Truyện tích về Đức Mẹ Mân Côi

*Truyện sau đây trích trong ‘100 truyện tích Mân Côi’ chứng minh chỉ một bông hồng dâng kính Đức Mẹ đã cứu một linh hồn khỏi sa hỏa ngục :

Pháp là nước có truyền thống theo Công giáo hầu như toàn tòng, nên ngày xưa có câu nói bất hủ : “Nươc Pháp là con gái Hội Thánh”. Điều đó rất đúng vì Pháp xuất hiện nhiều Vị Thánh nổi tiếng hoàn cầu. Tuy vậy ngày nay Giáo Hội Pháp có phần sa sút hơn trước. Hàng năm cứ đến tháng 5 thì giáo dân tổ chức dâng hoa rước kiệu kính Đức Mẹ. Tại tư gia người ta trưng bày bàn thờ, tối đến vợ chồng con cái họp nhau lần chuỗi Mân Côi, nên Tháng Hoa đối với người Pháp là tháng rất quan trọng. Tôi còn nhớ câu hát “C’est le mois de Marie, c’est le mois le plus beau. À La Vierge Marie, disons un chant nouveau”  (Đây là tháng Đức Mẹ  Maria, tháng đẹp nhất. Bởi Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta hát một bài ca mới.)

Truyện tích về Đức Mẹ Mân Côi
Truyện tích về Đức Mẹ Mân Côi

Do đó có tích truyện tại tỉnh Nancy Pháp, có một gia đình trung lưu. Bà vợ rất ngoan đạo, nhưng người chồng khô khan bê bối, chẳng bao giờ đọc kinh chung với vợ con, cứ tìm cách đi đây đi đó cho hết thì giờ. Bà vợ luôn cầu nguyện cho chồng ăn năn trở lại. Năm ấy, tháng Đức Mẹ bà vợ mua hoa nến trưng bàn thờ, mẹ con lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, nhưng người chồng chẳng ngó ngàng gì đến. Một hôm Chúa nhật ông đi chơi cả ngày. Tối về đi qua tiệm bán hoa hồng. Ông nghĩ những bông hồng này chắc vợ mình thích lắm, ông ghé mua mấy bông cho bà trưng bày bàn thờ Đức Mẹ. Bà vợ lấy làm lạ hỏi : ‘Anh mua hoa ở đâu đẹp thế ? Ông trả lời đi qua chợ thấy về chiều mà còn bán hoa, mua mấy bông cho em trưng bày bàn thờ, vì mấy hôm nay anh thấy em ra vườn hái hoa dại thấy tôi nghiệp. Bà vợ cảm động vì cử chỉ ưu ái của chồng vốn rất khô khan nguội lạnh. Bà cám tạ Chúa và Mẹ đã nghe lời mẹ con bà cầu xin ch

cho chồng hồi tâm.’

 Đức Mẹ Mân Côi

Tuy nhiên vào ngày 15/5 ông bị tai nạn chết bất đắc kỳ tử, không kịp gặp Linh Mục để chịu các phép bí tích trước khi chết. Bà rất lo âu buồn phiền vì sợ ông mất linh hồn. Bà lo quá sinh bệnh, nên đi xa cho khuây khỏa. Khi bà đi ngang qua xứ Ars nơi cha Gioan Vianney đang làm chính xứ. Bà vào xin khấn cho chồng được ơn cứu rỗi. Bà gặp Cha vừa khóc vừa nói : ‘Xin Cha cầu nguyện cho chồng con, vì anh ấy chết không đươc xưng tội rước lễ’. Cha Gioan điềm nhiên bảo bà : “Thôi bà cứ về đi ! Ông ấy đã được cứu rỗi rồi. Bà còn nhớ cách đây mấy tuần, ông đã có thiện chí mua mấy bông hồng dâng kính Đức Mẹ không ? Cử chỉ ấy đẹp lòng Đức Mẹ, cho nên trong lúc gặp tai nạn, ông đã được Đức Mẹ giúp ăn năn tội cách trọn. Giờ ông ấy đang trong luyện ngục. Vậy bà và các con dâng lời cầu nguyện cho ông sớm về Thiên đàng hưởng Nhan Thánh Chúa.”

Tại sao cha Gioan Vianney biết trước sự kiện này ? Chính vì cha rất mộ mến Chuỗi Mân Côi, cho nên Mẹ đã cho cha biết trước sự việc để giảng dạy cho mọi người thêm lòng sùng kính Đức Mẹ, nhất là trong tháng 5- Tháng Hoa và tháng 10- Tháng Mân Côi.

 

*Giờ đây, tóc đã phủ tuyết sương qua bao năm tháng dòng đời. Mỗi lần Tháng Hoa về lại nhớ đến kỷ niệm êm đềm thời tuổi thơ nơi Quê nhà.

 

Những Tháng Hoa con nhớ mãi tới giờ,

Thời gian đó chỉ còn trong kỷ niệm,

Nhưng dư âm không bao giờ tan biến,

Con lớn lên theo năm tháng dòng đời,

Dù nơi đây cuối góc bể chân trời ,

Con vẫn mơ về Những Tháng Hoa xưa ấy.

 

Mong rằng nơi đất khách quê người, những tập tục Tháng Hoa thánh thiện sẽ không bị nhạt nhòa theo năm tháng dòng đời.

 

ĐINH VĂN TIẾN HÙNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *