Điểm Hẹn Tình Yêu – Ngày Cao Điểm Tuần Chầu Giáo xứ Dũ Lộc

Dù ai đi ngược đâu đâu
Nhớ phiên chầu lượt rủ nhau mà về
Dù ai buôn bán trăm nghề
Tới phiên chầu lượt nhớ về thông công”

Đó là những câu thơ dân gian rất phổ biến được lưu truyền trong các giáo xứ về lễ Chầu Lượt. Có lẽ khi sinh ra và lớn lên trong ký ức tuổi thơ của mỗi chúng ta không ai không biết đến thuật ngữ này. Chầu lượt là một hành vi phụng vụ được quy chiếu về Tâm Điểm là Bí Tích Thánh Thể, sức sống thường hằng và miên viễn của Giáo hội. Cứ hằng năm, khắp nơi trong giáo phận, giáo xứ đều có phiên Chầu lượt. Đây được coi là đỉnh cao, là điểm hẹn tình yêu của mỗi tín hữu đối với Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng đã yêu mến và đã chịu chết vì chúng ta. Chính vì thế, vào lúc 8h00’ ngày 19/03/2023 CN. IV MC, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa đã đến viếng thăm và chủ sự Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu Giáo xứ Dũ Lộc – Hạt Kỳ Anh. Cùng dâng lễ với ngài có quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ cùng đông đảo cộng đoàn hiện diện.

Giáo xứ Dũ Lộc thuộc xã Kỳ Trinh, cách thị trấn Kỳ Anh khoảng 10 km về phía Đông Nam. Tọa lạc dưới chân một ngọn núi cao, bao quanh phía trước là con sông nước ngọt kéo dài hàng chục km từ núi Xanh qua xứ Dũ Yên, đến xứ Dũ Lộc hòa vào dòng nước lợ chảy ra biển. Dũ Lộc chính là giáo xứ mẹ, sản sinh ra nhiều xứ khác trong giáo hạt Kỳ Anh như Quý Hòa, Dũ Yên, Đông Yên, đồng thời là một trong 18 xứ đầu tiên của giáo phận Vinh. Với một bề dày gần 170 năm lịch sử, xứ đạo được đánh giá có truyền thống lâu đời nhất hạt Kỳ Anh này vẫn kiên cường bất khuất trước mọi biến cố của thời cuộc. (X. Kỷ yếu  GPV – Kỷ niệm 170  thành lập 1846 – 2016).

 Tuy kinh tế người dân vẫn còn nhiều khó khăn nhưng xét về mặt văn hóa nơi đây vẫn còn giữ được nét chân quê đáng trân quý trong một xã hội tục hóa như hôm nay. Đời sống đức tin và luân lý trong giáo xứ vẫn được nuôi dưỡng và duy trì tốt. Nhiều hội đoàn không ngừng được củng cố và hoạt động tốt như Gia Đình Thánh Tâm; hội Con Đức Mẹ; Caritas, thu hút được nhiều giới tham gia. Hiện tại, Dũ Lộc có 2 giáo họ là Dũ Lộc (họ trị sở) và Lộc Tiến với 2.944 giáo dân (Báo cáo tất niên 2022) dưới sự coi sóc của cha Phêrô Hoàng Quốc Phong.

Hòa cùng dòng người tấp nập trong ngày cao điểm Tuần chầu, một không khí rộn ràng đã bừng lên trên khắp mọi ngõ hẻm đường làng của giáo xứ. Để rồi không khí rộn ràng đó chợt lắng xuống khi bước vào giờ khắc thiêng liêng của thánh lễ cao điểm tuần chầu.

Trong bài chia sẻ Đức Cha Louis Tiếp nối ý tưởng bài Tin Mừng Chúa Nhật IV. MC. “Thiên Chúa chữa lành một người mù từ khi mới sinh”. Ngài dẫn dắt vào trọng tâm sứ điệp Lời Chúa qua trò chơi dân gian ‘bịt mắt bắt dê’ để giúp cộng đoàn hiểu nỗi khổ của những người bị mù về thể lý. Nhưng ngài cũng nhấn mạnh sự mù lòa về mặt thể lý không bằng mù về mặt thiêng liêng tức là có mắt đó mà không nhìn ra Thiên Chúa là Cha, và đồng loại là anh em. Không thấy điều tốt nên làm và điều dữ phải tránh nên cả cuộc đời trở nên tăm tối. Anh mù từ lúc mới sinh đã được Đức Giêsu làm cho sáng mắt, và hơn nữa, anh đã tin vào Đức Giêsu. Ngược lại, giới lãnh đạo Do-thái giáo nghĩ mình sáng mắt, lại trở nên mù lòa. Cái mù về thiêng liêng mới đáng sợ làm sao?

Mùa Chay là dịp Thiên Chúa mời gọi những ai đang bị mù về mặt thiêng liêng hãy để ơn Chúa tác động, soi sáng và mở mắt cho như anh mù trong bài Tin Mừng đã khiêm tốn, tin tưởng vào Ngài. Anh không những được Chúa Giêsu chữa lành con mắt mù lòa thể lý mà Thiên Chúa còn chữa và khai sáng cho anh cả về tâm hồn. Chúa Giêsu chính là ánh sáng. Ngài muốn chúng ta cũng trở nên muối cho đời và ánh sáng cho trần gian (x. Mt 5, 13 -16). Ánh sáng cho trần gian chính là mang ánh sáng đến cho mọi người chúng ta gặp gỡ. Đó là những gì chúng ta làm cho người nghèo. Ánh sáng là những gì ta sống và làm chứng cho Chúa bằng sự hy sinh, chia sẻ, công bằng, phục vụ cho người khác với một lương tâm ngay thẳng. Ánh sáng đó cũng chính là ánh sáng Chúa Kitô đang chiếu dõi qua Hội thánh của Người. Thế giới mà chúng ta sống đang mang trong mình những vết thương rất lớn về tinh thần đó là chiến tranh giữa các quốc gia, chiến tranh trong gia đình… vì ích kỷ, hận thù, chia rẽ cùng những tham vọng bành trướng của con người. Mùa Chay mời chúng ta nhận ra ánh sáng chính là Thiên Chúa, mà Thiên Chúa là Con đường đưa ta tới ánh sáng như Ngài đã nói: ” Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống“. (Ga 14,6). Những ai còn ở trong tội lỗi thì hãy đứng dậy!

Ngày Lễ Cao điểm tuần chầu khép lại nhưng đã đem đến nguồn ân sủng lớn lao trong tâm hồn mỗi tín đó chính là Sự Sống của chính Chúa Kitô. Thánh Thể trở nên điểm hẹn tình yêu cho mỗi tâm hồn. Nơi Thánh Thể tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại được bộc lộ cách sâu thẳm và trọn vẹn nhất. Nhờ việc chiêm ngắm Chúa Giêsu hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể sẽ giúp mỗi người biết khiêm tốn nhận ra những thứ khuyết tật thiêng liêng của mình là quá khứ tội lỗi để thật lòng sám hối trở về với Chúa trong Mùa Chay Thánh này. Ước mong thánh lễ hôm nay như một nhịp cầu thiêng liêng nối kết ta với Thiên Chúa để Người dẫn dắt chúng ta đi trong ánh sáng Chân Lý của Người.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh