Hành trình Mục vụ Mùa Chay của Đức cha Louis tại Giáo xứ Kim Cương

GPHT (22.3.2023) _Mục vụ là một trong những nhiệm vụ chính yếu của Đức cha Louis. Trong vai trò là người cha chung Giáo Phận, Đức cha đã thể hiện rõ tình thương của ngài đối với đoàn chiên qua những chuyến viếng thăm mục vụ cụ thể và thực tiễn, đặc biệt là hành trình mục vụ đến với các giáo xứ trong Mùa Chay Thánh. Vào lúc 8h30’ thứ Tư, ngày 22/03/2023, Đức Cha Louis đã đến viếng thăm và dâng thánh lễ quan thầy thánh Giuse tại giáo xứ Kim Cương. Cùng hiện diện với ngài có quý cha trong và ngoài Giáo hạt Ngàn Phố, quý tu sĩ cùng đông đảo cộng đoàn tham dự.

Giáo xứ Kim Cương tọa lạc tại xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện giáo xứ do cha Phêrô Nguyễn Tương Lai và cha Antôn Nguyễn Văn Tạo – Dòng Ngôi Lời hướng dẫn với 2.105 nhân danh.

Giáo xứ Kim Cương trùng với tên gọi của một loại đá quý. Vẻ đẹp của nó được lưu giữ, trường tồn bất chấp sự bào mòn của thời gian. Cũng giống như giáo xứ mặc dù đã trải qua hơn một thập niên được thành lập với biết bao thăng trầm thời cuộc, Kim Cương vẫn giữ được những nét sinh động của một vùng quê giàu truyền thống đạo hạnh, luôn tràn đầy sức sống tươi trẻ, năng động trên nhiều phương diện như Đức tin, văn hóa và đời sống.

Trước thánh lễ, trong niềm vui gặp gỡ, Đức cha Louis đã thăm hỏi, động viên và bày tỏ lòng cảm mến sâu sắc của ngài đối với các tín hữu nơi đây. Cộng đoàn giáo xứ cũng thể hiện sự trân quý, yêu mến đối với người cha chung khả kính.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha đã giúp cộng đoàn phụng vụ hiểu rõ hơn về vẻ đẹp và những nhân đức cao trọng của Thánh Cả Giuse trong vai trò là một người cha, người chồng trong gia đình Thánh Gia. Thánh Giuse là một con người bình thường nhưng đã trở nên phi thường trong ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa khi đón nhận Đức Maria và cưu mang, dạy dỗ Đức Giêsu Con Thiên Chúa. Qua đó Đức cha cũng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng và trách nhiệm của những người cha, người mẹ trong gia đình trong bước trưởng thành của con cái.

Một cách rộng hơn ngài cũng giúp cộng đoàn hiểu rõ vai trò của các giám mục, linh mục trong giáo phận, giáo xứ. Các ngài là những người cha thiêng liêng với phẩm vị chức thánh mà Thiên Chúa ban. Các ngài được chính Đức Kitô mời gọi phải sống và làm cho mầu nhiệm sự sống được triển nở trong Giáo hội. Các ngài đã không ngừng sinh ra cho Chúa những người con thiêng liêng, những người con của ân sủng theo nghĩa rộng hơn, cao hơn và sâu hơn trong sứ mạng phục vụ. Mặc dù theo nhãn quan của người đời, các ngài cũng là những con người yếu đuối và lỗi tội nhưng qua sự lớn lên của giáo xứ, giáo phận, cộng đoàn sẽ biết các ngài đã hy sinh và dấn thân phục vụ như thế nào. Qua đó ngài mong muốn cộng đoàn cầu nguyện cho ngài cũng như cho các linh mục để mỗi người chu toàn trọng trách của người mục tử trong giáo xứ, giáo phận.

Thánh lễ kết thúc trong bầu khí vui tươi và bình an. Mừng lễ quan thầy hôm nay là dịp có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đoàn giáo xứ. Hy vọng qua sự bảo trợ, hướng dẫn của Thánh Cả Giuse mỗi tín hữu biết học hỏi các nhân đức của ngài, cùng nhau sống tinh thần hiệp hành qua sự gắn bó và yêu thương. Ước mong với sức trẻ và sự năng động, giáo xứ Kim Cương sẽ bước tiếp truyền thống của các vị tiền nhân trong việc giữ gìn và làm trổ sinh những hoa trái đức tin trong lòng Giáo hội.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh