Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Giáo họ Yên Hòa, Giáo xứ Quý Hòa, Giáo hạt Kỳ Anh

THÁNH LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ GIÁO HỌ YÊN HÒA, GIÁO XỨ QUÝ HÒA, GIÁO HẠT KỲ ANH

GPHT (31.01.2023)_ Nhà thờ là tài sản của xã hội cũng như của Giáo hội, là biểu tượng của nền văn hóa cũng như lý tưởng của một cộng đồng. Nó mang ý nghĩa huyền nhiệm của Thiên Chúa hiện diện giữa loài người, và là nơi gặp gỡ, trao đổi giữa con người với Thiên Chúa. Chính vì thế, Giáo hội rất coi trọng việc xây dựng nhà thờ một cách xứng hợp. Trong niềm thao thức đó, vào lúc 8h00’ thứ Ba, ngày 31/01/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi Thánh đường Giáo họ Yên Hòa, Giáo xứ Quý Hòa. Cùng hiệp dâng thánh lễ với ngài có quý cha trong và ngoài giáo hạt Kỳ Anh, quý tu sĩ nam nữ cùng đông đảo quý cộng đoàn tham dự phụng vụ.

Giáo xứ Quý Hòa nằm trên địa bàn thôn Bắc Hà, xã Kỳ Hà, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Phía Bắc giáp Cửa Biển, phía Đông giáp núi Cao Vọng cạnh sông Quyền, phía Tây là cánh đồng muối và phía Nam giáp làng Hạ Trung nay gọi là Thôn Đông Hà. Giáo xứ được đón nhận Tin Mừng vào thế kỷ XVIII, và chính thức thành lập  năm 1863 dưới triều của Đức cố Giám mục Ngô Gia Hậu (1846 – 1877). Theo số liệu thống kê đến cuối năm 2022, Giáo xứ gồm 2 giáo họ là Yên Hòa và Quý Hòa với 4420 tín hữu, riêng Giáo họ Yên Hòa có khoảng 500 tín hữu, hiện do cha Antôn Nguyễn Xuân Bá coi sóc.

Năm 1941, họ Yên Hòa có tên là họ Van Te. Đến 1961, cha Hạt Đổng đến phụ trách và đặt lại tên mới cho họ là Yên Hòa. Người dân nơi đây chủ yếu làm nghề chài lưới, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các sinh hoạt tôn giáo tại Giáo họ luôn diễn ra trong tinh thần sốt mến và hiệp thông. Bản chất đôn hậu, hiền lành của những người dân, luôn được thể hiện sắc nét qua đời sống đức tin, hết sức bình dị nhưng thành kính. Trước đây, giáo họ không có một ngôi nhà nguyện để sáng tối cầu kinh, mọi hoạt động tôn giáo phải tập trung về họ trị sở Quý Hòa. Mãi đến năm 1997, giáo họ mới xây dựng được một ngôi nhà nguyện rất khiêm tốn. Trải qua bao biến cố thời cuộc, đến nay, ngôi nhà nguyện đó đã bị xuống cấp trầm trọng. Năm 2022, để giáo dân có nơi thờ phượng xứng hợp, cha quản xứ Antôn cùng HĐMV giáo họ đã dâng thỉnh nguyện lên Đức Giám mục Giáo phận về việc xây dựng ngôi Thánh Đường và đến ngày 30/01/2023 trong niềm mong mỏi của giáo họ, nguyện vọng đó đã chấp thuận.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn sốt sắng cầu xin Chúa tuôn đổ phúc lành cho tất cả mọi người trong năm mới và cho công trình xây dựng được diễn ra tốt đẹp theo thánh ý Chúa.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis nhấn mạnh tới cộng đoàn tâm tình tạ ơn Thiên Chúa bằng cách: “Hãy kể lại những việc chúa làm cho anh em”. Vì Thiên Chúa đã ban muôn ân huệ của Ngài cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đoàn. Đáp lại tình thương của Chúa ban mỗi người cũng hãy biết đóng góp phần mình tùy khả năng Chúa ban để xây dựng ngôi nhà hiệp nhất yêu thương, ngôi nhà của đức tin. Tình yêu Thiên Chúa ban cho ta là hồng ân sự sống. Mỗi người hãy biết dâng hiến một cách quảng đại không tính toán, ích kỷ. Tâm tình căn bản đối với Thiên Chúa là tâm tình thờ phượng. Thờ phượng trong đức tin, cùng nhau cộng tác để xây dựng công trình chung trong bình an, hiệp nhất. Thông qua việc xây dựng công trình này để hướng về những thực tại trên Nước Trời nơi Thiên Chúa đã hứa ban cho những ai yêu mến Ngài.

Ngay sau bài giảng, Đức cha Giám quản đã cử hành nghi thức làm phép viên đá đầu tiên và đặt vào góc thánh đường của Giáo họ với lời cầu  xin sự chúc lành của Thiên Chúa.

Trong niềm tin tưởng và hiệp nhất, hy vọng giáo họ Yên Hòa sẽ có nhiều thăng tiến trên các lĩnh vực nhất là đời sống và đức tin để hòa cùng dòng chảy hình thành và phát triển của Giáo phận. Đặc biệt trong tương lai, ước mong giáo họ sẽ sớm hoàn thành ngôi nhà thờ với sự yêu thương, cộng tác, giúp đỡ của mọi thành phần Dân Chúa cùng tất cả quý ân nhân gần xa.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh