Giáo xứ Đông Tràng: Sống ‘’Niềm Hy vọng từ Thánh Thể’’

GIÁO XỨ ĐÔNG TRÀNG: SỐNG ‘’NIỀM HY VỌNG TỪ THÁNH THỂ’’

Giáo Hội chính thức bước vào mùa Vọng, đánh dấu sự khởi đầu của Năm Phụng Vụ mới. Mùa Vọng là thời gian chúng ta sống tâm tình mong đợi Chúa Kitô đến, không chỉ với mầu nhiệm Giáng Sinh mà còn sống niềm hy vọng Cánh chung khi Người ngự đến trong vinh quang. Trong tâm tình đó, Giáo xứ Đông Tràng cũng sống ‘’niềm Hy vọng từ Thánh Thể’’[1]qua Tuần Chầu Đền Tạ thay cho toàn giáo phận, đặc biệt là qua Thánh lễ Cao điểm vào sáng Chúa Nhật, ngày 3/12/2023. Thánh lễ Cao Điểm Tuần Đền Tạ do Đức cha Louis chủ sự, hiệp dâng với Đức cha, có quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Phố, quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

Đông Tràng là một giáo xứ có bề dày lịch sử, được thành lập trước khi Giáo phận Vinh được khai sinh (1846). Từ Đông Tràng đã lần lượt sinh ra các giáo xứ giàu truyền thống khác là Kẻ Mui và Kẻ Đọng. Hiện nay, Giáo xứ Đông Tràng có 1.941 giáo hữu với 5 giáo họ: Đông Trung (Đông Tràng), Yên Bài, Phúc Nghĩa, Tứ Mỹ, Bình Hòa, dưới sự coi sóc tận tình của linh mục GB. Nguyễn Minh Tường. Là một xứ đạo lâu đời, nhưng Đông Tràng vẫn luôn thể hiện sức sống trẻ trung trong đời sống đạo.

Tuần Chầu Đền Tạ là cơ hội thuận tiện để mỗi người sống những giây phút dạt dào ân sủng, là dịp để chúng ta diễn tả Đức tin và niềm Hy vọng của mình vào Đức Kitô. Đối với Giáo xứ Đông Tràng, trong tâm tình bước vào mùa Vọng, cộng đoàn dân Chúa nơi đây đã sống niềm Hy vọng của mình bằng sự tích cực tham dự các cử hành phụng vụ, sốt sắng lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích Hòa Giải và bí tích Thánh Thể.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, khởi đi từ trích đoạn Tin Mừng theo thánh Máccô chương 13, Đức cha Louis nhắn nhủ cộng đoàn phụng vụ sống tâm tình mùa Vọng: ‘’Những ngày mùa Vọng nhắc nhở chúng ta sống đức tin một cách phù hợp để chờ ngày Chúa đến’’. Như ông chủ đi phương xa trở về cách bất ngờ, Chúa cũng đến cách bất ngờ với từng cá nhân mỗi người hay đến trong ngày Chung Thẩm. Chính vì vậy, mỗi người cần sống thái độ ‘’tỉnh thức’’, luôn hướng lòng về Chúa và không để những lo toan cuộc sống, những thú vui sự đời làm sao nhãng. Tỉnh thức là không duy chỉ biết lo lắng cho cuộc sống đời này nhưng còn phải lo cho cuộc sống đời sau.

Thánh lễ kết thúc với giờ chầu Thánh Thể, cộng đoàn phụng vụ đã có những giây phút lắng đọng tâm hồn quỳ trước Thánh Thể Chúa, để suy tư, cầu nguyện, để đền tạ những bất toàn và để cảm tạ muôn hồng ân Chúa đã thương ban.

Ước mong, với Tuần chầu đầy ân sủng, cộng đoàn dân Chúa tại Giáo xứ Đông Tràng tiếp tục sống Đức tin mạnh mẽ với niềm Hy vọng vững vàng đón chờ Chúa đến.

Ban Truyền thông Gp. Hà Tĩnh

[1] ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn, Thư mục vụ Mùa Vọng 2023, x. https://giaophanhatinh.org/tgm-gpht-thu-muc-vu-mua-vong-2023.htdiocese