Đức cha Louis viếng thăm Mục vụ tại Giáo xứ Chúc A và Vĩnh Cư trong những ngày đầu năm dương lịch

Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Tôi thích một Giáo Hội bị bầm dập, bị thương tích và dơ bẩn vì đã ở ngoài đường, hơn là một Giáo Hội yếu nhược vì tự giam mình và bám víu vào sự an toàn riêng của mình. Tôi không muốn một Giáo Hội quan tâm đến việc được ở vị thế trung tâm và rồi rốt cuộc bị vướng mắc vào một mạng lưới của những nỗi ám ảnh và thủ tục” (EG 49).

Thật thế: “Đi Ra Vùng Ngoại Biên” đã trở thành một lời mời gọi khẩn thiết đối với mọi tín hữu thông qua Tông huấn “Niềm Vui Tin Mừng” của Đức Thánh Cha Phanxicô.  Cảm nghiệm sâu xa bước chân Chúa Giêsu đi về vùng ngoại biên và với tấm lòng của một vị mục tử luôn quan tâm, chia sẻ, đồng hành cùng đoàn chiên, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã có cuộc viếng thăm mục vụ hết sức ý nghĩa nhân dịp đầu năm dương lịch ngày 07/01/2023 nơi miền sơn cước tại giáo xứ Chúc A và Vĩnh Cư thuộc giáo hạt Ngàn Sâu.

Tại giáo xứ Chúc A

Lúc 8h30’ ngày 07/01/2023, Đức Cha Louis đã đến viếng thăm giáo xứ, đồng thời thắp hương và dâng lễ cầu nguyện cho cha JB. Đinh Tùng Loan người con của giáo xứ và cha Phaolô Nguyễn Văn Cừ đã từng coi sóc Giáo xứ cùng 15 tín hữu trong giáo xứ đã bị bách hại vì Tin Mừng. Đồng tế với ngài có các cha trong giáo hạt Ngàn Sâu và đông đảo bà con giáo dân đến tham dự.

Giáo xứ Chúc A nằm về phía Tây Nam của hạt Ngàn Sâu cách xa hạt chừng 25 km, xa giáo phận Hà Tĩnh khoảng 80 km ở sát biên giới Việt Lào thuộc xã Hương Lâm, Hương Khê, Hà Tĩnh. Trước đây, giáo xứ gồm 5 họ: Là Chúc A, Trung Sơn, Tân Lập, Cầu De, và Vĩnh Cư. Sau này, họ Vĩnh Cư được tách ra thành Chuẩn Giáo xứ. Chúc A là một vùng thuộc miền sơn cước, núi non hiểm trở.  Trước đây được mệnh danh là vùng “rừng thiêng nước độc” bởi chung quanh là núi rừng bao phủ. Cuộc sống người dân bấp bênh và nghèo đói. Phương tiện đi lại rất khó khăn đặc biệt là vào các mùa mưa lũ. Người dân nơi đây thường mang lấy nỗi ám ảnh và sợ hãi về sự thách thức của các hiện tượng thiên nhiên. Nhưng đổi lại, Phía Tây Nam là dãy núi Trường Sơn nối liền với đỉnh Cù Lân và chân Trìm Trẹo. Phía Đông Bắc gồm có các hang động, tựa như một lòng chảo gồ ghề, lại có thêm 4 con sông nhỏ chạy qua thung lũng từ Tây sang Đông, làm cho địa hình của giáo xứ tựa như một bức tranh họa đồ. Mặc dù phải vật lộn với cuộc sống khó khăn nhưng lòng đạo của giáo dân ngày càng tăng và đời sống kinh tế dần dần ổn định. Từ năm 1909, đã có linh mục đến quản xứ đầu tiên cho đến ngày nay. Hiện nay số giáo dân đã lên tới 2624 tín hữu dưới sự coi sóc của cha Mactinô Nguyễn Văn Bé.

Nhà thờ giáo xứ Chúc A

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha đã chia sẻ về hình ảnh người mục tử, về cái chết và sự sống. Đức Giêsu chính là Linh Mục Thượng Phẩm Tối Cao, là con người Nazareth đã sống và chết vì đoàn chiên.  Linh mục là sự sống, mà nguồn gốc của linh mục là Chúa Giêsu Kitô, Ngài đang sống giữa chúng ta và giữa giáo xứ. Ngài trao quyền coi sóc cho các người kế vị để dẫn dắt đoàn chiên.

Trong bài chia sẻ này, Đức cha cũng tha thiết kêu gọi đoàn chiên trong giáo xứ cầu nguyện cho các linh mục đã qua đời. Đó không chỉ là nghĩa cử bày tỏ lòng hiếu thảo, mà còn là một bổn phận gắt gao. Cuộc sống ai cũng sẽ đi qua cái chết, dù mỗi người ra đi một cách khác nhau. Các linh mục là những con người cũng có những lỗi tội, yếu đuối, các ngài cũng cần đến lòng thương xót, thứ tha của Thiên Chúa. Mỗi người cũng hãy nối dài sự hiếu thuận đó qua việc cộng tác với các linh mục đang chăn dắt để xây dựng giáo xứ, giáo họ. Ngài cũng mời gọi mỗi tín hữu hãy lao vào vòng tay của Thiên Chúa và đặt trọn niềm tin nơi Ngài, thực thi Tin Mừng. Tin vào Lời của Thiên Chúa là ăn năn sám hối để khám phá ra Con Đường Sự Sống trong hành trình tiến về Nhà Cha là Đức Kitô. Tin vào Ngài  ta sẽ được giải thoát khỏi mọi lầm lạc giữa trần gian và được sống vui vẻ, bình an trong sự quan phòng của Ngài.

Nhà thờ giáo họ Trung Sơn
Nhà thờ giáo họ Trung Sơn
Nhà thờ giáo họ Cầu De
Nhà thờ giáo họ Cầu De
Nhà thờ giáo họ Tân Lập
Giáo dân giáo họ Tân Lập

Sau thánh lễ, Đức Cha đã đến thăm hỏi và động viên giáo dân trong đời sống đức tin tại các giáo họ Trung Sơn, Cầu De và Tân Lập thuộc xứ Chúc A.

Tại Chuẩn Giáo xứ Vĩnh Cư

Vào lúc 15h00’ cùng ngày, Đức cha Louis đã đến viếng thăm và dâng thánh lễ tại Chuẩn giáo xứ Vĩnh Cư.

Vĩnh Cư tọa lạc tại xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Từng là một giáo họ nằm tách biệt trong thung lũng, với những lèn đá dựng đứng cách Chúc A khoảng 7 km. Ở đây, giao thông đi lại rất khó khăn, phải men theo triền núi, phía dưới là sông sâu mà người dân địa phương gọi là Vực Chình. Về gốc tích, Năm Bính Tuất (1886) một số người dân bị giặc cướp hoành hành nên đã tìm đến Chúc A xin trú nhờ, sau đó theo đạo và lập thành giáo họ Vĩnh Cư năm 1909, lúc này Chúc A đang là một giáo họ trực thuộc Giáo Xứ Tràng Lưu. Từ năm 1968 giáo họ đã phát triển nhanh chóng dưới thời quản nhiệm của cha Phêrô Đậu Đình Triều. Năm 2019, số giáo dân đã có tới 508 người với 120 hộ gia đình. Vì đây là vùng rừng núi xa trung tâm giáo xứ nên qua thỉnh nguyện của cha phụ trách Mactinô Nguyễn Văn Bé cùng bà con giáo dân xin tách họ Vĩnh Cư thành một giáo xứ riêng để xứ đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt của giáo dân. Ngày 01/01/2021 Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã quyết định tách Vĩnh Cư ra khỏi Giáo xứ Chúc A đặt trụ sở tại nhà thờ và thành lập chuẩn Giáo xứ Vĩnh Cư. Hiện tại giáo xứ do cha Micae Vũ Đình Mai, CSF coi sóc.

Nhà thờ giáo xứ Vĩnh Cư

Trong cuộc viếng thăm này, Đức cha Louis bày tỏ niềm vui thiêng liêng của người mục tử khi nhìn thấy giáo xứ Vĩnh Cư, một giáo xứ còn rất non trẻ đang khởi sắc trong đời sống và đức tin. Qua đó ngài mời gọi mỗi người tiếp tục phát huy tinh thần tốt của người kitô hữu là sống gắn bó với Chúa và với nhau ngõ hầu giá trị Tin Mừng được lan tỏa đến mọi người.

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha dẫn dắt vào trọng tâm của sứ điệp Lời Chúa từ chính câu chuyện gia đình và cuộc đời của mình. Để bắt gặp được chân lý đích thực ngài phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách. Cũng giống như 3 nhà đạo sĩ xuất phát từ Phương Đông, khi được báo sẽ có một vị vua xuất hiện, họ đã nhanh chóng bỏ lại tất cả để lên đường theo ánh sao lạ mặc dù họ là những người có danh vọng, địa vị. Theo chân 3 vua, chúng ta cũng hãy lên đường tìm kiếm Chúa. Hạnh phúc không ở chổ có thật nhiều tiền tài và danh vọng nhưng ở chổ là tâm hồn chúng ta có được bình an, hạnh phúc hay không? Chúng ta đừng do dự và sợ hãi, nhưng hãy quyết tâm hành động. Niềm tin vào Đức Kitô đòi buộc ta phải lên đường kiếm tìm Chân Lý và khi gặp được Chúa chính nguồn hạnh phúc rồi thì ta phải ở lại với Ngài, chấp nhận dấn thân, hy sinh. Chúng ta đừng sợ! Vì ngôi sao lạ dẫn đường cho chúng ta đó chính là Lời của Ngài. Mỗi người có một phương cách tìm kiếm khác nhau nhưng còn sống là ta phải tìm kiếm Thiên Chúa, vì chính Ngài là cội rễ và nguồn mạch Chân – Thiên – Mỹ.

Thánh lễ khép lại trong niềm vui với nhiều cảm xúc khó tả, bao ánh mắt, nụ cười và lời kinh tiếng hát còn vang mãi . Hy vọng rằng, chuyến viếng thăm mục vụ lần này sẽ gieo thêm hạt giống đức tin và giá trị Tin Mừng sẽ được lan tỏa đến với mọi người. Đặc biệt đây còn là dấu chỉ thể hiện sự quan tâm yêu thương và niềm ước mong về một năm mới khang an, thịnh vượng của Đức Cha dành cho tất cả tín hữu nơi đây.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh