Danh xưng Maria

Myriam có thể xuất phát từ tiếng Ai Cập « mir », có nghĩa là người yêu, người được yêu. « Yah » là âm đầu của danh Thiên Chúa Yahvé, Thiên Chúa của giao ước (Xh 3, 13-15). Myriam do đó có nghĩa là người được yêu của Thiên Chúa.

Danh xưng Maria
Danh xưng Maria

Myriam trong tiếng Do Thái có nghĩa là Sao Biển.

Myriam cũng có thể xuất phát từ tiếng Syriac “mar”, một từ chỉ vợ của quốc vương. Myriam như thế có nghĩa là nữ hoàng. Do đó, thánh Giêrôm đã dịch tên Maria bằng “Bà”…từ đó có tên Đức Bà, Đức Mẹ.

Chúng ta không biết có phải do một mặc khải đặc biệt nào mà danh xưng này được ban cho Đức Trinh Nữ Maria hay không, nhưng, như các Giáo Phụ nói, chắc chắn rằng Thiên Chúa đã ban danh xưng này cho Mẹ. Thánh Pierre Damien nói: “Ngay khi danh Đức Maria được rút ra từ lòng Thiên Chúa, công trình vĩ đại của ơn cứu rỗi của chúng ta đã được giải quyết, và cũng như không có Ngôi Lời thì không có gì được tạo thành, thì cũng thế không có gì được sửa chữa mà không có Đức Maria”.

Do đó, đây là danh xưng của ơn cứu rỗi, một danh xưng của phúc lành, một danh xưng của lòng thương xót; danh xưng này cũng xuống từ trời vì, như thánh Epiphane nói, “không phải cha mẹ của Đức Maria đã đặt cho Mẹ danh xưng uy nghiêm này, nó được ban cho Mẹ bởi ý muốn của Thiên Chúa”.

Thánh Bênađô nói: “ Chắc chắn Mẹ Thiên Chúa không có danh xưng nào phù hợp với Mẹ hơn là danh xưng Maria, và cũng không có danh xưng nào biểu thị tốt hơn sự ưu tú, sự cao cả và phẩm giá cao trọng của Mẹ. Đức Maria là ngôi sao xinh đẹp và rạng ngời của biển cả thế giới bao la và vĩ đại này. Quên đi ngôi sao trên bầu trời, đó là tự đặt mình vào nguy cơ lạc đường hoặc lao vào cạm bẫy, cuối cùng đó là rơi vào một vụ đắm tàu đáng buồn. Bão táp thường xuyên xảy ra trên vùng biển dông tố này. Bạn có muốn tránh đắm tàu không? Hãy luôn nhìn vào ngôi sao này, hãy kêu gọi Đức Maria cứu giúp bạn, hãy kêu tên của Đức Maria không ngừng”.

Thánh Albertô Cả nói: “Có phải bạn đang đương đầu với những điều bất hạnh? Bạn có hối tiếc vì những tại nạn đáng tiếc trong cuộc sống không, bạn có bị choáng ngợp bởi những nghịch cảnh cay đắng nhất không, hãy kêu cầu tên của Đức Maria”.

“Ôi lạy Mẹ Maria! Danh thánh mà con yêu mến và tôn kính từ sâu thẳm con người của con! Con chứng thực điều đó bằng kinh nghiệm của mình: khi một trái tim đã nhận được từ trời món quà quý giá là chạy đến với Đức Maria trong những đau khổ, nguy hiểm, thử thách của mình, thì trái tim này được bình an, nghỉ ngơi, được chúc phúc!” (Jacques Fesch, một trong những tù nhân người Pháp cuối cùng bị kết án tử hình, bị hành quyết vào ngày 1/10/1957; hoán cải ở trong tù, nhà thần bí, đang tiến trình phong chân phước).

Tý Linh chuyển ngữ

(nguồn: portstnicolas.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *