Toà Thánh và Hàn Quốc đánh dấu 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Triển lãm

Triển lãm

Sự kiện diễn ra tại Phòng trưng bày 1898 ở quận Myeongdong, là một cuộc triển lãm thường niên được tổ chức bởi Hội Nghệ sĩ Công giáo Seoul, một tổ chức giáo dân của Tổng Giáo Phận Seoul. Trong số các tác phẩm được trưng bày có những tác phẩm của Tòa Sứ thần tại Hàn Quốc, gồm Thánh giá bằng đồng quý giá của nhà nguyện và hai sắc lệnh của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI ký vào năm 1963 và 1966, cũng như các tác phẩm được thực hiện gần đây bởi các thành viên của hiệp hội nghệ sĩ.

Triển lãm

Triển lãm

Trong buổi khai trương cuộc triển lãm ngày 14/6 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Alfred Xuereb, Sứ thần Toà Thánh tại Hàn Quốc đã gửi lời chào và phép lành của Đức Thánh Cha đến tất các tham dự viên và khách mời. Ngài nói: “Đức Thánh Cha sẽ rất vui khi biết rằng các nghệ sĩ Hàn Quốc rất mong muốn quảng bá các tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt những tác phẩm có chủ đề tôn giáo, như một phương tiện hiệu quả để phổ biến tình yêu và vẻ đẹp Tin Mừng. Triển lãm ý nghĩa này sẽ tăng cường hơn nữa mối liên kết đặc biệt giữa Hàn Quốc và Tòa Thánh”.

Hướng về các nghệ sĩ, Đức Tổng Giám Mục Xuereb bày tỏ lòng biết ơn vì công việc và niềm vui mà họ mang lại cho thế giới, được thể hiện qua các tác phẩm. Ngài mời gọi các nghệ sĩ tiếp tục phục vụ với tình yêu và tài năng, vì ngày nay hơn bao giờ hết thế giới cần đến cái đẹp.

Một tác phẩm của triển lãm

Một tác phẩm của triển lãm

Cùng lên tiếng trong dịp này, Đức Tổng Giám Mục Peter Chung Soon-Taick của Seoul giải thích, triển lãm là sự thể hiện cách diễn giải của các nghệ sĩ đương đại về giáo huấn có trong Laudato si’. Thực tế, các tác phẩm đề cập đến các chủ đề về mối quan hệ giữa mọi thụ tạo, việc chăm sóc ngôi nhà chung và sự cần thiết về “hoán cải sinh thái” ở cấp độ toàn cầu như mong muốn của Đức Thánh Cha.

Một tác phẩm của triển lãm

Một tác phẩm của triển lãm

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Công giáo Seoul Sophie Park Hae Won, muốn dành triển lãm này để tưởng nhớ đến sự hy sinh cao cả của Giám mục và nhà truyền giáo người Mỹ Patrick Byrne, người đã đến Hàn Quốc với tư cách là đại diện đầu tiên của Giáo hoàng vào năm 1947 và tử đạo ở Bắc Triều Tiên trong năm 1950. Ông nói: “Chúng tôi nghĩ đến tất cả các vị tử đạo mà sự hy sinh của họ là nền tảng lịch sử Giáo hội Công giáo Hàn Quốc. Chúng tôi mong muốn cuộc triển lãm về Laudato si’ có thể tạo thành một diễn đàn để thảo luận và trao đổi giữa Tòa Thánh và Hàn Quốc”.

Một tác phẩm của triển lãm

Một tác phẩm của triển lãm

Ngoài cuộc triển lãm, còn có một số sự kiện diễn ra trong dịp này để đánh dấu 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Toà Thánh-Hàn Quốc: Vào chiều tối ngày 19/6, sẽ có buổi hoà nhạc đặc biệt tại nhà thờ Chính toà Myeongdong, do Tổng Giáo Phận Seoul tổ chức; Từ ngày 05/10 đến 25/12, tại Bảo tàng lịch sử của Đền thánh Seosomun sẽ có triển lãm “Cùng nhau hướng tới công ích của thế giới”, do Uỷ ban xúc tiến tôn kính các vị tử đạo của Tổng Giáo Phận Seoul tổ chức.

Nguồn: Vatican News