Giáo xứ Thủy Vực: Thánh lễ trong Tuần Chầu Đền tạ

GPHT (27.3.2023) _Khi những cơn gió lạnh cuối cùng tìm đường chạy trốn cũng là lúc nhường chổ cho ánh nắng đầu của mùa hạ chớm đến. Bầu trời trong xanh mở ra một thoáng bình yên cuốn hồn người vào những luồng cảm xúc khó tả. Khung cảnh bình yên đó gắn liền với màu tím của Mùa Chay, màu của bao cảm xúc dội về trong tâm tưởng của mỗi tín hữu như lời mời gọi da diết của lòng Chúa yêu thương đang mong chờ những người con hoang đàng trở về.

Trong tâm tình đó, vào lúc 8h00’ thứ Bảy, ngày 25/03/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã viếng thăm và dâng thánh lễ trong tuần chầu đền tạ tại Giáo xứ Thủy Vực, hạt Bình Chính. Cùng hiệp dâng thánh lễ với ngài có quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý thầy phó tế cùng đông đảo cộng đoàn tham dự.

Giáo xứ Thủy Vực đã trải qua hơn một thế kỷ hình thành và phát triển. Mặc dù đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần vượt khó người dân vẫn đứng vững trong đời sống đức tin và lòng sốt mến. Hiện giáo xứ 1.355 tín hữu do cha GB. Cao Xuân Trường coi sóc.

Thánh lễ tuần chầu hôm nay cũng là ngày mà Giáo hội long trọng mừng Lễ Truyền Tin với biến cố Con Thiên Chúa Nhập thể trong cung lòng khiết trinh của Đức Maria.

Qua bài giảng lễ, Đức cha Louis đã giải thích mối liên kết xâu chuỗi giữa Lễ Truyền Tin và Giáng Sinh trong cử hành phụng vụ của Giáo hội. Ngài cũng làm rõ giá trị tiếng thưa ‘xin vâng’ của Mẹ Maria. Nhờ tiếng xin vâng của Mẹ mà ân sủng Thiên Chúa đến với nhân loại và chương trình cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện. Nhưng trước tiếng xin vâng của Mẹ lại là tiếng xin vâng của Con Một Thiên Chúa, vâng phục trọn vẹn thánh ý Chúa Cha vì yêu thương nhân loại tội lỗi.

Theo đó, Đức cha cũng nêu lên thực trạng của đời sống xã hội hôm nay, hiện tượng phá thai, sống chung và những hành vi vô luân, vô trách nhiệm khác của con người. Qua những việc làm đó, con người đã tước bỏ tình yêu khỏi sự sống. Ngài muốn mọi người hiểu rằng dù những đứa trẻ trực tiếp do cha mẹ sinh ra nhưng nguồn gốc sự sống được phát sinh từ chính Thiên Chúa. Sự sống đó cần đến tình yêu, cần được sự quan tâm, bảo vệ nếu không có những điều đó thì sự sống sẽ bị triệt hạ. Đời sống hôn nhân là một ơn gọi cao quý nhưng cũng là một sứ mạng gắt gao trước mặt Chúa. Tất cả chúng ta, những người làm cha, làm mẹ phải có bổn phận làm triển nở sự sống. Ngài cũng không loại trừ trách nhiệm đó đối với chính ngài và các linh mục trong cương vị và vai trò là những người cha thiêng liêng trong giáo xứ, giáo phận.

Thánh lễ khép lại nhưng nhờ việc gặp gỡ Thiên Chúa và đong đầy ân sủng của Ngài trong những ngày hồng phúc này, mỗi người sẽ gắn bó mật thiết hơn với Chúa Giêsu Thánh Thể. Đặc biệt qua thánh lễ hôm nay, hy vọng cộng đoàn sẽ biết đón nhận Con Thiên Chúa vào cuộc đời bằng đức tin và lòng mến, dám can đảm lội ngược dòng đời để sống trọn ơn gọi Kitô hữu qua việc hăng say thực thi Tin Mừng, làm cho hạt giống Đức tin được cắm rẽ sâu và sinh hoa kết quả trong lòng Giáo hội.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh