Thánh lễ Ngân khánh Linh mục của Đức Cha Giuse Huỳnh Văn Sỹ ngày 9/5/2024

WGPNT (12.05.2024) – Vào lúc 09g00 sáng thứ Sáu, ngày 9 tháng 5 năm 2024, tại nhà thờ Chánh tòa Giáo phận với tước hiệu Kitô Vua, chan hòa ánh sáng ban mai, mở cửa chào đón các vị Chủ chăn, Mục tử và Cộng đoàn dân Chúa từ muôn phương tề tựu về, để cùng hiệp dâng thánh lễ Tạ ơn Hồng ân Ngân khánh Linh mục của Đức Cha Giuse (1999 – 9/5 – 2024), vị Chủ chăn của Giáo phận Nhà. Đồng tế Thánh lễ với Đức Giám mục Giáo phận, có:

– Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh – Nguyên Giám quản Tông tòa Giáo phận Nha Trang.

– Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi – Giám mục Giáo phận Qui Nhơn.

– Đức Cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Tiền nhiệm Giáo phận Nha Trang.

– Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ – Nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường.

– Đức Cha Andrew – Giám mục Giáo phận Pakse – nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

– Cha Gioakim Phạm Công Văn – Tổng Đại diện Giáo phận Nha Trang.

– Cha Giuse Trương Đình Hiền – Tổng Đại diện Giáo phân Quy Nhơn.

– Cha Gioan Baotixita Ngô Đình Tiến – Giám Đốc Đại Chủng Viện Sao Biển – Nha Trang.

Cùng với quý Đức Ông, quý Cha Quản hạt và quý Cha trong và ngoài giáo phận.

Khởi đầu thánh lễ, Đức cha Giuse gợi lại tâm tình trong ngày lãnh nhận Thiên chức Linh mục cách đây 25 năm, ngài nói: “Tôi luôn cảm nhận rằng, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 106,1), và vì thế, luôn hướng lòng mình trong tâm thế: “Tình thương Chúa, đời đời con ca tụng” (Tv 89,2). Cho dù trong sứ vụ Mục tử hay trong vai trò Chủ chăn, với bản tính con người vốn bất toàn, lầm lỗi, yếu đuối. Thế mà hồng ân Chúa vẫn tràn đầy, vẫn tin tưởng trao ban. Thánh lễ tạ ơn hôm nay là dịp để xác định và ngợi ca tình thương bao la của Chúa, bởi lẽ “Linh mục không phải là một ngành nghề, mà là một thiên chức cao trọng, cương nghị và tín trung trong việc rao giảng Tin Mừng”.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Cha Tổng đại diện Gioakim Phạm Công Văn mời gọi Cộng đoàn trong niềm vui mừng Ngân khánh Linh mục của Đức Cha Giuse, cùng nhau hướng về trọng tâm của thánh lễ tạ ơn, đó là mừng kính Thánh chức Linh mục. Qua ba văn bản Lời Chúa hôm nay, Chúa soi sáng cách đặc biệt cho chúng ta về thánh chức linh mục. Ý lực xuyên suốt về thánh chức Linh mục được đề cập như là huyền nhiệm hồng ân, mời gọi trách nhiệm dấn thân.

+ Thánh chức là huyền nhiệm vì không thể giải nghĩa về con người linh mục của Chúa. Chúng ta chỉ biết thán phục và nhìn nhận đó là hồng ân.

+ Thánh chức Linh mục là đặc sủng Chúa ban: “Không phải anh em đã chọn Thầy, mà chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15,17).

+ Thiên Chúa luôn lập lại một điều mà Ngài đã nói một lần với Con yêu dấu Ngài là Đức Giêsu Kitô: “Con là con Ta, hôm nay Ta đã sinh ra con” (Lc 3,22)

+ Dẫu với thân xác mềm yếu, linh mục là người đã được chọn, được gọi làm đại diện cho loài người trong mối tương quan với Thiên Chúa.

+ Được làm bạn hữu với Đức Kitô, vì thế được Chúa Cha ưu ái, bởi vì “Thầy thương ai thì Cha thầy cũng yêu mến người ấy” (Ga 14,21).

+ Qua Thánh chức, người Linh mục chung phận, đồng thân với đức Kitô, nghĩa là Linh mục hành động trong thân phận Chúa Kitô.

+ Giáo Hội khi phong chức linh mục không đơn thuần là trao một tác vụ hay sứ vụ mà thực chất là chuyển ban một tình trạng thánh hiến, nhằm biến đổi bản thể người được chọn. Nhờ thế, trong Đức Kitô người linh mục được Chúa Cha sinh ra làm thượng tế theo phẩm hàm Menkisêđê.

– Thánh chức Linh mục là Mầu nhiệm Nhập thân của Đức Kitô, bước thứ ba của Mầu nhiệm Nhập thể Cứu chuộc. Bước thứ nhất với lời “xin vâng” của mẹ Maria, bước thứ hai trong bàn tiệc ly: “Này là mình và máu Thầy”, bước thứ ba với lời: “Các con hãy làm việc này…”

– Linh mục được trao ban tư cách và khả năng để con Thiên Chúa tiếp tục ở cùng chúng ta đúng như danh gọi Emmanuel, tiếp tục công cuộc cứu chuộc.

– Huyền nhiệm hồng ân Linh mục liên hệ mật thiết đến cuộc sống đạo hạnh của các Tín hữu. Với niềm tin rằng: Chúa Cứu Thế nhập thân trong linh mục, Tín hữu tôn kính, yêu thương và hy sinh cho Linh mục như cho Chúa. “Ai đón nhận kẻ Thầy sai là đón nhận Thầy”. Chính vì vậy, Linh mục phải là hiện thân của Chúa Giêsu, là tôi tớ như Kinh thánh đã chỉ dẫn và như chính Chúa Giêsu đã làm.

– Huyền nhiệm hồng ân gắn liền với trách nhiệm dấn thân: “…Và sai đi, cũng như Cha đã sai Thầy”. Hơn ai hết, Linh mục cần ghi nhớ hồng ân gọi mời, nhận thức chức vụ linh mục thừa tác, với trách nhiệm dấn thân, ở lại trong tình yêu Thầy, sinh hoa trái cứu chuộc, trong tình hiệp hành, liên đới với thân thể Chúa cụ thể nơi Giáo hội địa phương, nơi giáo xứ Linh mục đảm nhiệm.

– Biến yêu thương thành phục vụ theo cung cách mục tử như lòng Chúa mong ước. Biến tạ ơn thành tín trung cho thiên chức sống và sống dồi dào.

“Linh mục huyền nhiệm hồng ân, Linh mục trách nhiệm dấn thân gọi mời”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Tổng Đại diện, thay lời cho Cộng đoàn Dân Chúa đã tặng hoa, quà và lời chúc mừng Hồng ân Thánh Chức Ngân khánh Linh mục của Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo phận trong những tràng pháo tay rộn rã, hân hoan.

Thánh lễ Mừng Hồng ân Ngân khánh Linh mục của Đức Cha Giuse đã kết thúc với lời đáp từ của chính Ngài:

Trong tâm tình tạ ơn: “Con xin dâng lên Chúa lời chúc tụng tạ ơn vì đã yêu thương chọn gọi con vào hàng mục tử cho Chúa trong thiên chức linh mục. Con nguyện suốt đời để rao vang tình thương của Chúa”.

Đức cha Giuse đã ngỏ lời cảm ơn đến Đức Tổng Giuse, quý Đức cha Matthêô, Đức Cha Phêrô, Đức Cha Andrew, Đức Cha Giuse Tiền nhiệm, quý Cha Tổng Đại diện, quý Cha đồng tế, quý Nữ tu, quý Thầy, Chủng sinh, quý Ân nhân, quý bà con thân hữu, đặc biệt với cộng đoàn dân Chúa đã tham dự và cầu nguyện cho Đức Cha trong thánh lễ Tạ ơn mừng Ngân khánh Linh mục hôm nay.

“Với tình thương mến và sự hiệp thông mà mọi người đã góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên rất ý nghĩa, niềm vui và sức sống. Thánh lễ tạ ơn hôm nay đã diễn ra sốt sắng, long trọng và thánh thiện, nhờ vào sự phục vụ của Cha Tổng Đại diện, quý Cha, Ca đoàn, Hội đồng Mục vụ của Giáo xứ Chánh Tòa, quý Cha và quý Chủng sinh Lâm Bích và những người có trách nhiệm. Xin đón nhận nơi đây, lòng biết ơn chân thành của con”.

Nguyện cho hồng ân luôn tuôn đổ trên các ngài đã lãnh nhận thánh chức linh mục, các ngài đã nhận lãnh là để trao lại hồng ân cho chính chúng ta, những người Tín hữu. Mỗi thánh chức được truyền phép, cùng với đặc sủng linh mục lãnh nhận, là thêm một lần, Cộng đoàn dân Chúa được đón nhận ân sủng từ thánh chức.

Cách riêng cho Vị Chủ chăn của Giáo phận chúng ta, cùng với lời tạ ơn và niềm hân hoan, nguyện xin hồng ân và Chúa Thánh Thần luôn soi sáng để ngài dẫn dắt Cộng đoàn dân Chúa.

Nguyện xin Thánh cả Giuse bảo trợ, phù hộ cho Đức Cha Giuse, cách âm thầm nhưng mạnh mẽ, tràn đầy sinh lực để kiên trì phục vụ Giáo Hội, và trung thành với Sứ vụ, như lời ngài đã đoan hứa: “Vâng lời Thầy, con thả lưới”.

Xem hình ảnh tại đây!

Nguồn: giaophandanang.org