Khai mạc Tuần Tĩnh tâm linh mục Giáo phận Hà Tĩnh năm 2023

KHAI MẠC TĨNH TÂM LINH MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH NĂM 2023

Tạm gác lại các công việc mục vụ, chiều thứ Hai ngày 13/11/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn cùng linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh bước vào kỳ tĩnh tâm năm. Đây là kì tĩnh tâm được tổ chức theo quy định của Giáo luật hiện hành.

Tĩnh tâm là một thực hành thiết yếu cho đời sống của mỗi linh mục. Nhờ tĩnh tâm, thinh lặng, ở lại lâu giờ với Chúa, các linh mục được làm mới và hồi sinh lòng nhiệt thành dấn thân phục vụ. Đây cũng là cơ hội để các linh mục có thể sống những giây phút cầu nguyện, đào sâu thêm mối tương quan với Chúa.

Kỳ tĩnh tâm năm nay diễn ra từ thứ Hai ngày 13 đến thứ Sáu ngày 17/11/2023, tại Tòa Giám Mục với sự tham dự của 150 linh mục, gồm linh mục đoàn và một số linh mục thuộc các dòng tu đang mục vụ tại giáo phận. Đồng hành với quý cha trong kỳ tĩnh tâm năm nay, có Đức cha Louis chủ chăn giáo phận và Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, giám mục giáo phận Xuân Lộc.

Vì điều kiện cơ sở vật chất của giáo phận còn hạn chế nên quý cha đã được phân chia chỗ ở tại 4 địa điểm: Tiền chủng viện thánh Gioan Phaolo II, nhà xứ Văn Hạnh, nhà xứ Chân Thành và nhà xứ An Nhiên.

Trước giờ kinh chiều, quý cha đã tập trung tại phòng hội TTMV Gx Văn Hạnh để chào mừng quý Đức cha qua cha Tổng đại diện GB Nguyễn Khắc Bá. Phòng hội TT MV Gx Văn Hạnh cũng sẽ là nơi đoàn tĩnh tâm nghe giảng và cử hành phụng vụ.

Tiếp đó, Đức cha Louis đã có lời chào mừng và cám ơn Đức cha Gioan đã nhận lời về giảng phòng cho linh mục đoàn giáo phận. Đức cha Louis cũng mời gọi quý cha về tham dự kì tĩnh tâm với lòng khao khát gặp gỡ Thiên Chúa và tìm gặp chính mình.

Vào lúc 18g30, quý Đức cha và quý cha đã cùng nhau chia sẻ bữa cơm huynh đệ tại nhà ăn Tòa Giám Mục.

Sau giờ cơm chung, đoàn tĩnh tâm chính thức bước vào tuần tĩnh tâm với giờ suy niệm đầu tiên. Trong giờ suy niệm khai mạc này, Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân đã mời gọi quý cha bỏ ra mọi sự bên ngoài, tạm gác mọi lo toan về cuộc sống và công việc mục vụ và chỉ mang vào ‘’cái tôi linh mục của Chúa’’ trong suốt thời gian tĩnh tâm.

Ngày khai mạc tuần tĩnh tâm khép lại với giờ chầu Thánh Thể do cha Micae Hoàng Xuân Hường chủ sự.

Trong suốt 4 ngày tĩnh tâm, mỗi ngày quý cha sẽ có 2 giờ gợi ý suy niệm, tham dự Thánh lễ, Chầu Thánh Thể và các việc đạo đức khác.

Xin cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho quý Đức cha và quý cha có những ngày tĩnh tâm sốt sắng để mang lại nhiều ơn ích thiêng liêng cho quý cha và cho cộng đoàn Dân Chúa.

Ban Truyền thông Gp. Hà Tĩnh