Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Cồn Sẻ và Giáp Tam – Hạt Hòa Ninh

GPHT(17.8.2023) – Ngày 16/8/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã có chuyến viếng thăm mục vụ tại giáo xứ Cồn Sẻ và Giáp Tam hạt Hòa Ninh, đồng thời ngài đã ban Bí tích Thêm Sức cho 247 em thiếu nhi của hai giáo xứ. Trong đó có 192 em thuộc Giáo xứ Cồn Sẻ và 55 em thuộc Giáo xứ Giáp Tam.

* Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Gx. Cồn Sẻ

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Cồn Sẻ được cử hành lúc 8h00’ sáng thứ Tư ngày 16/8/2023. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với Đức cha Louis, có quý cha trong giáo hạt Hòa Ninh, quý tu sĩ nam nữ cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa tham dự.

Giáo xứ Cồn Sẻ tọa lạc tại Phường Quảng Lộc, Tx. Ba Đồn, Quảng Bình. Cồn Sẻ là một xứ đạo còn non trẻ của giáo hạt Hòa Ninh. Giáo xứ được tách lập ngày 03/11/2005 từ xứ mẹ Vĩnh Phước. Tuy nhiên, trước đó, Cồn Sẻ đã có một lịch sử phát triển lâu đời gắn với bao biến cố thăng trầm của thời cuộc. Giờ nhìn lại hết thảy mọi thành phần con cái Giáo xứ đều dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về những ân phúc lớn lao mà Thiên Chúa đã thương ban.

Ngày nay đến giáo xứ Cồn Sẻ, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều nét đổi thay cả về đời sống kinh tế, văn hóa cũng như đời sống đạo nơi 4.183 tín hữu. Đặc biệt là ngôi thánh đường nguy nga, tráng lệ càng tôn lên vẻ đẹp và sự phong nhiêu bộ mặt giáo xứ.

Là một giáo xứ có truyền thống sống đạo vững mạnh và bền chặt, minh chứng lòng trung kiên của những giáo dân nhiệt thành. Thế hệ con cháu mai sau sẽ không cảm thấy hổ thẹn với các bậc tiên tổ đã hy sinh xương máu trong công cuộc bảo vệ đức tin tinh tuyền son sắt của mình.

Hiện giáo xứ có 2 giáo họ là: Cồn Sẻ (trị sở) và Phú Trịch do cha tân quản xứ Phêrô Phùng Văn Tuấn coi sóc.

* Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Gx. Giáp Tam

Tại giáo xứ Giáp Tam, thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức đã được diễn ra cùng ngày lúc 15h30’. Hiệp dâng thánh lễ có quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài giáo hạt Hòa Ninh, đến hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho các em trong ngày hồng phúc này.

Giáo xứ Giáp Tam thuộc xã Quảng Minh, Tx. Ba Đồn, Quảng Bình. Giáo xứ đón nhận Tin Mừng khá sớm. Từng trải qua nhiều biến cố lịch sử đau thương chiến tranh, loạn lạc. Nhiều thời khắc trong hành trình đức tin, Giáp Tam không có các cha quản xứ nối tiếp.

Thế nhưng ngày nay, Giáp Tam đang từng ngày nỗ lực khắc phục những khó khăn về đời sống để từ đó những thực hành đức tin trở nên sâu sắc có chiều sâu hơn. Theo báo cáo tất niên 2022, hiện giáo xứ có 1.074 nhân danh dưới sự coi sóc của tân linh mục Giuse Đậu Viết Bình.

Ngược dòng lịch sử giáo xứ, mỗi người con trong giáo xứ ắt hẳn sẽ nhận ra nhưng hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã ban mặc dù có những khó khăn của thời cuộc nhưng Thiên Chúa đã luôn giữ gìn đồng hành và hướng dẫn. Cộng đoàn càng đang nỗ lực thực thi bác ái trong đời sống thường ngày bằng những nghĩa cử yêu thương, sống dức ái hăng say thực thi công cuộc Phúc Âm hóa  và trở nên chứng nhân cho niềm hy vọng vào Nước Trời.

Ước mong qua thánh lễ đặc biệt hôm nay, cộng đoàn giáo xứ Cồn Sẻ và Giáp Tam sẽ lãnh nhận được dư tràn ân huệ Chúa ban. Nguyện xin Chúa Thánh Thần tác động, làm biến đổi đời sống cộng đoàn cách riêng là 247 em lãnh nhận hồng ân Thánh Thần trong ngày hồng phúc này giúp các em can đảm sống đức tin, góp phần xây dựng Giáo hội và xã hội theo tinh thần Tin Mừng.

55 Em lãnh nhận bí tích Thêm sức Giáo xứ Giáp Tam chụp hình lưu niệm với Đức cha Louis
192 Em lãnh nhận Bí tích Thêm sức – Giáo xứ Cồn Sẻ chụp hình lưu niệm với Đức cha Louis

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh