Linh mục, chủng sinh Giáo hạt mẹ Văn Hạnh hội ngộ ngày Truyền Thống

GPHT (27.7.2023) – “Tình huynh đệ như men nồng rượu mới, dân thánh Ngài chia sẻ niềm an vui.” Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ hạ tuần tháng 7 hằng năm, những người con, là những linh mục, chủng sinh của đất mẹ Văn Hạnh lại quay về “mái nhà xưa” để quây quần hội ngộ, vui vầy bên nhau. Năm nay cũng vậy, vào ngày 25.07.2023, ngày lễ kính thánh Giacôbê Tông đồ, Bổn mạng của quý linh mục, chủng sinh hạt mẹ Văn Hạnh, ngày gặp mặt truyền thống đã được diễn ra tại giáo xứ Ngô, sở hạt Cẩm Xuyên.

Theo số liệu thống kê hiện nay, giáo hạt mẹ Văn Hạnh đang có 51 Linh mục; trong đó có 04 Linh mục đang hưu dưỡng; 03 linh mục hiện đang du học ở nước ngoài và 44 Linh mục đang hoạt động mục vụ trong và ngoài Giáo phận và 01 Phó tế. Ngoài ra, Văn Hạnh hiện có 42 Đại Chủng sinh của Đại chủng viện thánh Phanxicô Xaviê, 10 Tiền Chủng sinh thuộc Tiền chủng viện thánh Gioan Phaolô II.

Chương trình ngày gặp gỡ được diễn ra vào lúc 14h00, (25.7.2023). Sau thời khắc đón tiếp, lúc 15h00 thánh lễ cao điểm của ngày gặp gỡ đã được diễn ra tại thánh đường giáo xứ Ngô Xá.

Chia sẻ trong thánh lễ, khởi đi từ trích đoạn Tin Mừng theo thánh Matthêu (Mt 20,20-28) trình thuật về câu chuyện bà Salômê, dẫn hai người con của mình là Giacôbê và Gioan đến gặp Chúa Giêsu, để hi vọng một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Ngài. Từ đó, cha Phêrô Nguyễn Huy Lưu, quản xứ Xuân Tình, đã quảng diễn về con đường ơn gọi thiên triệu là con đường đầy khó khăn, thách đố chứ không phải là con đường dễ đi, con đường của vinh hoa, lợi lộc thấp hèn trong thế gian. Ngài cũng chia sẻ một số nhân tố ảnh hưởng đến sự phân định và trưởng thành trong việc lựa chọn ơn gọi thiên triệu của những bạn trẻ trong các gia đình Công giáo.

Sau Thánh Lễ, quý linh mục và chủng sinh đã có cuộc họp mặt trao đổi một số vấn đề như: kiện toàn lại cách thức hoạt động của tổ chức, ấn định địa điểm – thời gian cho ngày gặp gỡ vào năm tới. Đồng thời, quý cha và quý thầy cũng đã đề cử một số thành viên trong hàng linh mục và chủng sinh vào ban đại diện cho quý linh mục, chủng sinh giáo hạt mẹ Văn Hạnh.
Cùng ngày, vào lúc 17h00, tại sân vận động giáo xứ Ngô Xá đã diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa đội bóng của quý cha, quý thầy giáo hạt Văn Hạnh và giới trẻ giáo xứ Ngô Xá. Với tiết trời nắng nhẹ, dịu mát đã giúp hai đội cống hiến bằng những pha bóng hấp dẫn, đẹp mắt và tinh tế, đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem. Kết thúc 90 phút thi đấu kịch tính, gay cấn, đội bóng của quý cha, quý thầy đã dành chiến thắng với tỉ số 2-1.
Ngày gặp gỡ khép lại với bữa cơm huynh đệ lúc 19h00, tại nhà mục vụ của giáo xứ Ngô Xá. Nối kết bên nhau trong những của ăn vật chất, quý cha và quý thầy còn được kết nối với nhau qua những của ăn tinh thần bằng những lời thăm hỏi, những lời động viên nâng đỡ và cả những lời cầu chúc cho mỗi người tiến tới trên con đường theo Chúa.

Giáo hạt mẹ Văn Hạnh xưa kia là một giáo hạt rộng lớn, nhưng hiện nay đã được tách chia thành 04 giáo hạt là Văn Hạnh, Cẩm Xuyên, Trung Nghĩa và một số giáo xứ thuộc giáo hạt Can Lộc: Trại Lê, Tam Đa, Phương Mỹ, Hoà Mỹ và Tân Sơn.

Ban Truyền thông Hạt Văn Hạnh