Thứ quý giá nhất của cuộc đời

“Những thứ quý giá nhất trên đời, thì luôn miễn phí và ở gần với chúng ta nhất.”

Tại một làng chài nọ, có một chàng thanh niên hiền lành và tốt bụng, làm việc rất chăm chỉ. Ngày nọ, trên đường về nhà, chàng lượm được một cái chai nhỏ. Vì tò mò, chàng tìm cách tháo bằng được nắp chai ra. Bất ngờ từ trong chai bay ra một làn khói trắng và vị thần khổng lồ xuất hiện.

Vị thần liền cất tiếng nói: “Đừng sợ! Ngươi là ân nhân của ta, ta cho ngươi ba điều ước. Nào! Hãy ước đi hỡi chàng trai trẻ tuổi”.

Ước gì đây nhỉ? Chàng đắn đo và trả lời: “Thần cho tôi thời gian để suy nghĩ nhé!”.

“Được thôi. Từ đây đến chiều ngươi phải nghĩ ra đấy.”. Vị thần nói.

Chàng đi dọc theo bãi biển và suy nghĩ. Trên đường đi chàng gặp một đám trẻ con hồn nhiên, vô tư chơi đùa say mê. Nhìn những gương mặt thiên thần, chàng thấy cuộc đời mới đẹp làm sao. Đi tiếp, chàng gặp một chàng trai trẻ liều mình cứu những người nghèo khổ thoát khỏi một nhóm trộm cướp. Tấm lòng nghĩa hiệp đó khiến chàng khâm phục.

Chàng lại tiếp tục đi và thấy một đám đông vây quanh một cụ già. Thì ra có một con cá voi mắc cạn trôi dạt vào bờ. Mọi người định giết nó để lấy thịt bán. Cụ già nói: “Những gì thuộc về biển cả hãy trả về cho biển cả”. Thế là chú cá voi được cứu sống.

Hoàng hôn buông xuống. Vị thần hiện ra hỏi: “Ngươi đã nghĩ ra chưa?”. Chàng trai trả lời: “Vâng, xin thần hãy ban cho tôi sự ngây thơ, hồn nhiên của trẻ thơ; một trái tim nghĩa hiệp, dũng cảm của tuổi trẻ và một tấm lòng nhân ái, vị tha của người từng trải”.

Vị thần nói: “Hỡi chàng trai, ngươi làm ta bất ngờ đấy, bởi vì ngươi đã nhận ra những thứ quí giá nhất của cuộc đời”.

Chúa phán: “Hãy để trẻ em đến với thầy. Đừng ngăn cấm chúng vì Nước Trời là của chúng”. Chúa muốn chúng ta trở nên đơn sơ, nhỏ bé, hồn nhiên như trẻ con. Vì trẻ con không biết giận dữ, làm việc xấu, luôn luôn tin tưởng, cậy dựa vào người lớn. Vì thế, hãy trở nên đơn sơ như trẻ nhỏ, để Nước Trời sẽ chào đón chúng ta. Không chỉ vậy, những thứ quý giá luôn luôn ở xung quanh ta, và bạn không cần chi trả một đồng, một xu nào cho nó cả. Nhưng quan trọng chúng ta có biết sử dụng nó đúng cách hay không? Con người luôn bị lòng tham che mắt mà không thấy những điều tốt đẹp phía trước… Xin Chúa Thánh Thần soi sáng để chúng con luôn sáng suốt, không bị ma quỷ dẫn lối. Amen.

Vicente Vũ Đình Khang