Thánh lễ Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu và Ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Tri Bản

“Sự tín thác ở trong tình thương Thiên Chúa làm cho chúng ta vững tâm, bình an trong mọi sự và mọi hoàn cảnh. Các con đừng sợ! ”. Đó là lời nhắn nhủ của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đối với cộng đoàn tham dự phụng vụ cách riêng là 77 bạn trẻ trong dịp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức vào sáng Chúa Nhật ngày 25/6/2023 tại Giáo xứ Tri Bản.

Giáo xứ Tri Bản thuộc địa bàn xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Theo báo cáo tất niên năm 2022, Giáo xứ hiện có 2 giáo họ với tổng số 994 tín hữu dưới sự coi sóc và hướng dẫn tận tình của cha Giuse Hoàng Đại Tĩnh. Có thể nói, Giáo hạt Ngàn Sâu là nơi mà Đức cha Louis đặt chân đến nhiều nhất trong các cuộc viếng thăm mục vụ của ngài tại Giáo phận.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức cha Louis đã nhấn mạnh đến vai trò của Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần – Đấng ban cho ta các ơn mà Truyền thống hay nói tới trong đó có 7 ơn nổi bật.

Ngài đã dẫn dắt cộng đoàn hiểu về hai ơn đặc trưng cơ bản liên quan đến sứ điệp của bài Tin Mừng là ơn can đảm hay còn gọi là ơn sức mạnh và ơn tín thác, cậy trông vào quyền năng Thiên Chúa quan phòng. Ngài mời gọi cộng đoàn tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa vì Ngài là Cha chúng ta. Niềm tin vào Thiên Chúa làm cho ta quên hết mọi lo sợ. Trong cuộc sống, ta gặp biết bao nguy nan thử thách, phải có ơn sức mạnh và lòng can đảm ta mới có thể giữ vững Đức tin và đủ nghị lực đối diện với những khó khăn.

Ngài nhắn nhủ đặc biệt với 77 bạn trẻ sắp lãnh nhận Bí tích Thêm sức rằng: “Cha mong Chúa Thánh Thần ngự mãi trong lòng các con. Muốn thế, chúng con phải biết cộng tác vào ơn của Chúa Thánh Thần bằng đời sống cầu nguyện, thực hành cầu nguyện và năng suy niệm về bài ca Đức mến”.

Sau bài giảng lễ, Nghi thức ban Bí tích Thêm sức được khởi đầu qua lời tuyên xưng đức tin và việc Đức cha đặt tay cầu xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên các bạn trẻ.

Kết thúc thánh lễ, Đức cha nhắn nhủ thêm với cộng đoàn rằng: Cần ý thức tình trạng hiệp hành của mình trong Giáo hội để làm chứng cho Chúa trong môi trường sống bắt đầu từ chính gia đình mình. Tất cả các thành viên cần lưu tâm xây dựng hạnh phúc gia đình qua việc chú trọng đến hai cái bàn: Bàn ăn và bàn thờ. Bàn ăn phải trở thành nơi kết nối yêu thương, làm lan tỏa và triển nở tình thương, sự quan tâm. Muốn vậy cần thực hiện 3 không trong bữa ăn: Không điện thoại; không nói nặng nề, chỉ trích; không ăn thức ăn thường xuyên mua về mà phải được xào nấu bằng cả trái tim và vị ngọt của tình yêu. Còn bàn thờ là năng tham dự các giờ thờ phượng, kinh nguyện và cầu nguyện với Lời Chúa.

Hy vọng, qua những ngày sốt sắng bên Chúa Giêsu Thánh Thể trong Tuần Chầu, cộng đoàn Giáo xứ sẽ đón nhận trào tràn ân sủng Chúa để sống đức tin bền chặt và trưởng thành hơn. Với các bạn lãnh nhận Bí Tích Thêm sức, ước mong các bạn sẽ kín múc dư tràn ơn Chúa Thánh Linh, can đảm thực hành đời sống Đức tin, góp phần xây dựng xã hội bằng chính muối men và gương sáng của người Kitô hữu để ướp mặn cho đời, cho người.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh