Hành trình mục vụ của Đức cha Louis tại tỉnh Quảng Bình ngày mồng 9 Tết

Giáo xứ Minh Cầm: Thánh Lễ cung hiến nhà thờ và khánh thành, làm phép linh đài Đức Mẹ.

GPHT ( 01.02.2023)_ Nhà thờ là nơi cộng đồng Dân Chúa tập họp để Suy Tôn Lời Chúa, cùng nhau cầu nguyện, lãnh nhận các Bí tích và là nơi cử hành Hy tế Tạ ơn. Vì được xây dựng nhằm vào những mục đích trên, nên Nhà thờ trở thành Nhà của Thiên Chúa. Do đó, theo truyền thống cổ kính của Hội Thánh, cần phải dâng hiến cho Thiên Chúa theo nghi thức long trọng. Thánh Đường giáo xứ Minh Cầm được Cung Hiến mang tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Vào lúc 9h00′ ngày 30 tháng 01 năm 2023 (mồng 9 Tết Quý Mão), Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh đã về với Giáo xứ sở hạt Minh Cầm để cử hành Thánh lễ Cung hiến nhà thờ và làm phép linh đài Đức Mẹ. Cùng đồng tế với ngài có sự hiện diện của cha Tổng Đại diện GB. Nguyễn Khắc Bá, cha chưởng ấn Phêrô Nguyễn Đoài cùng đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách xa gần và đông đảo giáo dân trong Giáo xứ.

Giáo xứ Minh Cầm được thành lập năm 1903. Thời đó, giáo dân đa số sinh sống bằng nghề chài lưới. Ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng vào khoảng năm 1920-1921 trên đất Minh Cầm Nội. Nhưng được khoảng 3 năm thì bị lụt cuốn trôi. Sau đó, cha già Duyệt đã mua quả đồi của làng Cổ Cảng, chính là mảnh đất Minh Cầm hiện nay và cố gắng dựng một ngôi nhà thờ thứ hai với những vật liệu thô sơ, được hoàn thành vào năm 1929. Sau đó, vì chịu ảnh hưởng nặng nề của hậu quả chiến tranh nên ngôi thánh đường bị hư hỏng nghiêm trọng. Vào năm 1995, dưới thời Cha Giuse Hoàng Thái Lân quản xứ đã khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới. Nhờ Ơn Chúa với mọi nổ lực của cha con, sau ba năm, ngôi Thánh đường đã được hoàn thành trong niềm vui khôn tả của cộng đoàn dân Chúa. Tuy nhiên, vì một vài lý do khách quan nên ngôi Thánh đường chưa được cung hiến.

Tháng 12 năm 2014, Cha Phêrô Lê Thanh Hồng được bề trên bổ nhiệm làm quản xứ, quản hạt Minh Cầm. Nhận thấy nhu cầu mục vụ của một giáo xứ được đặt làm sở hạt, Cha quản xứ và bà con giáo dân đã từng bước mở rộng khuôn viên, trùng tu lại ngôi thánh đường, làm tháp nhà thờ, xây dựng linh đài Đức Mẹ. Công trình trùng tu và làm mới được hoàn thành đầu tháng 1 năm 2023. Tất cả làm nên ngôi thánh đường khang trang, lộng lẫy, giống như một ngôi nhà thờ mới, quang cảnh xung quanh trở nên rộng rãi, thông thoáng. Để rồi hôm nay, bà con giáo xứ được hân hoan đón mừng hồng ân trọng đại, ngôi Thánh đường được cung hiến cho Thiên Chúa.

Sau bài giảng, Đức Giám mục cử hành nghi thức cung hiến. Kể từ đây, một chương mới trong lịch sử giáo xứ Minh Cầm đã được viết lên. Từ nay, ngôi thánh đường sẽ trở thành ‘trái tim’ của cộng đoàn giáo xứ Minh Cầm, thành ‘địa chỉ’ thân thuộc để mọi thành phần dân Chúa gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau và tìm gặp chính mình. Nhờ đó, mỗi người biết ý thức hơn về sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa khi luôn biết quý trọng ngôi nhà Chúa, thúc giục nhau siêng năng tham dự Thánh Lễ, lãnh nhận các bí tích, đọc kinh sáng tối, sống chứng nhân hầu làm chứng cho Chúa ngay chính quê hương của mình.

Giáo xứ Gia Hưng: Thánh Lễ khánh thành và làm phép ngôi nhà mục vụ.

Giáo xứ Gia Hưng xuất phát từ giáo xứ Cồn Nâm. Đây là một trong 4 giáo xứ mẹ, cổ xưa, không có năm thành lập. Bên cạnh đó, địa giới rộng lớn bao quát cả vùng đất tây ngạn sông Nguồn Son từ Đồng Đưng lên Thông Thống, Yên Giang, Phú Mỹ, Gia Hưng, Xuân Sơn, Chày. Còn bên kia là từ nguồn Nan lên đến các vùng núi non hiểm trở như: Tam Trang, Troóc, Cây Lim, Khe Gát, nghĩa là đúng một vòng tròn của vùng đất Trường Sơn và sông Nguồn Son. Hiện nay, Gia Hưng thuộc giáo hạt Nguồn Son, Giáo phận Hà Tĩnh, địa bàn xã Hưng Trạch và Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình với số nhân danh 4702 gồm 2 giáo họ và được linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hùng coi sóc.

Là một giáo xứ truyền thống, có bề dày lịch sử, số nhân danh đông nên việc mục vụ thật phong phú, đa dạng và cần thiết, nhất là trong bối cảnh hiện tại. Nhận thấy được điều đó, có một ngôi nhà mục vụ là mơ ước của Cha quản xứ và bà con giáo dân. Thế là hôm nay, trong niềm vui của những ngày đầu xuân mới Quý Mão, vào lúc 14h30’, Đức cha Louis về với Giáo xứ để chủ sự Thánh lễ khánh thành và làm phép ngôi nhà mục vụ. Đây là công trình được xây dựng trong khoảng thời gian 2 năm (đầu 2021-2023). Công trình nhà mục vụ được thiết kế theo phong cách hiện đại với nhiều hạng mục: phòng ở, phòng hội họp, sinh hoạt, nhà nguyện phục vụ cho tĩnh tâm… Đó như là hoa trái của sự hiệp nhất, chung sức đồng lòng của mọi thành phần Dân Chúa trong gia đình Giáo xứ; sự tận tụy hết mình của Cha quản xứ, sự hy sinh dấn thân và quảng đại quên mình của anh chị em giáo dân cùng quý ân nhân.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha nhấn mạnh về tình yêu của Thiên Chúa dành cho bà con giáo xứ Gia Hưng khi trao tặng một món quà đó chính là ngôi nhà mục vụ. Ngài mời gọi mỗi người ý thức về tất cả mọi sự đều ơn ban của Thiên Chúa để biết phục vụ người khác. Nhờ đó, khi khánh thành và đưa vào sử dụng, ngôi nhà mục vụ trở nên ngôi nhà của tất cả mọi người, là nơi để trao ban cho nhau tình yêu thương, để chia sẻ niềm vui Tin Mừng khi biết thăng tiến những giá trị của Tin Mừng.

Với việc khánh thành và làm phép ngôi nhà mục vụ, Giáo xứ Gia Hưng về cơ bản đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Kể từ đây, Giáo xứ lên đường để ra đi sống chứng tá đức tin cho người khác. Để từ nơi đây, Giáo xứ như là ngôi nhà hưng thịnh, vững bền như vốn tên gọi ‘Gia Hưng’.

Ban Truyền Thông