.5.2023) – Sáng Chúa Nhật VII. PS, ngày 21/5/2023, Giáo Hội hoàn vũ long trọng mừng Lễ Chúa Thăng Thiên. Hòa chung tâm tình đó, Giáo xứ Làng Truông hân hoan chào đón Đức cha Louis, cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài, quý cha trong và ngoài Giáo hạt về dâng thánh lễ tạ ơn và làm phép Tượng Đài Đức Mẹ. Đây là một sự kiện đáng nhớ và có ý nghĩa rất lớn đối với toàn thể bà con giáo dân nơi đây.

Giáo xứ Làng Truông được thành lập 1865. Hạt giống đức tin đã được gieo trồng từ rất sớm và bén rễ sâu nơi vùng quê bình dị thuần khiết tại miền sơn cước này. Cộng đoàn giáo xứ đã chọn Mẹ Maria Mân Côi làm bổn mạng. Chính Mẹ đã giữ gìn đoàn con cái vượt qua nhiều thử thách giữa biết bao thăng trầm và đổi thay của thời cuộc. Làng Truông tự hào là nơi dừng chân của các vị thừa sai và đây chính là nơi mà cha thánh Phêrô Hoàng Khanh đã từng là cha quản xứ. Đến nay, Làng Truông đang từng ngày chuyển mình tiến tới về mọi phương diện, xứng đáng là xứ ‘mẹ’ của Giáo hạt miền núi Ngàn Sâu.

Hiện giáo xứ có 6 giáo họ với 2.960 giáo dân, dưới sự coi sóc của cha Giuse Lê Ngọc Dương, một linh mục trẻ, năng động và giàu tâm huyết.

Hôm nay đây, sau bao thao thức trăn trở và cố gắng của cha quản xứ cùng toàn thể tâm lực của cộng đoàn, công trình tượng đài Đức Mẹ đã hoàn thành như sở nguyện. Đây là công trình ‘thánh’ của đoàn con bày tỏ niềm tri ân, lòng sùng kính và mến yêu Mẹ Maria.

Đúng 9h00, cộng đoàn đã tập trung đông đảo trước tượng đài Đức Mẹ. Mặc dù tiết trời nóng nực giữa trưa hè, thế nhưng đã không làm giảm bớt lòng sốt mến của các tín hữu. Đức cha Louis đã long trọng chủ sự nghi thức làm phép tượng đài và chúc lành cho cộng đoàn.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức cha đã giúp cộng đoàn hiểu được ý nghĩa biến cố Chúa Lên Trời vinh hiển. Sau khi Phục Sinh, Ngài đã hiện diện một cách sống động, thần nhiệm với các Tông đồ và Hội Thánh. Và hôm nay, Ngài cũng hiện diện với chúng ta trong thân phận Vinh Quang. Chúa về trời, Ngài không bỏ rơi chúng ta nhưng sẽ mãi còn hiện diện qua từng con người, từng biến cố và song hành với Giáo hội.

Đức Giêsu lên trời là bảo chứng và niềm hy vọng của tất cả chúng ta. Chúng ta tin chắc rằng một ngày nào đó cũng được dự phần vào vinh quang Thiên Chúa trong kiếp lữ hành trần thế.

Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn bước đi trong hy vọng và niềm tin, sống và thực thi mệnh lệnh của Chúa qua Hội thánh và không quên mình được sai đi (Mt 28, 16-20 ) đến với mọi người làm chứng cho Chúa với sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

Đặc biệt, ngài cũng nhắn nhủ đến cộng đoàn hiện diện trong ngày truyền thông thế giới: Tất cả chúng ta đều là những ngôn sứ, mỗi người hãy dùng miệng để thông truyền chân lý và tình yêu.

Kết thúc thánh lễ là niềm tri ân cảm mến của đoàn con cái dâng lên Thiên Chúa và Đức cha, quý cha qua lời của vị đại diện.

Nguyện xin Mẹ Maria luôn cầu bầu và che chở đoàn con giáo xứ trong trái tim từ ái của Người. Hy vọng qua ngày lễ hôm nay, mỗi người trong cộng đoàn cảm nếm được những ơn thiêng Chúa ban để cùng Chúa Thánh Thần can đảm xây dựng giáo xứ trở thành một cộng đoàn truyền giáo thật sự bằng chính đời sống hiệp nhất yêu thương.

Ảnh: Ban Truyền Thông Giáo hạt Ngàn Sâu
Bài viết: Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh