Giáo xứ Tam Tòa mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyện Tội

Giáo xứ Tam Tòa Quảng Bình  – Trong niềm hân hoan vui mừng hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót, giáo xứ Tam Tòa đã long trọng tổ chức đại lễ mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – Quan Thầy của giáo xứ vào sáng thứ ba (08.12.2015). Theo sự cho phép của Bề trên Giáo phận, đây cũng là dịp cộng đoàn tín hữu được lãnh Ơn Toàn Xá nhân dịp Năm Thánh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập giáo phận Vinh.

Giáo xứ Tam Tòa mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyện Tội
Giáo xứ Tam Tòa mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyện Tội

Giáo xứ Tam Tòa – Đồng Hới – Quảng Bình – mảnh đất đã trở nên nổi tiếng vì có một lịch sử bi hùng. Trải qua những biến cố thăng trầm của thời cuộc, giáo xứ đã bị chiến tranh tàn phá, cấm cách, đàn áp… Khi nói về lịch sử của giáo xứ, cha quản xứ Phêrô Trần Văn Thành đã tóm gọn “Tam Tòa luôn bước đi trong sự bách hại của thế gian và trong sự an ủi của Thiên Chúa”. Trong dịp lễ mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – Quan thầy là cơ hội để con cái giáo xứ cùng nhìn về quá khứ với lòng tri ân và cùng chung tay xây xựng vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Trong tiết trời se lạnh của những ngày lập đông, nhưng với bầu khí vui tươi của ngày lễ Quan thầy, từng đoàn người từ khắp các nẻo đường lũ lượt đổ về khuôn viên “Đất mới” của giáo xứ để hiệp thông trong ngày trọng đại này. Thánh lễ tạ ơn được cha JB. Nguyễn Khắc Bá, giáo sư ĐCV Vinh Thanh chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha hạt và hơn 20 cha trong và ngoài giáo hạt. Tham dự Thánh lễ còn có các đại chủng sinh, tu sĩ nam nữ, đông đảo bà con giáo dân Tam Tòa và từ các giáo xứ khác trong tỉnh Quảng Bình.

Thánh lễ được cử hành trong bầu khí trang nghiêm, tràn đầy vui mừng và hy vọng. Trước khi Thánh lễ diễn ra, để tỏ lòng yêu mến, kính trọng và hướng lòng con thảo lên Đức Trinh Nữ Maria, giáo xứ tổ chức rước kiệu trong phần rước nhập lễ. Dưới cái lạnh của buổi đầu đông, kiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm hiên ngang sánh bước cùng đoàn con trong tiếng ca du dương của ca đoàn giáo xứ.

Trong phần giảng lễ, cha Phaolô Nguyễn Chí Thiện đã nhăc đến khái niệm “ Vô Nhiễm Nguyên Tội” qua biến cố Đức Mẹ mạc khải cho Thánh nữ Bernadette trong 18 lần hiện ra tại Lộ Đức (Pháp). Tiếp đến, ngài đã nêu cao uy thế của Đức Maria – Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội trước mặt Chúa để chuyển cầu cho chúng ta.

Cuối cùng cha Phaolô đã kêu gọi cộng đoàn tín hữu hãy năng chạy đến với Đức Mẹ qua tràng chuỗi mân côi, đồng thời xác quyết thêm: “Đức Maria là người bạn đường không thể thiếu của người Kitô hữu trên hành trình về quê trời”.

Sau phần hiệp lễ, ông chủ tịch HĐMV giáo xứ đã thay lời cho cộng đoàn nói lên lời tri ân sâu sắc tới quý cha và quý khách đã đến hiệp thông với giáo xứ trong ngày trọng đại này.

Thánh lễ kết thúc với lòng hoan hỷ, đầy ân lộc của Thiên Chúa. Cộng đoàn tín hữu được vui mừng trong bữa cơm thân mật thắm đượm tình huynh đệ.

Dẫu phải trải qua muôn vàn sóng gió, nhưng dưới sự quan phòng của Thiên Chúa và Mẹ Maria, giáo xứ Tam Tòa đang dần hồi sinh; những người xa Chúa, xa đạo lâu năm, nay cũng đã trở lại. Cho đến nay giáo xứ đã có hơn 1500 giáo dân và con số đó đang không ngừng gia tăng.

Ngoài ra, các sinh hoạt mục vụ của giáo xứ cũng đã thu hút sự chú ý và thiện cảm của bà con lương dân. Đó là những dấu hiệu cho thấy giáo xứ đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ. Mặt khác, chính quyền cũng đã cấp cho giáo xứ một khu đất tại trung tâm thành phố Đồng Hới. Được biết, Bề trên Giáo phận, cha quản xứ và HĐMV giáo xứ đang xúc tiến việc xây dựng nhà thờ giáo xứ. Dự kiến, Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên sẽ được cử hành vào đầu năm 2016.

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *